Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa liên tục yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission – FTC) điều tra lỗ hổng bảo mật của mạng xã hội Google+.

Google nhận thêm áp lực sau lỗ hổng bảo mật Google+

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa từ Ủy ban Thương mại Thượng viện đang yêu cầu câu trả lời từ CEO của Google, ông Sundar Pichai về lỗ hổng mới được phát hiện gần đây trong mạng xã hội Google+. Ủy ban yêu cầu được cung cấp thông tin liên lạc nội bộ của công ty liên quan đến vấn đề trên trong thư gửi đến Google hôm nay.

Tháng 3 vừa rồi Google phát hiện ra một khiếm khuyết trong hệ thống API của Google+, có khả năng làm lộ dữ liệu của hàng trăm ngàn người dùng. Trong một thông báo nội bộ mà Wall Street Journal có được, các lãnh đạo tại Google chọn phương án không công bố lỗ hổng này cho công chúng nhằm tránh lùm xùm với báo chí và rắc rối với giới hành pháp.

Trong thư gửi đến Google hôm nay, Ủy ban viết: “Ủy ban Thương mại Thượng viện luôn nghiên cứu để đưa ra những luật pháp để thiết lập một chuẩn bảo mật trên toàn quốc nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng, tăng cường tính minh bạch sẽ là một điểm quan trọng trong nỗ lực khôi phục lòng tin của người Mỹ trong các dịch vụ mà họ sử dụng. Chính vì lý do này mà nội dung được ghi trong bản ghi nhớ nội bộ của Google rất đáng lo ngại”.

Hôm qua, một số chính khách đã yêu cầu FTC mở cuộc điều tra vào lỗ hổng bảo mật của Google+, trong đó có đoạn: “nếu tìm thấy các dấu hiệu có vấn đề, Ủy ban được quyền tự đưa ra các mức phạt tài chính nặng nề, cũng như các biện pháp pháp lý dứt khoát để chấm dứt những hành vi này”.

Lỗ hổng của Google+ bị tìm thấy giữa lúc cuộc tranh luận về bảo mật thông tin cá nhân trên internet đang nóng hơn bao giờ hết bởi vụ lùm xùm Cambridge Analytica và Facebook. Trong vài tuần qua, các nhà làm luật liên tục có các phiên làm việc với những người đứng đầu giới công nghệ và các nhà hoạch định chính sách để đưa ra một bộ luật bảo mật liên bang.

CEO của Google thường không tham dự các cuộc họp này, thậm chí còn để trống ghế tham dự của Google trong phiên làm việc với Ủy ban Tình báo Thượng viện, nơi giám đốc điều hành của cả Facebook và Twitter phải đối mặt với các nhà lập pháp.

Đồng thời, một số thượng nghị sĩ đang muốn chống lại sự độc quyền của các công ty công nghệ hiện đại như Google. Trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày hôm nay trên tờ The Atlantic, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner bày tỏ lo ngại rằng cả Google và Facebook đang quá mạnh để các đối thủ có thể cạnh tranh hiệu quả. Ông nói: “Liệu có cơ hội nào để thực sự phá vỡ sự thống trị thị trường của họ? Ngay cả khi bạn có ứng dụng tốt hơn, bạn không bao giờ có thể hơn họ được về lượng dữ liệu người dùng”.

Bằng cách gửi đi những lá thư này và yêu cầu điều tra, Quốc hội Mỹ đang bắt đầu sử dụng những gì họ tìm hiểu được tại các phiên điều trần và hành động vì lợi ích người tiêu dùng.

Thời hạn trả lời những câu hỏi từ Thượng viện của Google là 30/10, chỉ vài tuần trước khi CEO Google Pichai phải tham gia phiên điều trần với Ủy ban Hạ viện Mỹ đặc trách về Tư pháp. Ngày cụ thể diễn ra phiên điều trần vẫn chưa được công bố.

Theo: The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]