Apple ngăn sự lây lan của mã độc Silver Sparrow trên máy Mac chạy chip M1

0

Sau khi phát hiện mã độc mới có khả năng tấn công vào những dòng máy Mac chạy chip M1, Apple đang triển khai một số bước để ngăn chặn sự lây lan của loại mã độc có tên Silver Sparrow, giảm thiểu những tác động mà nó có thể gây ra trong tương lai.

Theo các chuyên gia bảo mật của Red Canary, một loại mã độc mới đã lây nhiễm trên gần 30.000 máy Mac ở hơn 150 quốc gia. Mã độc Silver Sparrow gây chú ý vì nó chạy nguyên bản trên chip M1, có vẻ chương trình vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm phát triển do chưa thực sự gây hại cho thiết bị. Dù vậy rất có thể trong thời gian tới, tác giả mã độc này có thể thêm những thành phần độc hại thông qua các bản cập nhật.

Apple ngăn sự lây lan của mã độc Silver Sparrow trên máy Mac chạy chip M1

Ngay sau khi phát hiện, Apple đã thu hồi chứng chỉ bảo mật của tài khoản nhà phát triển sử dụng để đăng ký gói phần mềm. Điều này sẽ kịp thời ngăn mã độc bị lây lan sang những máy Mac khác.

Mã độc Silver Sparrow gây khó hiểu cho các nhà nghiên cứu bảo mật vì một số lý do như buộc các máy Mac bị nhiễm phải kiểm tra máy chủ điều khiển mỗi giờ một lần và nó bao gồm cơ chế tự hủy, nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu gây hại lên thiết bị.

Apple cũng lưu ý tất cả phần mềm được tải xuống cả trên Mac App Store và bên ngoài cũng đều được bảo vệ bởi dịch vụ Notary Service của công ty cùng một số cơ chế khác. ‘Táo khuyết’ yêu cầu tất cả phần mềm phải được xác minh, cho dù được tải xuống từ App Store hay nơi khác.

Apple ngăn sự lây lan của mã độc Silver Sparrow trên máy Mac chạy chip M1

mã độc Silver Sparrow chạy nguyên bản trên chip Apple M1, nhưng theo các chuyên gia thì phần mềm độc hại này có thể ảnh hưởng như nhau đến máy Mac M1 và máy Mac Intel. Apple cho biết sẽ nỗ lực để ngăn các loại phần mềm độc hại tấn công vào nền tảng macOS chạy chip của riêng Nhà Táo.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây