Vì sao tôi "đá" Google Chrome khỏi cuộc đời mình

Cây bút của The Next Web là Owen Williams mới đây đã viết trên trang tin này về lý do ông quyết định từ bỏ trình duyệt Chrome của Google, Techsignin xin dịch lại bài viết của Owen để độc giả có một góc nhìn khác về trình duyệt đang được coi là phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Nếu đã hoặc đang sử dụng trình duyệt Google Chrome thì hẳn bạn đã gặp qua một tình trạng như thế này: Khi đang mở một loạt tab quan trọng thì quạt máy tính đột nhiên quay nhanh hơn, ồn hơn, rồi máy tính bị treo, và hậu quả của nó là bạn mất hết tất cả mọi thứ đang làm.

Khi Chrome ra mắt lần đầu vào năm 2008, nó nhanh chóng được công nhận là trình duyệt nhanh nhất. Ưu điểm của trình duyệt này là nhẹ, phản hồi nhanh, mã nguồn mở và dễ sử dụng hơn so với Firefox – một trình duyệt cũng quá nổi tiếng nhưng ngày càng trở nên chậm chạp và cồng kềnh.

Trong vài năm qua, tôi đã mắc kẹt với nó, thậm chí ngay cả khi nó trở nên ngốn bộ nhớ, thiếu ổn định và làm hao hụt dung lượng pin. Tôi đã từng không dám tin vào điều đó, tuy nhiên tôi hiện phải thừa nhận một trình duyệt Chrome mạnh mẽ và ổn định đã là một ký ức xa xôi. Khi đã trở nên phổ biến, nó đột nhiên trở nên tồi tệ.

Nếu bật trình quản lý tác vụ Task Manager trên máy tính, chắc chắn bạn sẽ thấy một loạt các tiến trình có liên quan đến Chrome đang hoạt động như Google Chrome Helper (một plugin hỗ trợ trình duyệt giống Google Hangouts) hoặc Adobe Flash, tiện ích đã quá nổi tiếng với nhiều bài viết kể tội tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Vấn đề của Chrome hiện đã quá nhiều: treo các trang tab, mức sử dụng CPU tăng cao, rò rỉ bộ nhớ, thiếu ổn định chung và treo máy, nhưng điểm chung là nó không hề trở nên tốt hơn ở các bản cập nhật sau đó và cho đến hiện nay. Tình trạng trên hiện xảy ra bất kể bạn sử dụng hệ điều hành Windows, Mac hay Linux.

Đã có một số hướng dẫn sửa lỗi để tăng tốc cho Chrome, nhưng hiệu quả của chúng không kéo dài. Tôi đã thử xóa profile của mình, gỡ bỏ nhiều tiện ích mở rộng và vô số cách tối ưu khác khác, thậm chí còn dùng một số tiện ích được tuyên bố sẽ sửa được vấn đề tiêu hao bộ nhớ, nhưng tôi chưa tìm thấy bất cứ thứ nào thực hiện được như cam kết.

Thực sự vấn đề lo lắng chính của tôi là việc tiêu tốn điện năng với Chrome. Với trình duyệt Safari trên chiếc Macbook Retina 15 inch, tôi có thể sử dụng máy trong 5 giờ đồng hồ, nhưng với Chrome thì thời gian trụ được chỉ tầm 2 tiếng, điều này với tôi thực sự là kỳ quặc. Tôi có thể làm việc thoải mái trong một quán cà phê vào buổi chiều nếu tôi không mở Chrome, còn nếu có tôi sẽ cần phải sử dụng đến bộ sạc.

Vì sao tôi "đá" Google Chrome khỏi cuộc đời mình

 

Trang tin công nghệ The Verge cách đây không lâu cũng đã đưa ra báo cáo rằng việc sử dụng trình duyệt Chrome trên phiên bản Macbook mới nhất sẽ rút ngắn thời lượng pin thấp hơn đến 3,5 giờ so với Safari.  Tôi luôn thích giao diện Chrome, cùng với các tiện ích mở rộng và cách nó tích hợp với các dịch vụ khác mỗi ngày. Nhưng đây là lúc cho một thứ gì đó mới mẻ. Chúng ta có thể làm tốt hơn. Một phần nhờ vào thị phần lớn của trình duyệt, các công cụ phát triển tốt nhất và việc Google tích cực áp dụng các công nghệ Web mới nhất, các nhà phát triển khác cũng thường phải xoay quanh các engine nền tảng của Chrome mà chỉ có Google hỗ trợ.

Nếu xét việc lựa chọn trình duyệt thấy thế Chrome thì Firefox dường như là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng tôi không có ý định quay lại với giao diện của nó một lần nữa, Safari đã trở nên tốt hơn trong vài năm trở lại đây, nhưng nó còn cần hoàn thiện nhiều. Có lẽ Vivaldi, một trình duyệt mới được phát triển dựa trên engine nền tảng của Chrome sẽ là thứ tôi sẽ thử.

Nguồn: The Next Web, The Verge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây