Phát biểu tại Hội nghị bảo mật đang diễn ra tại Úc, nhà sáng lập và CEO hãng bảo mật danh tiếng Kaspersky – Eugene Kaspersky, đã có những chia sẻ nhận định của mình về tình trạng các phần mềm độc hại xuất hiện trên các nền tảng được người dùng sử dụng rộng rãi hiện nay.

“Tất cả các hệ thống đều có lỗ hổng với các mối đe dọa hiện đại”, Eugene Kaspersky nhận định. “Windows là hệ điều hành tốt hơn phần còn lại (iOS, OS X và Android) và Microsoft đang thắt chặt hơn nữa sự an toàn cho phiên bản tiếp theo”.

Eugene Kaspersky
Chân dung Eugene Kaspersky, nhà sáng lập và CEO  của hãng bảo mật Kaspersky

Nhận định của Kaspersky gây ra khá nhiều bất ngờ, khi mà từ trước đến nay các phiên bản của hệ điều hành Windows vẫn luôn được xem là “sân chơi ưa thích” của các hacker, bản thân hãng bảo mật Kaspersky cũng cho biết khoảng 5% máy tính cài đặt Windows trên toàn cầu đang bị nhiễm mã độc.

Eugene Kaspersky cũng cho biết thêm nền tảng OS X và iOS của Apple đang trở thành những mục tiêu lớn của hacker, đặc biệt khi mà lượng người sử dụng hai nền tảng này đang ngày càng tăng trong thời gian gần đây.

Về nền tảng di động, nhà sáng lập của Kaspersky nhận định hai nền tảng phổ biến nhất thế giới hiện nay là iOS và Android chính là 2 nền tảng nguy hiểm, ẩn chứa nhiều lỗ hổng bảo mật nhất.

“Kịch bản nguy hiểm nhất là với iPhone. Ít có khả năng iPhone bị hack vì rất khó để phát triển các phần mềm độc hại cho nền tảng iOS, vì đây là một hệ điều hành đóng với các lập trình viên bên ngoài. Tuy nhiên, mọi hệ thống đều có lỗ hổng, và nếu điều đó xảy ra, trong trường hợp xấu nhất, hàng triệu thiết bị bị lây nhiễm và sẽ rất khó để ngăn chặn khi không có công ty bảo mật nào có đủ thẩm quyền để phát triển một phần mềm bảo mật thực sự cho Apple”, Eugene Kaspersky nhận xét.

Chuyên gia bảo mật này cũng nhận định rằng nền tảng Android cũng có mức độ nguy hiểm tương đương so với iOS, mặc dù đây là nền tảng mở và thoáng hơn cho các nhà phát triển ứng dụng. Trong khi đó, nền tảng theo Kaspersky, nền tảng Windows lại là nền tảng “cho đến nay vẫn rất sạch sẽ”.

Nhận định này của Eugene Kaspersky không quá khó hiểu, khi mà hacker thường nhắm đến những nền tảng có số lượng người dùng nhiều để tấn công và khai thác các lỗ hổng. Do vậy, iOS và Android là mục tiêu nhắm đến của hacker, thay vì một nền tảng còn ít người dùng như Windows Phone. Điều này cũng tương tự như trước đây Windows luôn là mục tiêu nhắm đến của hacker, thay vì OS X của Apple.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Eugene Kaspersky cho rằng cách đơn giản nhất để người dùng không trở thành mục tiêu của hacker đó là ngắt kết nối khỏi Internet. “Bạn biết cách bảo vệ máy tính và thiết bị của mình khỏi hacker? Hãy ngắt kết nối chúng khỏi Internet”. Dĩ nhiên, đây chỉ là chia sẻ mang tính hài hước bởi lẽ điều này không thể nào thực hiện được trong thời đại kết nối hiện nay.

Một chi tiết khá thú vị khác được Eugene Kaspersky chia sẻ đó là ông không hề sử dụng smartphone, mà thay vào đó chỉ đang sở hữu một chiếc điện thoại di động Sony Ericsson có tuổi đời khá lâu để phục vụ cho việc kết nối. Dĩ nhiên, điều này cũng tránh cho bản thân Eugene Kaspersky trở thành mục tiêu của các hacker.

Mạc Vũ

Nguồn: Dân Trí

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây