Các laptop ThinkPad X1 Carbon Gen 12 và ThinkPad X1 2-in-1 Gen 9 của Lenovo với chứng nhận Intel Evo sẵn sàng cho làn sóng điện toán kinh doanh được hỗ trợ bởi AI mới

Lenovo đã công bố các mẫu laptop mới dành cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, được thiết kế để mang đến những trải nghiệm AI mới giúp tăng năng suất, sáng tạo và hiệu suất làm việc. Lenovo ThinkPad X1 Carbon và ThinkPad X1 2-trong-1 là các laptop được chứng nhận Intel Evo mới, được trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra mới nhất và Windows 11, tối ưu hóa mức độ tiêu thụ năng lượng, hiệu suất và trải nghiệm.

227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

Tính năng hỗ trợ tăng tốc AI chuyên dụng sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm mới, nâng cao hiệu quả làm việc và giải trí, bao gồm các tính năng được hỗ trợ bởi trợ lý ảo thông minh Copilot in Windows. Dù phục vụ kinh doanh hay giải trí, những laptop Lenovo này đều là những sản phẩm tiên phong thúc đẩy cuộc cách mạng máy tính AI, thay đổi hoàn toàn cách con người sáng tạo, cộng tác và tương tác với PC. ThinkPad X1 sẽ giúp người dùng được trải nghiệm một thế hệ điện toán AI mới nhằm mang tới trải nghiệm PC toàn diện nhất.

Sẵn sàng cho làn sóng điện toán kinh doanh mới

Làn sóng điện toán kinh doanh mới đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Laptop Lenovo với bộ xử lý Intel Core Ultra đã sẵn sàng cho tương lai của điện toán kinh doanh. Các máy tính này được trang bị ba engine điện toán: CPU (Bộ xử lý trung tâm), GPU (Bộ xử lý đồ họa) và NPU (Bộ xử lý thần kinh), có thể xử lý các tác vụ AI trên PC một cách hiệu quả và thông minh.

Việc chuyển tải tính toán sang NPU và/hoặc GPU sẽ giúp nâng cao hiệu quả và hiệu suất, đồng thời quản lý tiêu thụ năng lượng tốt hơn. Người dùng có thể làm việc thông suốt, chất lượng cao trong các ứng dụng phần mềm được hỗ trợ như Zoom (ThinkPad X1 Carbon và ThinkPad X1 2-in-1 là các mẫu laptop duy nhất được Zoom chứng nhận), Microsoft Teams, Studio Effects, Adobe Lightroom, và nhiều phần mềm khác.

Các đặc tính như dự đoán văn bản, làm mờ nền, bóc băng (transcript) cuộc họp và tóm tắt email giúp nâng cao năng suất làm việc, trong khi các công cụ nội dung số giúp tăng cường tối đa khả năng sáng tạo mà không ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể của hệ thống. Với trợ lý ảo thông minh Copilot in Windows, người dùng có thể thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

Các tính năng mới sẽ giúp tóm tắt các trang web, soạn email, thay đổi cài đặt và tạo ra những trải nghiệm mới trong các ứng dụng như Paint, Snipping Tool, v.v… Lenovo đang chuyển đổi các dòng PC và thiết bị khác của mình nhằm mang tới các giải pháp AI được cá nhân hóa. Lenovo có tầm nhìn chung với các đối tác chiến lược để thúc đẩy quá trình chuyển đổi này trong lĩnh vực điện toán cá nhân.

Ngoài ra, Lenovo còn công bố mở rộng danh mục sản phẩm đám mây hybrid được trang bị bộ xử lý Intel Xeon Scalable Processors thế hệ mới, cung cấp một nền tảng sẵn sàng cho AI mới, nâng cao hiệu năng với các bộ tăng tốc mới nhất cùng các dịch vụ chuyên nghiệp Lenovo Professional Services for AI. Đây là một bước đi quan trọng hướng tới cách tiếp cận AI hybrid năng động trên các mô hình kinh doanh cơ bản, công cộng và riêng tư.

Không ngừng sáng tạo cho trải nghiệm người dùng cao cấp

Văn phòng Đa dạng hóa Sản phẩm (Product Diversity Office) của Lenovo chịu trách nhiệm tổng hợp các yếu tố bao trùm (inclusion) cũng như các phản hồi từ tất cả người dùng để phục vụ cho quá trình phát triển sản phẩm. Trải nghiệm khách hàng mang tính bao trùm này luôn là trọng tâm chính yếu trong đổi mới sáng tạo của ThinkPad.

Ký hiệu đánh dấu xúc giác (tactile marking) đã được đưa vào thiết kế ThinkPad từ năm 1992 để hỗ trợ người dùng khiếm thị sử dụng bàn phím. Năm 2021, thông qua Văn phòng Đa dạng hóa Sản phẩm, Lenovo đã thiết lập quan hệ đối tác với Trường dành cho học sinh khiếm thị mang tên Thống đốc Morehead ở Raleigh, Bắc Carolina, Hoa Kỳ để tìm hiểu rõ hơn về cách người dùng khiếm thị tương tác với PC.

Lenovo là nhà sản xuất máy tính xách tay đầu tiên tích hợp các tín hiệu xúc giác bổ sung, giúp tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng máy tính. Lenovo cũng hợp tác với bộ phận Accessibility Team (Hỗ trợ người khuyết tật) của Microsoft để điều chỉnh các thay đổi trong quá trình xây dựng các tiêu chuẩn công nghiệp mới cho thiết kế bàn phím. Kết quả của sự hợp tác này là các ký hiệu đánh dấu xúc giác mới trên bàn phím, bao gồm:

 • Tăng/giảm âm lượng: Âm thanh rất quan trọng đối với người dùng khiếm thị. Các phím F2 và F3 sẽ bao gồm các ký hiệu xúc giác, giúp dễ dàng phân biệt giữa nút tăng và giảm âm lượng.
 • Phím Insert: các phím Insert và Delete thường nằm cạnh nhau trên bàn phím, do đó có thể phát sinh các vấn đề gây lãng phí thời gian và làm sai lệch văn bản. Người dùng nhiều khi xóa hoặc chèn nội dung trong khi định làm điều ngược lại. Ký hiệu xúc giác trên phím Insert sẽ giúp dễ dàng phân biệt hai phím.
 • Phím Function: Phím Fn rất cần thiết cho những người sử dụng trình đọc màn hình. Tuy vậy, được đặt cạnh và có cùng kích thước với phím CTRL, phím Fn có thể gây ra khá nhiều khó chịu.
 • Phím Enter: Là một bổ sung cần thiết, phím Enter có kích thước không giống nhau trên các loại bàn phím và ngôn ngữ khác nhau.
227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

ThinkPad X1 được trang bị nhiều cải tiến lấy người dùng làm trung tâm, giúp mở rộng tương tác với thiết bị. TrackPad kích thước 120mm lớn hơn, kèm theo các nút vật lý giúp nâng cao độ chính xác của con trỏ và nút TrackPoint giúp sử dụng một tay dễ dàng hơn. ThinkPad X1 có thêm tính năng mới cho phép người dùng nhấn đúp vào TrackPoint để mở TrackPoint Quick Menu nhằm tùy chỉnh các tính năng phổ biến từ một danh sách các tùy chọn.

Haptic TouchPad dạng mặt kính là phương thức nhập liệu tùy chọn lần đầu tiên xuất hiện trên ThinkPad X1. ThinkPad X1 2-trong-1 cũng có bút từ tính kích thước lớn hơn, mang tới trải nghiệm bút stylus tốt hơn.

ThinkPad X1 Carbon và ThinkPad X1 2-trong-1 mới đã được cải thiện khả năng xử lý nhiệt và tiêu thụ điện năng, cũng như các tính năng thị giác máy tính Computer Vision trong phần mềm Lenovo Commercial Vantage. Các tính năng này bao gồm bật máy khi người dùng lại gần với công nghệ cảm biến khuôn mặt, và hỗ trợ giảm ánh sáng thích ứng trên màn hình kết nối ngoài, giúp tăng cường bảo mật và tiết kiệm năng lượng.

227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

ThinkPad X1 luôn có các tùy chọn hiển thị và tính năng camera tốt nhất. Phần mềm Lenovo View cung cấp các công cụ tăng cường video cho camera bao gồm công cụ hỗ trợ ánh sáng yếu Low Light Enhancer mới có thể làm sáng và khử nhiễu video trong môi trường ánh sáng yếu.

Phần mềm này chạy trên NPU để tiết kiệm điện năng và giảm tải cho bộ xử lý khi chạy các ứng dụng truyền thông hợp nhất như Teams hoặc Zoom. ThinkPad X1 có một camera 8MP tùy chọn trên thanh công cụ Communication Bar độc đáo, mang tới chất lượng tuyệt vời khi họp từ xa. Hình ảnh sắc nét và mượt mà hơn trên màn hình OLED 120Hz tùy chọn mới nhất. Communication Bar cũng giúp nâng cao độ khả dụng nhờ thu hẹp khung viền, khiến tỷ lệ màn hình so với thân máy cao hơn và cho phép mở máy dễ dàng bằng một tay.

Các laptop doanh nghiệp thế hệ mới này không chỉ cần mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, mà còn phải tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế tuần hoàn. Sự phát triển mang tính cách mạng của các chuỗi cung ứng, dịch vụ, thiết kế sản phẩm và vật liệu đã cho phép Lenovo chuyển dịch sang mô hình tuần hoàn “thiết kế, sử dụng, hoàn trả”.

ThinkPad X1 mới nhất tiếp tục sử dụng vật liệu tái chế, nhựa PCC (có thành phần tái chế sau khi sử dụng) và bao bì không chứa nhựa được sản xuất từ tre và mía để giảm thiểu việc sử dụng vật liệu nguyên chất cũng như tăng cường dùng nhựa chứa thành phần tái chế sau công nghiệp (PIC).

227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

Lenovo đang hợp tác chặt chẽ với Toray Industries, Inc., công ty cung cấp cho Lenovo vật liệu sợi carbon, và tận dụng mối quan hệ hợp tác của Toray với Boeing, để sử dụng vật liệu sợi carbon tái chế được phục hồi từ vật liệu sợi carbon tổng hợp dùng trong sản xuất cánh máy bay Boeing 787 cho ThinkPad X1 Carbon Gen 12.

Điểm đột phá về điện toán cao cấp mà ThinkPad X1 Gen 12 và X1 2-in-1 Gen 9 mới nhất mang tới chính là các tính năng AI mới và những sáng tạo lấy khách hàng làm trung tâm, được thiết kế để chuyển đổi trải nghiệm người dùng. Nhờ liên tục đổi mới sáng tạo về thiết kế, vật liệu, độ khả dụng cũng như hợp tác chặt chẽ với các đối tác hàng đầu trong ngành, Lenovo đã và đang cung cấp các dòng laptop doanh nghiệp mới sẵn sàng cho cam kết AI cho mọi người của mình.

Jerry Paradise, Phó Chủ tịch, Phụ trách Danh mục và Sản phẩm Thương mại, Nhóm Thiết bị thông minh (IDG) của Lenovo, cho biết: “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực AI máy tính đã trở thành niềm đam mê của chúng tôi. Không chỉ đơn thuần sản xuất máy tính, chúng tôi còn tạo nên trải nghiệm tuyệt vời nhờ thiết kế đa dạng tinh tế, ứng dụng vật liệu bền vững và công nghệ điện toán AI đột phá để xây dựng tương lai của điện toán kinh doanh.”

“Laptop Lenovo ThinkPad X1 mới nhất sẽ chuyển đổi trải nghiệm và tương tác của người dùng trong công việc bằng tốc độ và trí tuệ AI mới, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi bộ xử lý Intel Core Ultra.”

Dịch vụ Lenovo Device Intelligence trao quyền kiểm soát cho bộ phận CNTT

Công nghệ AI cũng mở rộng ứng dụng sang quản lý vòng đời sản phẩm. Các laptop ThinkPad mới được công bố ngày hôm nay hỗ trợ bộ giải pháp Lenovo Device Intelligence (LDI), ứng dụng công nghệ AI để trang bị cho các bộ phận CNTT (Công nghệ thông tin) công cụ để chẩn đoán, ngăn ngừa và khắc phục các vấn đề phổ biến về hiệu năng máy tính, đồng thời cải thiện trải nghiệm của nhân viên. Danh mục các giải pháp này bao gồm Lenovo Device Intelligence, Lenovo Device Intelligence Plus, cũng như Lenovo Device Intelligence Plus Managed Services:

 • Lenovo Device Intelligence là dịch vụ giám sát trải nghiệm số Digital Experience Monitoring (DEM) cốt lõi, được cung cấp dưới dạng dịch vụ phần mềm SaaS (Software as a Service), là một phần của dịch vụ Lenovo Premier Support Plus. Vận hành trên môi trường đám mây, đây là giải pháp PC-agnostic (phần cứng Agnostic), sử dụng công nghệ AI tiên tiến tạo ra các phân tích dự báo, thông tin chuyên sâu về sự việc và cảnh báo chủ động, các báo cáo đầy đủ đáng tin cậy, khắc phục sự cố và đánh giá tình trạng sức khỏe hệ thống.
227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad
 • Lenovo Device Intelligence Plus là dịch vụ phần mềm (SaaS) về trải nghiệm số của nhân viên Digital Employee Experience (DEX), kết hợp mọi công nghệ AI của LDI và tích hợp các thông tin chuyên sâu, cảnh báo, báo cáo, phân tích và các lựa chọn khác để khắc phục sự cố. Lenovo Device Intelligence Plus có các tính năng nâng cao như chấm điểm trải nghiệm người dùng số, định mức đúng phần cứng và phần mềm, đánh giá tác động năng suất, phân tích nguyên nhân gốc, so sánh đối (peer benchmark) và khả năng tự phục hồi với bảng điều khiển và báo cáo toàn diện.
 • Lenovo Device Intelligence Plus Managed Service là dịch vụ quản lý phần mềm LDI Plus  thông qua một đội ngũ gồm các chuyên gia dịch vụ Lenovo, thay mặt khách hàng theo dõi tình trạng các thiết bị của khách hàng, khắc phục sự cố, giúp tối ưu hóa quy hoạch nguồn lực CNTT và đề xuất cải thiện trải nghiệm số cho nhân viên của khách hàng.

Trải nghiệm đa chiều không kính

Tương tự như những chiếc laptop doanh nghiệp thế hệ mới, màn hình Lenovo ThinkVision 27 3D sẵn sàng nâng cao năng suất và hiệu suất công việc. Màn hình 3D không dùng kính này có phiên bản giao diện người dùng 3D Explorer trực quan và tương tác tốt hơn, giúp người dùng thỏa sức sáng tạo trong thế giới 3D, đồng thời có thể được sử dụng trong chế độ 2D.

Ngoài ra, màn hình này được hỗ trợ phần mềm tốt hơn với các ứng dụng độc quyền, bao gồm Design Engine, mà không cần cài đặt riêng, mang lại trải nghiệm thiết kế hybrid thực sự đa chiều. Giờ đây, người dùng có thể thiết kế ở chế độ 2D và trực quan hóa ở chế độ 3D hoặc sử dụng công cụ chuyển đổi 2D sang 3D (2D-to-3D Converter), sử dụng công nghệ AI để chuyển đổi nội dung, video và hình ảnh từ 2D sang 3D theo thời gian thực.

Nhờ AI, nội dung 2D với độ phân giải và tốc độ làm tươi cao nhanh chóng được chuyển thành nội dung 3D sống động với khả năng tái tạo không gian chính xác, bất kể mức độ phức tạp của cảnh nền mà không cần nâng cấp nguồn hoặc hệ thống.

227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

Với công cụ dựng hình 3D tích hợp, màn hình ThinkVision 27 3D nâng cao năng suất làm việc nhờ tiết giảm yêu cầu về thiết bị và công suất tính toán bổ sung. Màn hình này cũng cải thiện hiệu quả công việc bằng cách cung cấp cho người dùng khả năng trực quan hóa và điều chỉnh thiết kế theo thời gian thực. Các nghệ sĩ, kỹ sư hoặc nhà thiết kế giờ đây có thể sáng tạo bằng phần mềm 2D trên màn hình 2D và ngay lập tức nhìn thấy tác phẩm của họ ở chế độ 3D.

Ngoài ra, bất kỳ thay đổi nào trong 2D sẽ đồng thời được thể hiện trong 3D. Màn hình 3D không kính 27” chiếu hai hình ảnh độc lập vào mắt người dùng để mỗi hình ảnh nhìn thấy đối tượng từ một góc khác và được ghép nối với độ chính xác màu 99% DCI-P3 và Adobe RGB, công nghệ theo dõi mắt theo thời gian thực và ống kính dạng thấu kính có thể chuyển đổi – mang đến trải nghiệm xem 3D tự nhiên.

Phụ kiện Lenovo được thiết kế cho nhân viên hybrid

Lenovo USB-C Dual Display Travel Dock là một thiết bị hub được thiết kế cho người dùng làm việc tại chỗ và từ xa, giúp họ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và mục tiêu với hiệu suất cao nhờ kết nối dễ dàng tới các màn hình và thiết bị bên ngoài.

Kết nối USB-C của laptop tới hub có bảy cổng để nâng cao hiệu suất, bao gồm hai cổng cho hai màn hình 4K có thể kết nối đồng thời. Tận hưởng kết nối USB, ethernet chuyên dụng tốc độ cao và cấp nguồn laptop liên tục với cổng USB ‘Always-On’ và cổng USB-C PD (Power Delivery) lên đến 100W. Thiết bị này có kiểu dáng đẹp, đa năng, có tính năng quản lý cáp có thể điều chỉnh; vỏ được chế tạo từ vật liệu sử dụng 66% thành phần tái chế sau tiêu dùng (PCC) cùng chất liệu đóng gói không dùng nhựa.

227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

Người dùng có thể tận hưởng thế giới kết nối liền mạch và thoải mái vượt trội với tai nghe không dây Lenovo Wireless VoIP Headset. Được thiết kế hoàn hảo cho không gian làm việc hybrid, headset này cho phép người dùng linh hoạt và tự chủ hơn trong nhiều môi trường làm việc. Thiết bị được chứng nhận bởi Microsoft Teams với bộ nhận âm Bluetooth USB-A cho kết nối đơn giản và đáng tin cậy.

227616-lenovo-ai-may-tinh-laptop-thinkpad

Trải nghiệm sự kỳ diệu của tính năng Bluetooth đa điểm khi headset cho phép cùng lúc kết nối với hai thiết bị và thời gian đàm thoại ấn tượng lên đến 30 giờ cho một lần sạc. Thiết bị có thiết kế trực quan, đệm tai chế tạo từ bọt hoạt tính, có thể điều chỉnh và thay thế, mang lại mức độ thoải mái đặc biệt và trải nghiệm làm việc tốt hơn. Được chứng nhận sử dụng cho Microsoft Teams và tối ưu hóa cho tất cả các nền tảng truyền thông hợp nhất, headset này có chất lượng âm thanh rõ ràng, đảm bảo người dùng luôn nghe rõ âm thanh trong các cuộc gọi.

Thời điểm xuất hiện trên thị trường và giá bán tham khảo tại thị trường Mỹ

 • Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 12 sẽ được mở bán với các cấu hình giới hạn bắt đầu từ tháng 12 năm 2023, với giá khởi điểm dự kiến là 2.989 USD. Tất cả các cấu hình sẽ được mở bán từ tháng 3 năm 2024.
 • Lenovo ThinkPad X1 2-trong-1 Gen 9 sẽ được mở bán từ tháng 3 năm 2024, với mức giá khởi điểm dự kiến là 2.639 USD.
 • Lenovo ThinkVision 3D Monitor sẽ có mặt tại một số thị trường bắt đầu từ tháng 2 năm 2024, với mức giá khởi điểm dự kiến là 2.999 USD.
 • Lenovo USB-C Dual Display Dock sẽ bắt đầu được mở bán từ tháng 3 năm 2024, với giá khởi điểm dự kiến là 109.99 USD.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây