Theo một nguồn tin chính thức từ phía Canonical, hôm nay hãng đã cho ra mắt chiếc smartphone Ubuntu đầu tiên với tên gọi BQ Aquaris E4.5 Ubuntu Edition. Trong đó BQ là hãng sản xuất điện thoại ở Tây Ban Nha đảm nhiệm việc gia công và sản xuất. ĐƯợc biết, Ubuntu sẽ chính thức bán ra Aquaris E4.5 với vào tuần sau với mức giá cực kì hợp lý, chỉ hơn 190 USD. Phía Canonical cho biết, họ sẽ bán nhanh Aquaris E4.5 trong một khoảng thời gian ngắn tại Châu Âu, và ở thời điểm hiện tại, chỉ những ai follow trang Twitter hoặc Facebook của @Ubuntu hoặc @bqreaders mới nhận được thông tin chính xác về ngày bán cụ thể.

Canonical ra mắt điện thoại Ubuntu đầu tiên hơn 190 USD

Với mức giá chỉ hơn 190 USD, khó có thể đòi hỏi một cấu hình mạnh mẽ, và cũng chính vì lý do đó, Canonical đã quyết định trang bị cho Aquaris một cấu hình tầm trung nhưng vẫn đủ đáp ứng các nhu cầu thường ngày của người sử dụng. Thiết bị được hãng trang bị màn hình 4.5-inch độ phân giải qHD (960 x 540 pixel), vi xử lý lõi tứ MediaTek xung nhịp 1.3GHz, RAM 1GB cùng bộ nhớ trong 8GB có hỗ trợ mở rộng bộ nhớ thông qua micro-SD. Đồng thời, thiết bị có camera sau 8MP và camera trước 5MP giúp tối ưu cho selfie cũng như video call.

Vậy đâu chính là điểm mạnh của Aquaris E4.5? Điểm mạnh của thiết bị đến từ chính hệ điều hành Ubuntu khi nó mang trong mình những ý tưởng cực kì triển vọng. Trên Ubuntu OS cho smartphone có một thứ gọi là “Scopes”. Scopes là một khu vực tập trung toàn bộ thông tin liên quan được lấy nguồn từ Internet và sẽ xuất hiện ngay khi bạn vừa mở máy. Ví dụ như ở mục Video Scopes hay Music Scopes, người dùng không những có thể xem các video/nhạc được lưu trữ sẵn trên máy mà còn có thể tải thêm từ nhiều nguồn khác nhau như Vimeo/Youtube/SoundCloud.

Nếu bạn chưa biết thì các ứng dụng trên Ubuntu OS dành cho smartphone sẽ được xây dựng dựa trên chuẩn HTML5. Điều này sẽ giúp cho các lập trình viên tạo nên ứng dụng cho hệ điều hành dễ dàng hơn mà không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức học thêm ngôn ngữ mới như trên Android và iOS. Và tất nhiên, bắt kịp xu thế của thời đại di động và xã hội, Ubuntu OS khi ra mắt người dùng sẽ được cài sẵn một vài ứng dụng phổ biến như Facebook, Twitter, Amazon, Time Out, Yelp, SoundCloud, Spotify, Cut The Rope và hàng loạt ứng dụng khác mà bạn có thể tự tìm hiểu khi thiết bị được chính thức chuyển đến tay người sử dụng.

Dưới đây là cấu hình cơ bản của BQ Aquqris E4.5 Ubuntu Edition và một vài hình ảnh:

Màn hình 4,5-inch, độ phân giải 540 x 960
CPU MediaTek lõi tứ xung nhịp 1,3GHz
RAM 1GB
Bộ nhớ trong 8GB, có hỗ trợ microSD
Camera chính 8MP/camera phụ 5MP
Hỗ trợ 2 SIM

Minh Nghĩa