Intel vừa công bố một số chi tiết về chuẩn kết nối Thunderbolt 4 sắp ra mắt cuối năm nay, trong đó thông số kỹ thuật sẽ được xây dựng dựa trên USB 4.

Intel vẫn giữ nguyên tên gọi Thunderbolt 4. Đây là phiên bản hoàn chỉnh nhất của USB-C, có chung giao thức cơ bản với USB 4. Thông số kỹ thuật Thunderbolt 4 không quá khác biệt so với Thunderbolt 3, cũng hỗ trợ tốc độ 40 Gbps và màn hình 4K kép. Tuy nhiên Intel đang thực hiện một số nâng cấp khác trên tiêu chuẩn mới, bổ sung yêu cầu dữ liệu, video chất lượng cao và hỗ trợ cho các trung tâm đa cổng.

YouTube video

Các máy tính Thunderbolt 4 sẽ hỗ trợ hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K, tốc độ truyền dữ liệu PCIe lên tới 32 Gbps – tất cả đều tăng gấp đôi so với Thunderbolt 3 trước đó. Ngoài ra, tiêu chuẩn mới cũng sẽ cho phép kết nối bộ chuyển (dock) với màn hình kết nối với tối đa 4 cổng Thunderbolt 4, thay vì hai cổng như trên Thunderbolt 3. Máy tính và cáp Thunderbolt 4 mới cũng sẽ tương thích bình thường với cáp và phụ kiện Thunderbolt 3. Khi chuột hoặc bàn phím được kết nối với dock, người dùng có thể nhấp để đánh thức máy tính của mình khỏi chế độ ngủ.

Chuẩn kết nối Thunderbolt 4 sắp phát hành sẽ nâng tầm thiết bị USB-C

Intel đang bổ sung các yêu cầu phần cứng chặt chẽ, sao cho thân thiện với người dùng nhất có thể. Trong đó, hãng sẽ đơn giản hóa những điểm yếu về thông số kỹ thuật trên USB 3. Người dùng không còn phải lo lắng xác định cổng USB mã hóa màu, tất cả cổng và cáp đánh dấu bằng logo Thunderbolt 4 sẽ tương thích hoàn toàn. Như vậy, sẽ có một chương trình chứng nhận bắt buộc cho tất cả các loại cáp đi kèm.

Ngoài ra Intel đảm bảo tất cả các máy tính xách tay tích hợp Thunderbolt 4 sẽ có ít nhất một cổng có khả năng sạc với công suất lên tới 100W. Tuy nhiên, công suất đầu ra cho các phụ kiện vẫn bị giới hạn ở mức 15W giống như Thunderbolt 3.

Chuẩn kết nối Thunderbolt 4 sắp phát hành sẽ nâng tầm thiết bị USB-C

Về mặt bảo mật, Intel tuyên bố kết nối mới sẽ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bộ nhớ trực tiếp dựa vào công nghệ ảo hóa VT-d của hãng. Cụ thể, công nghệ này cô lập các vùng bộ nhớ trên thiết bị để ngăn tin tặc truy cập vào dữ liệu được mã hóa. Tính năng này đã có sẵn trên Thunderbolt 3, nhưng lần này Intel đang bắt các nhà sản xuất phải tuân thủ thông số kỹ thuật.

Máy tính xách tay và phụ kiện đầu tiên được trang bị chuẩn kết nối Thunderbolt 4 sẽ phát hành cuối năm nay, bắt đầu trên nền tảng Tigerlake thế hệ thứ 11 của Intel. Tất nhiên, nhược điểm là cáp và phụ kiện Thunderbolt có giá cao hơn nhiều so với các thiết bị USB-C thông thường do các yêu cầu về phần cứng.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây