Đường trong trái cây cũng làm tăng nguy cơ ung thư

0

Một nghiên cứu ở Pháp cho thấy uống nhiều nước giải khát có đường – dù trong nước ép trái cây cũng có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Đây là lần đầu tiên có nghiên cứu quy mô lớn cho thấy mối liên hệ cụ thể giữa đường và bệnh ung thư. Theo đó, những loại đồ uống có đường như coca, nước chanh và nước tăng lực là tác nhân gây nên bệnh béo phì và là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ có một số nhân tố khác kích thích tế bào ung thư phát triển.

Theo nghiên cứu được công bố trên BMJ, nước ép trái cây cũng tác động đến bệnh ung thư tương đương với những loại đồ uống có ga khác. Các chuyên gia cho rằng nên giảm lượng đồ uống có đường hằng ngày bằng cách đánh thuế đường cao và hạn chế tiếp thị những sản phẩm này để giảm nguy cơ gây bệnh.

Tuy nhiên, không phải là chúng ta hoàn toàn không được dùng những loại đồ uống này. Tiến sĩ Mathilde Touvier – trưởng nhóm nghiên cứu – khuyên mọi người nên ăn đủ loại thực phẩm để cân bằng chất dinh dưỡng.

Cơ quan y tế công cộng thường khuyến cáo mọi người uống ít hơn 1 ly nước giải khát có đường mỗi ngày. Thỉnh thoảng uống thì không có vấn đề, nhưng nếu uống 1 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và tim mạch. Đường tác động đến bệnh ung thư nên không có sự khác biệt giữa nước ép trái cây và những loại nước có ga. Tuy nhiên nước ép tốt hơn một chút vì chứa vitamin và chất xơ.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi kết luận đường thực sự là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết có nhiều cơ chế sinh học ủng hộ giả thuyết này. Ví dụ tác động của đường với một số chất béo lưu trữ xung quanh những cơ quan quan trọng như gan và tuyến tụy, lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm. Tất cả đều có khả năng dẫn đến ung thư.

Dữ liệu được thu thập thông qua cuộc khảo sát dinh dưỡng NutriNet-Santé ở Pháp. Nghiên cứu thực hiện trên 101.257 người Pháp khỏe mạnh, 79% trong số đó là phụ nữ. Những người tham gia đã hoàn thành ít nhất hai bảng câu hỏi về chế độ ăn kiêng trong 24 giờ, khảo sát được thiết kế để đo lượng đường tiêu thụ thông thường của họ trên 3.300 mặt hàng thực phẩm và đồ uống và theo dõi trong 9 năm.

Kết quả, gần 2.200 trường hợp ung thư đã được chẩn đoán trong đó có 693 ca ung thư vú. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra tăng đồ uống có đường thêm 100 ml trong chế độ ăn sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư nói chung và 22% nguy cơ ung thư vú. Chưa thể xác định chất làm ngọt nhân tạo có ảnh hưởng hay không vì số liệu trong nghiên cứu quá nhỏ để kết luận.

Tiến sĩ Amelia Lake – chuyên gia dinh dưỡng y tế công cộng tại đại học Teesside – cho biết còn nhiều vấn đề phải làm rõ. Dù rất khó đo lường chế độ ăn uống, nhưng mọi người nên hạn chế sử dụng đường mỗi ngày để giảm béo phì và ngăn ngừa ung thư. Điều này nhấn mạnh lý do tại sao nước Anh tăng thuế đường và kiểm soát việc quảng bá những sản phẩm có lượng đường cao.

Tiến sĩ Graham Wheeler – chuyên gia thống kê tại trung tâm Thử nghiệm Ung thư đại học London – nhận xét nghiên cứu này có quy mô lớn, được thiết kế tốt và có đủ bằng chứng về rủi ro. Nhưng trong khi có một số bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa đồ uống có đường và nguy cơ phát triển ung thư vú, nhóm nghiên cứu lại không tìm thấy tác động tương tự với ung thư đại trực tràng hoặc tuyến tiền liệt. Cần thiết lập các nghiên cứu sâu hơn về cơ chế sinh học cụ thể giữa tiêu thụ đồ uống có đường và ung thư rất để xác định mối liên quan thực sự của cả hai.

Theo The Guardian

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây