Giải pháp giấy phép bản quyền một cửa của Avanci đang được các nhà sản xuất thiết bị IoT lẫn các bên sở hữu bằng sáng chế phản hồi rất tích cực

Avanci đã giới thiệu trung tâm giao dịch (marketplace) đầu tiên dành cho công nghệ không dây có bản quyền trong lĩnh vực Internet Vạn vật (IoT). Giải pháp của Avanci là tập hợp những bằng sáng chế nền tảng cốt lõi đóng vai trò quy định các chuẩn quan trọng trong lĩnh vực không dây, được sở hữu bởi các tên tuổi tiên phong đầu ngành; và cấp một giấy phép duy nhất cho các nhà sản xuất thiết bị IoT có nhu cầu bổ sung kết nối vào thiết bị.

Avanci có giải pháp đẩy nhanh tiến độ kết nối không dây cho IoT
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Flickr

Với hàng tỷ thiết bị kết nối mạng hàng năm, Internet Vạn vật (IoT) đang khởi động một ngành kinh tế hàng hóa hoàn toàn mới. Đối với nhiều nhà sản xuất muốn gia nhập lĩnh vực IoT, khi cần chức năng kết nối trong thiết bị của mình, thủ tục xác định giá và danh mục bằng sáng chế cần xin phép sử dụng có thể rất phức tạp.

Avanci giúp quy trình này trở nên đơn giản hơn bằng cách cấp một giấy phép duy nhất như chiếc chìa khóa tiếp cận bằng sáng chế của nhiều công ty khác nhau, dựa trên nguyên tắc công bằng, hợp lý, và không phân biệt đối xử (viết tắt là FRAND – Fair, Reasonable, and Non-Discriminatory)

Các công ty sẽ được hưởng giá cả minh bạch, ổn định theo từng thiết bị, tính trên giá trị công nghệ đó mang lại cho thiết bị.

“Từ khi bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng Tư, giải pháp giấy phép bản quyền của chúng tôi đã nhận được vô số phản hồi tích cực ngoài sức tưởng tượng từ cả phía các nhà sản xuất thiết bị IoT lẫn các bên sở hữu bằng sáng chế, và Avanci sẽ sớm bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách trong thời gian tới,” ông Kasim Alfalahi, Nhà Sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Avanci cho biết, “Với Avanci, quá trình đàm phán với nhiều đối tác công nghệ – tiêu tốn nhiều thời gian và tài nguyên – nay chỉ còn một bước duy nhất, với một giấy phép giúp các nhà sản xuất IoT tiếp cận những công nghệ không giây tiên tiến nhất thế giới, dành thời gian cho việc mang sản phẩm mới đến với thị trường.”

Chính sách mở, mới này giúp giảm thời gian cho quy trình cấp phép sử dụng bản quyền công nghệ, cũng như đưa các thiết bị IoT đến với thị trường trong thế giới kết nối nhanh hơn bao giờ hết. Các công ty muốn bổ sung chức năng kết nối vào sản phẩm mới và những công ty có danh mục bằng sáng chế nền tảng cốt lõi (standard-essential) trong lĩnh vực không dây đều có thể tham gia chương trình.

Avanci có giải pháp đẩy nhanh tiến độ kết nối không dây cho IoT
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Bước đầu, Avanci tập trung vào giấy phép sử dụng bản quyền công nghệ di động 2G, 3G và 4G cho xe hơi kết nối và đồng hồ đo lường thông minh, và sẽ sớm mở rộng ra cho các thiết bị IoT khác. Giấy phép Avanci cho lĩnh vực IoT hỗ trợ nhiều công ty tiếp cận với toàn bộ danh mục bằng sáng chế nền tảng cốt lõi (standard-essential) trong lĩnh vực di động đang được nắm giữ bởi các tên tuổi tiên phong như Ericsson, Qualcomm, InterDigital, KPN và ZTE, cũng như bất kỳ bằng sáng chế nào được họ phát triển hoặc mua lại trong suốt quá trình cấp phép.

“Số lượng công ty tích hợp kết nối vào mô hình kinh doanh đang tăng nhanh. Khi được tiếp cận với các công nghệ không dây thiết yếu và đẩy mạnh mạng toàn cầu, các công ty này có thể thâm nhập thị trường cũng như mở rộng nhanh hơn,” ông Gustav Brismark, Giám đốc Sở hữu Trí tuệ của Ericsson, cho biết. “Nền tảng giấy phép của Avanci cho phép các nhà sản xuất thiết bị IoT tiếp cận và sử dụng công nghệ không dây thiết yếu của chúng tôi, thúc đẩy sự phát triển Internet Vạn vật cũng như độ phủ của LTE trên toàn thế giới.”

“Tại Qualcomm, công nghệ di động của chúng tôi đang vươn khỏi lĩnh vực di động và bước vào nhiều ngành khác trong Internet Vạn vật. Các giải pháp công nghệ của chúng tôi hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ IoT trong mọi lĩnh vực trên thị trường – từ nhà cửa đến ô tô, thành phố và thiết bị đeo – mở rộng hơn những việc có thể làm được,” ông Alex Rogers, Chủ tịch phụ trách Bản quyền Công nghệ của Qualcomm, cho hay. “Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ các công nghệ di động có bản quyền thông qua Avanci để quá trình cấp phép sử dụng bản quyền sáng chế hiệu quả hơn cho những ứng dụng IoT nhất định cũng như tăng tốc độ phát triển lĩnh vực IoT.”

“ZTE rất phấn khởi khi thấy công nghệ không dây được ứng dụng bên ngoài lĩnh vực truyền thông thường thấy. Với hơn một thập kỷ đóng góp về mặt công nghệ, chúng tôi tin rằng một quy trình tốt trong việc cải tiến thiết bị IoT kết nối và đầu tư vào các công nghệ tương lai là cách tốt nhất để đem đến nhiều cải tiến hơn nữa trong hệ sinh thái,” Ông Spencer Shen, Giám đốc Sở hữu Trí tuệ của ZTE, cho biết. “Chúng tôi được khích lệ rất nhiều từ cách tiếp cận độc đáo của Avanci với bản quyền công nghệ kết nối cũng như vai trò của họ trong việc định hướng lĩnh vực IoT.”

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây