TSi – Cách đây hơn 1 giờ trên Facebook của mình, một nhân viên văn phòng đang làm việc tại Quận 3 đã thảng thốt vì chiếc Macbook của mình dưng bị xì khói và cháy đen.

Chủ nhân chiếc Macbook Pro 13 inch đăng trạng thái buồn bã vì máy bị cháy đen
Chủ nhân chiếc Macbook Pro 13 inch đăng trạng thái buồn bã vì máy bị cháy đen. Ảnh: Facebook nhân vật

Trong dòng trạng thái (Status) có phần buồn bả của mình, N. (21 tuổi) cho biết trước khi vụ việc xảy ra cô đã gửi hình qua ứng dụng AirDrop (một ứng dụng truyền tập tin qua lại giữa các thiết bị Macbook, iPad, iPod, iPhone), quá trình hoàn toàn bình thường và cô đã gập màn hình lại. Nhưng chỉ khoảng 5 phút sau mở ra thì cô đã tá hỏa khi máy bị xì khói và phát tia lửa.

Thông qua 3 tấm ảnh cô đăng kèm cùng dòng trạng thái của mình, có thể thấy chiếc Macbook Pro bị cháy đen rõ nhất ở phần bàn rê chuột, sức nóng của lửa phát ra đã làm cho phần mặt kiếng màn hình và cả các phím bị cong vẹo nhăn nhúm.

Có thể thấy rõ ràng hậu quả của đám cháy đã làm cho phần bàn phím bị co dúm, bàn rê chuột bị cong vênh
Có thể thấy rõ ràng hậu quả của đám cháy đã làm cho phần bàn phím bị co dúm, bàn rê chuột bị cong vênh: Ảnh: Facebook
Phần màn hình chiếc Macbook cũng bị nhăn nhúm vì nhiệt
Phần màn hình chiếc Macbook cũng bị nhăn nhúm vì nhiệt
Ảnh này cho thấy phần màu đen khả năng là ngọn lửa xuất phát từ mép dưới của bàn rê chuột, đây là khu vực chứa pin bên trong
Ảnh này cho thấy phần màu đen khả năng là ngọn lửa xuất phát từ mép dưới của bàn rê chuột, đây là khu vực chứa pin bên trong

Trao đổi với N., cô cho đây là chiếc máy cô mua vào đầu 2012, phiên bản Macbook Pro 13 inch sản xuất năm 2011, cách đây không lâu máy đã bị chai pin và cô đã thay pin nhưng không nhớ rõ đã mua và thay ở đâu.

Anh Huy, chủ cửa hàng Nhật Huy Mobile cho biết dựa trên hình ảnh được chụp lại và thông tin từ cô N. thì khả năng lớn là chiếc máy xấu số đã được thay pin linh kiện nên không có sự ổn định khi cắm sạc dẫn đến phát sinh cháy nổ. Trường hợp dùng pin của Apple thì rất khó có khả năng cháy nổ mà chỉ dừng ở mức pin chỉ bị phù nề lên. Vì vậy những linh kiện Apple bán thường có giá rất cao so với thị trường.

Qua các thông tin từ báo chí thì những sự việc cháy nổ ở các thiết bị điện thoại, máy tính, tablet hiện đã không còn là trường hợp hiếm gặp, chính vì thế cũng không phải không có lý khi nhiều trạm xăng đã nghiêm cấm khách hàng sử dụng điện thoại khi vào đổ xăng do lo sợ phát sinh tia lửa điện trong môi trường dễ cháy nổ. Trong khi đó thói quen cắm sạc cho laptop, macbook trong phòng và bỏ ra ngoài nếu gặp tình trạng như vậy cũng rất dễ phát sinh cháy và lây lan.

Trường hợp của N anh Huy cho biết rất khó để Apple có thể nhận bảo hành vì phần máy đã quá cũ (hạn bảo hành máy Macbook là 01 năm, nếu mua Apple Care có thể mở rộng bảo hành thêm 3 năm) nếu quả đúng là thay pin linh kiện không phải do Apple cung cấp thì hầu như đây là chuyện bất khả thi…