Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Hai, 2019
Trang chủ Công nghệ
Cáp quang biển AAG gặp sự cố đầu tiên năm 2017

Cáp quang biển AAG gặp sự cố đầu tiên năm 2017

Hôm nay 8/1, theo tin từ một đại diện nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển AAG đang xảy ra hiện tượng chập chờn.

Cáp quang biển AAG gặp sự cố đầu tiên năm 2017

Cụ thể, nguồn tin cho biết tuyến cáp quang biển AAG đã gặp hiện tượng chập chờn từ khoảng 9 giờ 30 hôm nay 8.1. Vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Đây là sự cố đầu tiên của năm 2017 liên quan đến tuyến cáp quang biển AAG, vốn là tuyến cáp được rất nhiều nhà cung cấp internet trong nước khai thác. Việc tuyến cáp quang AAG gặp lỗi có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối internet đi quốc tế. Tuy nhiên với những truy cập trong nước thì không bị ảnh hưởng gì.

Được biết, một số nhà mạng tại Việt Nam cũng đã bắt đầu triển khai sử dụng tuyến cáp quang biển APG có băng thông 54 Tb/s, gấp nhiều lần so với mức 2,88 Tb/s của AAG. Tổng chiều dài tuyến cáp APG là 10.400 km, có giá trị đầu tư toàn tuyến khoảng 600 triệu USD. Tuy nhiên, do mới đưa vào khai thác nên tuyến cáp quang APG vẫn chưa hoạt động ổn định.

Chia sẻ với Thanh Niên, một đại diện từ nhà cung cấp internet trong nước cho biết APG thời gian gần đây bị hiện tượng đứt cáp và phải sửa chữa nhiều lần.

Cập nhật: cáp quang AAG sẽ khôi phục vào 17/1

Theo thông tin từ một nhà cung cấp internet trong nước, đơn vị điều hành tuyến cáp quang AAG đã xác định được lỗi sự cố và đang tiến hành sửa chữa tuyến cáp này. Dự kiến Internet đi quốc tế đi qua tuyến cáp này sẽ khôi phục hoàn toàn vào sáng 17/1.

Trong năm 2016, tuyến cáp quang AAG liên tục bị trục trặc:

  • Tháng 3 và 6/2016, cáp AAG gặp sự cố khiến cho việc truy cập internet đi quốc tế từ Việt Nam gặp nhiều khó khăn.
  • Đầu tháng 8/2016, AAG lại gặp sự cố và do tình hình thời tiết phức tạp nên dẫn đến việc sửa chữa kéo dài gần một tháng.
  • Đến tháng 9.2016 tuyến cáp này tiếp tục phải bảo dưỡng.

Nguồn: Thanhnien