Google và Apple từ trước đến nay vốn là đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên hai “ông lớn” trong ngành công nghệ vẫn bắt tay hợp tác trong một số mảng nhằm mang đến những lợi ích cho người sử dụng và cả chính họ.

Google, Apple và câu chuyện 1 tỷ USD cho việc hợp tác kinh doanh

Đã có nhiều suy đoán xung quanh số tiền Google phải trả cho Apple để duy trì công cụ tìm kiếm của mình xuất hiện trên các thiết bị iOS. Hai đại gia công nghệ này cũng từng thoả thuận chia 34% doanh thu từ quảng cáo của Google, nhưng không ai biết chính xác số tiền ấy là bao nhiêu. Thỏa thuận này giúp cả hai bên đều có lợi khi Google có thể khai thác được lượng người dùng iOS đông đảo, trong khi đó Apple cũng thu được những khoản lợi nhuận không nhỏ.

Mới đây, theo thông tin rò rỉ từ vụ kiện cáo giữa Oracle và Google cho biết, Google sẽ phải trả 1 tỷ USD cho Apple (chỉ tính trong năm 2014). Vì thế, số tiền 1 tỷ USD được những người quan tâm sự kiện này cho rằng đó chính là tỷ lệ 34% theo thoả thuận trước đó của Google và Apple.

Google, Apple và câu chuyện 1 tỷ USD cho việc hợp tác kinh doanh

Google cho biết: “Những con số này nằm trong một điều khoản rất nhạy cảm được thỏa thuận giữa Google và Apple. Chưa kể trước đây, cả hai đều giữ bí mật trong những thỏa thuận làm ăn”. Theo nguồn tin của Bloomberg, thẩm phán đã ra lệnh niêm phong hồ sơ nhưng thông tin mật này vẫn bị công bố trên Internet.

Qua những thông tin bị tiết lộ lần này của Google và Apple, người ta thấy được hai điều khá thú vị. Thứ nhất là về giá trị của việc quyết định phát triển kinh doanh lĩnh vực tìm kiếm của mình dựa trên nền tảng có sẵn của đối tác. Và thứ hai, mặc dù Tim Cook (CEO Apple) đã thực hiện rất nhiều báo cáo doanh thu công ty chỉ xuất phát từ dữ liệu cá nhân, nhưng thông qua việc này, chúng ta có thể thấy Apple đã có lượng doanh thu lớn từ quảng cáo trên Google.

Nguồn: Techcrunch

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá