Nhà nghiên cứu tự nguyện làm vật chủ “nuôi” ấu trùng trong da để làm tài liệu khoa học

0

Trong chuyến đi Belize năm 2014, Piotr Naskrecki tình cờ phát hiện có một ký sinh trùng trong da của mình qua một vết thương hở rất nhỏ. Nó được xác định là ấu trùng của ruồi trâu Dermatobia hominis, sống chủ yếu ở vùng Trung – Nam Mỹ.

Ấu trùng ruồi trâu là gì: 

Ruồi trâu thuộc họ Oestroidea, phân bố chủ yếu ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. Ruồi trâu cái thường bám vào và đẻ trứng lên cơ thể của động vật hút máu trung gian (muỗi, rệp).

Khi muỗi hoặc rệp cắn người hoặc động vật có vú, nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ tác động làm trứng của ruồi trâu nở thành ấu trùng và xâm nhập vào trong bề mặt da thông qua vết đốt. Ấu trùng nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới, việc duy nhất chúng làm mỗi ngày là sống ký sinh và ăn thịt vật chủ.

Naskrecki đã dùng dụng cụ hút chất độc để tạo áp lực khiến ấu trùng lộ diện một phần lên bề mặt da. Chỉ khi gắp ra ngoài, chúng ta mới thấy ấu trùng có rất nhiều gai để bám chặt vào bên trong thịt của vật chủ.

Khi Naskrecki phát hiện còn một ấu trùng nữa bên trong, anh đã khá táo bạo và dũng cảm khi quyết định tiếp tục làm vật chủ “nuôi” ấu trùng để theo dõi và ghi lại toàn bộ vòng đời phát triển của ấu trùng ruồi trâu.

Naskrecki chia sẻ trong video: “Phải mất hai tháng để ấu trùng trong da tôi đạt đến thời điểm để chúng sẵn sàng ra ngoài. Quá trình này mất khoảng 40 phút.”

“Thực ra, nếu tôi không chờ đợi nó thì tôi sẽ không để ý đến sự hiện diện của nó trên cơ thể mình, vì ấu trùng ruồi trâu có thể tự sản xuất chất giảm đau làm cho vật chủ không có cảm nhận về chúng.”

Thật không dễ dàng gì để chúng ta có thể xem được quá trình ấu trùng lớn lên và chui ra khỏi vết thương hở của Naskrecki, đây chắc chắn là một video rất đáng xem với bất cứ ai.

Nhà côn trùng học và nhiếp ảnh gia người Mỹ – Alex Wild, đã bày tỏ quan điểm trên blog cá nhân (Compound Eye) về trường hợp này:

Tôi mong rằng hình thức của dự án này sẽ là tương lai của các tài liệu về thiên nhiên sau này. Trong khi xu hướng các chương trình hiện nay đều đánh vào tâm lý tò mò, sợ hãi và lừa đảo, câu kéo người xem, thì những tiện lợi sẵn có từ công nghệ video hiện nay là một sự cứu rỗi phần nào.

Thay vì trông chờ vào các chương trình đôi khi vẫn bị “nhai lại” trên truyền hình cáp, ngày nay các nhà khoa học đã có công cụ để tự kể câu chuyện của riêng mình. Video của Piotr Naskrecki là một minh chứng cho câu chuyện về bản chất thật của tự nhiên, tuy chưa được hoàn chỉnh nhưng vẫn hiệu quả.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây