Tội phạm đầu tiên trên thế giới bị yêu cầu mở khóa iPhone bằng FaceID

Có một câu hỏi về mặt pháp lý khá thú vị được đưa ra khi Apple ra mắt FaceID trên iPhone X: Liệu chính quyền có thể ép bạn phải nhìn vào điện thoại của mình để mở khóa không?

Tội phạm đầu tiên trên thế giới bị yêu cầu mở khóa iPhone bằng FaceID

Vào tháng 8 vừa qua, FBI đã đột kích nhà của Grant Michalski để tìm kiếm bằng chứng về các hoạt động liên quan đến khiêu dâm trẻ em. Và hắn vô tình trở thành tên tội phạm đầu tiên trên thế giới bị “ép” nhìn vào điện thoại để mở khóa máy cho các điều tra viên.

Lệnh khám nhà cho phép các đặc vụ kiểm tra toàn bộ thiết bị như máy tính, iPhone X của Michalski. Các đặc vụ đã yêu cầu Grant Michalski mở khóa iPhone X của hắn thông qua FaceID, sau đó bật chế độ máy bay và lục tìm các hình ảnh, tài liệu lưu trữ trên máy.

Sau lần mở khóa máy để kiểm tra đó, FBI đã không thể truy cập lại vào điện thoại của Michalski vì không có mật khẩu. Các đặc vụ đã xin lệnh khám thứ 2 để có thẩm quyền tìm kiếm kỹ hơn nội dung chứa bên trong thiết bị.

Có vẻ như sau này FBI không cần sử dụng khuôn mặt của Michalski để mở khóa máy mà dùng các công cụ chuyên biệt để bẻ khóa thiết bị, cả sở cảnh sát Columbus và Phòng điều tra Ohio đều được trang bị các công cụ hỗ trợ việc này.

Theo đánh giá và nhận định từ các chuyên gia, tòa án đã xác nhận có sự khác nhau về tính pháp lý đối với khóa vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt và mật khẩu nhập vào điện thoại. Và khi hệ thống nhận diện khuôn mặt được Apple áp dụng thì những trường hợp như trên sớm muộn sẽ xuất hiện.

Theo TheVerge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá