Tại sự kiện Google I/O 2015 vừa khai mạc vào tối qua, hãng đã chính thức giới thiệu phiên bản Android thế hệ mới với tên gọi là Android M.

android-m

Khác với các phiên bản tiền nhiệm, Android M không được quá chú trọng vào việc cải tiến giao diện hay thêm các tính năng mới. Thay vào đó, Google đã tập trung vào việc nâng cao hiệu năng sử dụng và tính riêng tư của người dùng. Những thay đổi đáng chú ý gồm có:

Phân quyền ứng dụng

Đây là một sự điều chỉnh đáng chú ý đầu tiên trên Android M. Nó cho phép người dùng chủ động điều chỉnh từng điều khoản của từng ứng dụng mà họ cài đặt trên thiết bị. Thay vì phải chấp thuận hết tất cả các điều khoản từ ứng dụng, bây giờ người dùng đã có thể tiếp cận các phân quyền đó một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, Google còn đưa ra 6 lĩnh vực nhằm nâng cao tính riêng tư của người dùng, bao gồm: microphone, địa điểm, camera, danh bạ, điện thoại, tin nhắn, lịch và cảm biến.

Chrome Custom Tabs

Tính năng Chrome Custom Tabs cho phép các nhà phát triển có thể đưa trực tiếp webview vào ứng dụng, giúp người dùng nhanh chóng truy cập và không bị buộc phải chuyển ứng dụng. Cách thức này khá tương tự với việc bạn truy cập một địa chỉ nào đó trên ứng dụng Facebook.

Khả năng liên kết dễ dàng hơn

Việc liên kết ứng dụng trên Android M cũng trở nên thuận lợi và chặt chẽ hơn, không còn yêu cầu người dùng phải xác nhận thông tin nữa. Ví dụ như khi người dùng mở một đường dẫn liên quan đến ứng dụng Twitter trong mail, nó sẽ di chuyển thẳng đến ứng dụng Twitter và ngay tại nội dung mà người dùng muốn xem.

Android Pay

Android Pay được xem là đối thủ nặng ký với Apple Pay của Apple. Công cụ thanh toán điện tử này sẽ bắt đầu hoạt động với hơn 700 cửa hàng trên khắp thị trường Mỹ và con số này sẽ càng tăng cao hơn nữa trong tương lai. Android Pay vẫn sử dụng NFC để thực hiện các dịch vụ thanh toán tap-to-pay thay thế cho ứng dụng Wallet. Nó cũng hỗ trợ chế độ quét vân tay để xác thực trong quá trình thanh toán, nhằm tăng cao tính bảo mật như trên các thiết bị iPhone, iPad hiện nay. Android Pay sẽ tương thích với các máy hoạt động từ nền tảng Android 4.4 trở lên.

Google còn cho biết Android Pay sẽ được cài sẵn trên các máy thuộc nhà mạng lớn tại Mỹ bao gồm AT&T, Verizon và T-Mobile. Các lập trình viên cũng sẽ có cơ hội mang Android Pay lên các ứng dụng của mình, nhằm tránh phải qua một ứng dụng bên thứ 3.

Nâng cao thời lượng pin

Tính năng mới Doze sẽ giúp các thiết bị kiểm soát thông minh hơn các tiến trình chạy ngầm. Sau khi theo dõi và nhận biết thói quen hoạt động của người dùng, nó sẽ thực hiện việc đóng tác vụ không cần thiết. Điều này giúp thiết bị tiết kiệm được một lượng lớn thời gian sử dụng pin.

Chuẩn USB Type-C

Google cũng đã hỗ trợ chuẩn kết nối USB-C từ trong lõi hệ thống, cho phép các nhà sản xuất có thể triển khai chúng một cách dễ dàng. Với việc sử dụng chuẩn kết nối mới USB Type-C, tốc độ sạc pin và truyền tải dữ liệu sẽ được nâng cao, đem đến cho người dùng nhiều thuận tiện hơn.

Hỗ trợ nâng cấp

Google đã phát hành một bản preview Android M trên các model Nexus 5, 6, 9 và Player dành riêng cho các lập trình viên. Hy vọng rằng các công ty phát triển phần mềm sẽ nhanh chóng tiếp cận nền tảng điều hành mới để hoàn thiện các ứng dụng, giúp Android M sớm chính thức xuất hiện trên thị trường.

Nguồn: techz.vn