Toyota và Panasonic hợp tác sản xuất pin cho xe hơi

0

Toyota và Panasonic vừa có thỏa thuận thành lập công ty liên doanh chuyên sản xuất pin cho các loại phương tiện đi lại.

Toyota và Panasonic hợp tác sản xuất pin cho xe hơi

Theo báo cáo từ trang Nikkei Asian Review, 51% công ty mới thuộc về Toyota và số còn lại là của Panasonic. Hãng đồ điện tử sẽ chuyển quyền sở hữu năm nhà máy sản xuất pin tại Nhật Bản và Trung Quốc cho liên doanh. Công ty sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2020 và bắt đầu sản xuất pin với dung lượng gấp 50 lần so với loại hiện đang sử dụng cho các loại xe hybrid (lai điện) nhằm giảm chi phí sản xuất.

Nhiều nguồn tin cho biết, liên doanh sẽ được sử dụng để thúc đẩy công nghệ trong pin ở thể rắn. Hiện tại, loại này vẫn chưa có trong sản xuất thương mại, nhưng về mặt lý thuyết sẽ có khối lượng nhẹ và an toàn hơn so với dòng lithium-ion.

Toyota đã nỗ lực nghiên cứu công nghệ này trong nhiều năm. Hồi 2017, trang The Wall Street Journal từng báo cáo doanh nghiệp Nhật Bản phát triển sản phẩm pin thể rắn cho xe điện, có thể thương mại hóa vào năm 2022.

Bên cạnh đó, Panasonic là hãng đã có nhiều kinh nghiệm sản xuất hàng loạt các loại pin, có quan hệ đối tác với “gã khổng lồ” Tesla Gigafactory tại Nevada. Sự hợp tác mới là cách để Toyota bắt đầu sản xuất pin dạng rắn. Công ty đã có bước tiến đáng kể trong thị trường xe hybrid, nhưng lại bị nhiều hãng khác bỏ xa ở lĩnh vực xe điện.

Trước đây, lãnh đạo Toyota từng ủng hộ phương tiện công nghệ nhiên liệu hydro. Tuần trước, người đứng đầu bộ phận phát triển hệ thống pin nhiên liệu của hãng – Katsuhiko Hirose trả lời phỏng vấn trang The Drive rằng ông hy vọng phương tiện hoạt động với hydro sẽ rẻ hơn xăng và thực tế hơn xe chạy bằng pin.

Theo Arstechnica

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá