Smartphone vô cùng hữu ích và quan trọng đối với nhiều người trong chúng ta. Nhưng khi nào con bạn nên có điện thoại thông minh riêng?

Khi có quá nhiều công nghệ trong cuộc sống, thật không dễ dàng để tìm ra khi nào và làm thế nào để cho phép con cái bắt đầu sử dụng nó. Bạn có đi sớm và cho chúng những thiết bị từ khi còn nhỏ không? Hay bạn dừng lại và dạy con về trách nhiệm trước?

Độ tuổi nào bạn nên cho con sử dụng smartphone?

Không có gì ngạc nhiên khi không có độ tuổi nhất định mà các bậc cha mẹ đồng ý khi cho trẻ sử dụng chiếc smartphone đầu tiên. Không có nhiều thông tin rõ ràng từ ngành công nghệ, mặc dù có rất nhiều nghiên cứu, ý kiến ​​và hiểu biết sâu sắc từ các nhà lãnh đạo công nghệ, nhà giáo dục, văn phòng chính phủ, v.v.

Về người nổi tiếng: Bill Gates cho biết không ai trong số những đứa con của ông được phép sử dụng điện thoại thông minh cho đến năm 14 tuổi. Điều này thực sự khiến chúng gần như chắc chắn bị tụt lại so với các bạn cùng lứa tuổi.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì bạn nên mua cho smartphone?

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, đôi khi trong độ tuổi từ 10 đến 12 dường như là thời điểm thích hợp để bạn tặng chiếc smartphone đầu tiên cho con. Khung thời gian có ý nghĩa vì giữa những năm đó, hầu hết trẻ em đang chuyển từ trường tiểu học hoặc tiểu học lên trung học cơ sở và bắt đầu tìm thấy sự độc lập và sự giám sát của cha mẹ.

Tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh giữa những độ tuổi này cũng tiếp tục tăng lên. Một nghiên cứu của Common Sense Media năm 2019 cho thấy: khoảng 69% trẻ 12 tuổi sở hữu điện thoại thông minh (tăng từ 41% năm 2015), trong khi khoảng 36% trẻ 10 tuổi sở hữu chiếc smartphone(tăng từ 19% năm 2015) .

Trẻ bao nhiêu tuổi thì bạn nên mua cho smartphone?

Sẽ không quá khó để tưởng tượng rằng con số hiện nay cao hơn do tác động của COVID-19 đối với đời sống xã hội, trường học và hơn thế nữa. Một nghiên cứu gần đây do Childwise ở Anh thực hiện cho thấy 90% trẻ 11 tuổi có thiết bị riêng và một khi trẻ học trung học (11 tuổi ở Anh), sở hữu điện thoại thông minh là phổ biến.

Quyền sở hữu điện thoại thông minh theo độ tuổi

Mặt bằng trung bình của việc sở hữu điện thoại thông minh cho trẻ em chắc chắn rơi vào khoảng 10-14 tuổi. Nhưng cũng có những thái cực khác. Một nghiên cứu của Statista cho thấy rằng những đứa trẻ từ 1 hoặc 2 tuổi đã được tặng một chiếc smartphone; trong khi một số đứa trẻ phải đợi đến cuối tuổi vị thành niên để nhận được chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của chúng.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì bạn nên mua cho smartphone?

Đối chiếu với biểu đồ Common Sense Media và nghiên cứu Childwise, quyền sở hữu điện thoại thông minh đối với trẻ em sẽ tăng theo độ tuổi như mong đợi.

Tại sao trẻ em cần smartphone?

Một phần của việc các bậc cha mẹ quyết định khi nào nên cho con cái một chiếc điện thoại thông minh là nhu cầu. Tại sao con bạn cần điện thoại thông minh? Khi nào con bạn cần một chiếc điện thoại thông minh? Những người ngoài cuộc hay những nhà phê bình đều dễ dàng nói rằng, “đây là cách nuôi dạy con cái trong thời hiện đại”, nhưng lý lẽ mang nhiều sắc thái hơn. Có nhiều lý do khiến trẻ em cần điện thoại thông minh (mặc dù nhu cầu này thay đổi theo độ tuổi), bao gồm:

  • Việc di chuyển đến trường, thiết bị là phương tiện liên lạc nếu có bất cứ điều gì xảy ra hoặc thay đổi kế hoạch…
  • Liên lạc bạn bè và gia đình.
  • Để truy cập và làm bài tập về nhà / bài tập của lớp.
  • Dễ dàng truy cập vào các tài nguyên trực tuyến, nghiên cứu và các ứng dụng giáo dục khác (đôi khi do trường học quy định).
  • Dạy trách nhiệm và quyền sở hữu cũng như giúp xây dựng lòng tin.
  • Giải trí

Trên đây là tất cả những lý do xác đáng để một đứa trẻ sở hữu một chiếc smartphone. Cùng với thời đại, các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh đã hòa nhập sâu vào cuộc sống hàng ngày và việc sử dụng những thiết bị này một cách hữu ích và có trách nhiệm là điều đáng giá (đặc biệt là dạy trẻ em về trách nhiệm sở hữu và sự tin tưởng đi kèm với nó), tin rằng con cái của họ có thể đang sử dụng điện thoại thông minh theo cách dự định.

Nghiên cứu năm 2021 của Kaspersky về “thế hệ điện thoại thông minh” cho thấy nhiều bậc cha mẹ đã mua smartphone cho con mình vì nhu cầu giáo dục. Rõ ràng, có một số là để chơi trò chơi, xem YouTube và giao tiếp với bạn bè và gia đình, nhưng 46% cha mẹ tin tưởng rằng con họ sử dụng điện thoại thông minh của họ như dự định. Nghiên cứu cho thấy chỉ 1% phụ huynh tin rằng con họ chắc chắn không sử dụng chúng như họ mong muốn.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì bạn nên mua cho smartphone?

Giao tiếp là chìa khóa để sở hữu điện thoại thông minh có trách nhiệm cho trẻ

Một trong những điều quan trọng nhất mà bất kỳ cha mẹ nào có thể làm với con mình là nói chuyện cởi mở về quyền sở hữu và trách nhiệm với điện thoại thông minh. Điều đó có nghĩa là thảo luận về việc bạn đã mua smartphone để làm gì, cách bạn mong đợi con cái sử dụng nó và sự tin tưởng đi kèm với nó.

Cuộc thảo luận rộng rãi hơn về điện thoại thông minh và các thiết bị khác có thể mở ra cánh cửa thúc đẩy thói quen kỹ thuật số lành mạnh hơn cho cả gia đình, bao gồm cả các bậc cha mẹ. Mô hình hóa hành vi thói quen kỹ thuật số không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi có rất nhiều người vẫn đang làm việc tại nhà hoặc phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số để hoàn thành công việc.

Nghiên cứu của Kasperky cùng với nhiều người khác cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa thời gian sử dụng thiết bị của cha mẹ và lượng thời gian con cái họ sử dụng thiết bị của mình.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì bạn nên mua cho smartphone?

Trong đó, thực hiện những thay đổi nhỏ có thể dẫn đến sự khác biệt lớn. Tắt điện thoại vào giờ ăn, đảm bảo rằng bạn đang có mặt và đúng lúc đang thảo luận mọi việc hoặc giải bài tập về nhà, đặt điện thoại thông minh sang một bên khi đến thăm bạn bè và gia đình, và những thay đổi tương tự khác sẽ tăng lên về lâu dài.

4 điều cần cân nhắc trước khi mua cho con bạn một chiếc smartphone

Trước khi mua một chiếc điện thoại thông minh cho đứa con của bạn, có một số điều quan trọng bạn nên cân nhắc:

  1. Chi phí thiết bị: Chi phí có hai lĩnh vực. Đầu tiên là bạn sẽ chi bao nhiêu cho một chiếc smartphone cho con mình khi biết rằng khả năng mất, hư hỏng, trộm cắp… sẽ cao hơn? Một chiếc điện thoại thông minh đã qua sử dụng thường là một thiết bị khởi đầu tốt hơn nhiều đối với một người trẻ, vẫn dạy con cái về quyền sở hữu trong khi giảm thiểu thiệt hại về tiền bạc nếu có điều gì đó xảy ra.
  2. Mất tập trung: Giá trị giải trí của điện thoại thông minh là tuyệt vời, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn cần kết thúc trò chơi hoặc video YouTube? Có một chiếc điện thoại thông minh chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập mọi nội dung hơn.
  3. Bảo vệ: bạn phải đảm bảo thực thi các bộ lọc nội dung phù hợp cho con mình hoặc ít nhất là cố gắng giám sát xem chúng đang làm gì trên smartphone. Nó không dễ dàng và đôi khi là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng chắc chắn có nội dung mà bạn sẽ không muốn con mình tương tác.
  4. Bài tập về nhà: con bạn có thể sử dụng thiết bị của mình để làm bài tập về nhà. Đó là một trong những lý do chính khiến cha mẹ mua điện thoại thông minh riêng cho con cái của họ. Tuy nhiên, để bài tập về nhà và các hình thức học tập khác hoàn toàn có lợi, điều quan trọng là đảm bảo rằng họ không chỉ sao chép nguyên văn câu trả lời, vì điều này làm giảm số lượng lớn việc lưu giữ và nhớ lại thông tin (theo tạp chí Tâm lý Giáo dục).

Điểm mấu chốt là với tư cách cha mẹ, tốt nhất bạn nên đánh giá khi nào con bạn cần điện thoại thông minh. Tất cả trẻ em phản ứng khác nhau với sự tự do và phấn khích mà điện thoại thông minh mang lại, vì vậy không có người nào tốt hơn để đưa ra quyết định đó hơn bạn, bất kể chúng ở độ tuổi nào.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNmakeuseof
Bài trướcVisa: Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022
Bài tiếp theoCó thể bạn chưa biết: iPhone có đến 6 ứng dụng ẩn mặc định