Điện thoại di động có gây bệnh ung thư?

0

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cơ quan có 11 năm nghiên cứu khoa học về việc sử dụng điện thoại di động, đã kết luận thiết bị này hoàn toàn không góp phần gây bệnh ung thư cho con người.

Sau khi xem xét nhiều nghiên cứu được thực hiện từ năm 2008 đến 2019, FDA kết luận hiện tại không có bất kỳ tác động bất lợi nào tới sức khỏe con người do tiếp xúc với điện thoại di động. Gần đây, FDA cập nhật trên trang chủ một số bằng chứng khoa học về độ an toàn của điện thoại di động, đồng thời lưu ý rằng các giới hạn hiện tại đối với năng lượng tần số vô tuyến (RF) do Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đặt ra vẫn trong ngưỡng “chấp nhận được với sức khỏe cộng đồng”.

Điện thoại di động có gây bệnh ung thư cho người dùng không?

Tháng 8 năm ngoái, Ajit Pai, Chủ tịch FCC, tuyên bố công nghệ 5G an toàn với sức khỏe con người. Vào thời điểm đó, nhiều nguồn tin cho rằng sóng milimet sử dụng trong một số mạng 5G có thể gây hại cho con người.

Trước đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã tham khảo các chuyên gia của FDA về mức sóng RF nào an toàn cho con người khi công nghệ 5G được triển khai. FDA đã xem xét các báo cáo của Chương trình Chất độc quốc gia Mỹ(NTP), trong đó có nghiên cứu kết luận chuột bị phơi nhiễm do tiếp xúc với với bức xạ RF (được sử dụng trong công nghệ 3G). Tuy nhiên FDA không đồng ý với kết quả này, đồng thời cho rằng những phát hiện của NTP không tương đồng với việc con người sử dụng điện thoại di động nên không thể so sánh được.

Cụ thể, kết luận của nghiên cứu bị FDA phản đối vì thử nghiệm cho động vật tiếp nhận bức xạ trên toàn bộ cơ thể trong suốt 9 giờ mỗi ngày cho đến khi chết. Mức độ phóng xạ trong thí nghiệm cao hơn tới 75 lần so với giới hạn tiếp xúc toàn thân của con người.

Dựa trên những bằng chứng khoa học mới nhất, FDA khẳng định công nghệ 5G an toàn với mọi người và hoàn toàn không phải tác nhân gây bệnh ung thư. Tổ chức cam kết sẽ tiếp tục theo dõi những tác động tiềm tàng của 5G với con người.

“Dù vẫn còn nhiều đặc điểm cụ thể của công nghệ 5G chưa được xác định rõ ràng, nhưng điện thoại di động 5G sử dụng tần số theo nguyên tắc của FCC đặt ra (300kHz-100GHz). Những kết luận đưa đưa ra dựa vào bằng chứng nghiên cứu khoa học trên các tần số này. FDA sẽ tiếp tục theo dõi và tìm hiểu thông tin khoa học về những tác động tiềm tàng của 5G”, FDA tuyên bố.

Bất chấp sự trấn an của FDA, nhiều người vẫn lo ngại mạng 5G có hại. Điều này trở thành trở ngại cho việc triển khai thế hệ mạng di động thứ năm. Hồi đầu tháng, Bloomberg báo cáo thành phố Wohlen (Thụy Sĩ) đã ngăn các công ty viễn thông lắp đặt các trạm phát sóng 5G vì người dân thành phố này lo ngại tác hại tiềm ẩn của bức xạ điện từ từ các trạm sóng phát ra.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNZDNet
Bài trướcSơ đồ phân loại cách ly và cách xử lý khi gặp trường hợp nhiễm Covid-19
Bài tiếp theoNên dùng ứng dụng khai báo y tế để góp phần kiểm soát dịch Covid-19