Trung Quốc bắt vụ buôn lậu iPhone bằng drone từ Hong Kong

Giới chức Trung Quốc vừa bắt giữ hơn 20 người, cáo buộc sử dụng máy bay không người lái (drone) để tuồn iPhone từ Hong Kong vào Thâm Quyến.

Trung Quốc bắt vụ buôn lậu iPhone bằng drone trị giá gần 80 triệu USD

Số iPhone tân trang được vận chuyển lậu vào Trung Quốc trị giá hơn 79 triệu USD, theo một quan chức hải quan nước này. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắt giữ một vụ buôn lậu xuyên biên giới có sử dụng drone làm công cụ vận chuyển.

Theo cảnh sát, nhóm buôn lậu đã sử dụng drone vận chuyển khoảng 10 máy iPhone mỗi lần và chỉ hoạt động vào ban đêm. Mỗi đêm, nhóm này có thể đưa trót lọt 15.000 chiếc iPhone vào Trung Quốc.

Cụ thể, các đối tượng lắp đặt một hệ thống trục dẫn và dây nối liền hai bên bờ sông Thâm Quyến (con sông chia cách Trung Quốc và Hong Kong), tạo thành “đường bay” cho các drone. Sau đó điều khiển máy bay mang hàng từ bờ này sang bờ kia cho đồng phạm đã đợi sẵn.

Để phá được vụ án này, cảnh sát phải sử dụng loại camera có độ phân giải cao giúp quan sát và phát hiện từ xa.

Chuyện buôn lậu iPhone từ Hong Kong vào Thâm Quyến không còn mới lạ với giới chức nơi đây, nguyên nhân bởi giá bán model này tại Hong Kong rẻ hơn so với Trung Quốc, trong khi sức tiêu thụ không lớn bằng. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp ngày càng tinh vi, hoạt động buôn lậu iPhone cũng như các thiết bị điện tử khác vẫn làm đau đầu giới chức.

  Apple sắp ra mắt iPad 10,5 inch với vi xử lý A10X

Theo báo cáo chính thức, vụ án được phá nhờ có sự phối hợp giữa hải quan hai khu vực. Cảnh sát cũng nhận được nhiều báo cáo về vấn đề này từ người dân sống trong khu vực từ năm 2017.

Theo: Slashgear