Telegram là ứng dụng giúp bạn nhắn tin, gọi điện video, chia sẻ file đa nền tảng miễn phí nổi tiếng trên thế giới.

Telegram có rất nhiều máy chủ trên toàn thế giới để đảm bảo hoạt động ổn định, nhanh chóng với trung tâm dữ liệu được đặt tại Dubai. Telegram có mặt trên các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay như Android, iOS, Windows, macOS và Linux…

Bên cạnh những tính năng ẩn danh và tiện lợi, ứng dụng này được người Việt Nam tin dùng thì cũng bị đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

4 cách bảo mật tài khoản Telegram

Để việc sử dụng ứng dụng Telegram an toàn, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dùng cách bảo vệ, sử dụng tài khoản Telegram an toàn từ tiện ích có sẵn của Telegram mà người dùng nên biết để bảo vệ tài khoản của mình:

1. Bật tính năng xác thực hai yếu tố:

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Telegram

Bật tính năng này cho tài khoản Telegram bằng cách vào Cài đặt > Riêng tư và bảo mật > Xác minh 2-bước.

Đối với phiên bản tiếng Anh:

Settings > Privacy and Security > Two-step Verification

2. Kiểm tra thiết bị đang đăng nhập

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Telegram

Telegram có tính năng thông báo đăng nhập, khi người dùng bỗng dưng nhận được thông báo đăng nhập lạ, đó có thể là tin tặc. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị đang đăng nhập tài khoản (Cài đặt ->Thiết bị) để kiểm tra cũng như xóa ngay những thiết bị không phải do mình đang sử dụng.

Đối với phiên bản tiếng Anh: Settings >Devices

3. Tắt thông báo nhận tin từ người lạ

Nên tắt thông báo nhận tin nhắn từ người lạ để tránh các tin nhắn lừa đảo (Cài đặt > Riêng tư và bảo mật > Tin nhắn mới từ người lạ > Archive and Mute). Tính năng chỉ có sẵn trên Telegram Premium.

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Telegram

Nếu không cần thiết, hãy giấu số điện thoại cá nhân trên Telegram bằng cách sau: Vào Cài đặt > Riêng tư và bảo mật > Riêng tư: Số điện thoại > Không ai.

Đối với phiên bản tiếng Anh: Settings > Privacy and Security > Privacy: Phone number -> Nobody

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Telegram

Ngăn không cho người lạ tự ý thêm mình vào các group bằng cách Cài đặt > Riêng tư và bảo mật > Nhóm và kênh > Liên hệ của tôi.

Đối với tiếng Anh: Settings > Privacy and Security > Group & Channel > My contacts.

4. Tắt tự động tải tập tin

Tắt chế độ tự động tải file từ các group để tránh tải phải những tập tin có chứa mã độc: Cài đặt > Dữ liệu và lưu trữ > Tắt: Tự động tải đa phương tiện.

Đối với phiên bản tiếng Anh: Settings -> Data and Storage > Tắt: Auto-Download Media

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Telegram

Ngoài ra, người dùng Telegram cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không bấm vào các đường dẫn (link) lạ. Nếu đã lỡ bấm vào đường dẫn lạ thì tuyệt đối không làm theo hướng dẫn hiện trên trang web của đường dẫn lạ, không điền bất kỳ thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu của mình thông qua đường dẫn này.
  • Thường xuyên cập nhật ứng dụng Telegram lên phiên bản mới nhất thông qua cửa hàng ứng dụng CHPlay (đối với thiế bị hệ điều hành Android) và App Store (đối với thiết bị iPhone).

Trên đây là những tính năng bảo mật tài khoản Telegram có sẵn mà người dùng nên sử dụng an toàn, tránh bị chiếm quyền điều khiển.

Ngoài ra, người dùng cần đề cao cảnh giác khi “tự nhiên” nhận được đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, người dùng cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Nguồn

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây