Apple mới đây đã công bố các thống kê về quy trình đánh giá của riêng họ với các ứng dụng muốn được đưa lên kho App Store.

Vài tuần trước, Google đã công bố một số thống kê về cách họ ngừng các hoạt động độc hại trên Google Play trong năm 2020, trong đó đáng chú ý nhất là lệnh cấm hơn 100.000 tài khoản nhà phát triển. Trong khi đó Apple cho biết con số của họ là hơn 200.000 ứng dụng vi phạm.

Năm 2020 Apple loại hơn 200.000 ứng dụng vi phạm quyền riêng tư

‘Táo khuyết’ cho biết mức độ phức tạp và quy mô của các mối đe dọa an ninh mạng trong các ứng dụng đang tăng lên từng ngày, đó là lý do tại sao hãng đưa ra chính sách xem xét nghiêm ngặt nhằm hạn chế các ứng dụng độc hại xuất hiện trong App Store. Một phần quan trọng của quá trình này là nhóm Đánh giá ứng dụng sử dụng các nguyên tắc của App Store để phê duyệt hoặc từ chối các nội dung gửi từ các nhà phát triển. Các hướng dẫn này cũng được cập nhật thường xuyên với bối cảnh mối đe dọa liên tục phát triển.

Nhóm Đánh giá ứng dụng đã hỗ trợ 180.000 nhà phát triển ra mắt ứng dụng của họ vào năm 2020, trong khi hơn 1 triệu ứng dụng mới và 1 triệu bản cập nhật bị từ chối do không hoạt động như quảng cáo, hoặc không có cơ chế thích hợp để giám sát và kiểm duyệt người dùng tạo nội dung.

Báo cáo cho biết 48.000 ứng dụng trong số này đã bị từ chối vì chứa các tính năng không có trong tài liệu, trong khi 150.000 ứng dụng bị từ chối vì chúng bị coi là bắt chước, hoặc chứa các tính năng lừa đảo người dùng mua hàng. Có 95.000 ứng dụng đã bị xóa khỏi App Store vì sử dụng chiến thuật mồi và chuyển đổi. Và 215.000 ứng dụng đã bị từ chối vì chúng vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách xử lý sai dữ liệu người dùng, hoặc yêu cầu nhiều quyền hạn hơn thực tế yêu cầu.

Năm 2020 Apple loại hơn 200.000 ứng dụng vi phạm quyền riêng tư

Apple cho biết hiện họ vẫn đang tiếp tục làm việc để loại bỏ các ứng dụng cố tình chuyển đổi chức năng sau quá trình xem xét ban đầu để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp như bán ma túy, cờ bạc và trả thưởng cho người dùng chia sẻ nội dung khiêu dâm qua các cuộc gọi điện video.

Một thành phần cốt lõi khác của App Store là hệ thống xếp hạng và đánh giá, vì nhiều người dùng phụ thuộc vào hệ thống này để quyết định tải xuống hoặc mua ứng dụng nào. Vào năm 2020, ‘Táo khuyết’ sử dụng sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và nhân lực để kiểm tra hơn 1 tỷ xếp hạng và đánh giá, kết quả là gần 250 triệu trong số đó bị loại bỏ vì không đáp ứng các tiêu chuẩn của Apple.

Nói đến gian lận tài khoản, Apple đã chấm dứt 470.000 nhà phát triển vào năm 2020 và từ chối thêm 205.000 nhà phát triển mới do nghi ngờ có các hoạt động gian lận. Trung bình, ‘Táo khuyết’ phát hiện và chấm dứt các tài khoản nhà phát triển gian lận trong vòng một tháng sau khi đăng ký.

Công ty cho biết công việc nhằm đảm bảo sự an toàn của người dùng tải xuống ứng dụng thậm chí vượt ra ngoài App Store. Trong 12 tháng qua, Apple đã tìm thấy và chặn gần 110.000 ứng dụng bất hợp pháp trên các cửa hàng vi phạm bản quyền. Các cửa hàng này phân phối phần mềm độc hại – thường được thiết kế để giống các ứng dụng phổ biến, hoặc sửa đổi các ứng dụng phổ biến mà không có sự cho phép của nhà phát triển, đồng thời phá vỡ các biện pháp bảo mật của App Store.

Tập đoàn có trụ sở tại Cupertino cũng có Chương trình doanh nghiệp dành cho nhà phát triển dành cho các tổ chức (Developer Enterprise Program for organizations) muốn xuất bản ứng dụng của họ để sử dụng nội bộ, bỏ qua quy trình đánh giá ứng dụng tiêu chuẩn. Thậm chí tại đây, Apple cũng đã để ý và dừng hơn 3,2 triệu trường hợp gian lận, có khả năng là do một kẻ xấu lừa đảo người trong các tổ chức để làm rò rỉ thông tin đăng nhập.

Hoạt động của Apple không chỉ dừng lại ở việc gian lận tài khoản nhà phát triển. Trên thực tế, hãng đã vô hiệu hóa 244 triệu tài khoản khách hàng vì ‘hoạt động gian lận và lạm dụng’. 424 triệu đăng ký mới đã bị từ chối vì nghi ngờ tương tự.

Năm 2020 Apple loại hơn 200.000 ứng dụng vi phạm quyền riêng tư

Đối với thanh toán và gian lận thẻ tín dụng, Apple sử dụng kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và nhóm đánh giá để ngăn chặn các giao dịch từ hơn 3 triệu thẻ bị đánh cắp vào năm 2020. Một triệu tài khoản đã bị cấm hoàn toàn trong tương lai. Nhìn chung, những hoạt động này dẫn đến việc người dùng được bảo vệ khỏi 1,5 tỷ USD trong hoạt động gian lận tiềm ẩn vào năm 2020.

Mặc dù các con số được cho là ấn tượng và Apple nói rằng đang làm việc suốt ngày đêm để biến App Store trở thành một nơi an toàn hơn cho các nhà phát triển cũng như khách hàng, nhưng không có hệ thống nào là hoàn hảo và hoạt động độc hại đôi khi vẫn có thể lọt qua các lỗ hổng mà không bị phát hiện. Nếu điều gì đó như thế này thu hút sự chú ý của bạn, ‘Táo khuyết’ cảnh báo người dùng nên sử dụng tính năng ‘Báo cáo sự cố’trong App Store hoặc gọi trực tiếp cho Bộ phận hỗ trợ của Apple để thông báo.


Mời bạn gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNneowin
Bài trướcĐức buộc Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp
Bài tiếp theoTháng 4.2021 VinFast bán ra 2.717 ô tô