Facebook chính thức ra mắt tính năng “gắn cờ” và nhãn dán cho những tin tức bị nghi ngờ giả mạo sau lời hứa từ tháng 12 năm ngoái.

Facebook ra mắt tính năng "gắn cờ" cho tin tức giả mạo

Kể từ sau cuộc bầu cử tổng thổng Mỹ hồi tháng 11/2016, tin tức giả mạo và sai sự thật trên Facebook trở nên nóng hơn bao giờ hết. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã liên tiếp bị chỉ trích khi để lan truyền các tin tức sai sự thật và khiến cho cuộc bầu cử bị ảnh hưởng bởi các thông tin này.

Theo đó, với lời hứa từ tháng 12 năm ngoái và sau thời gian thử nghiệm bộ lọc tin tức giả mạo, Facebook đã ra mắt tính năng này, cho phép người dùng tại Mỹ gắn cờ và nhãn dán để chống những tin tức giả mạo. Các câu chuyện có vấn đề do người dùng Facebook chia sẻ, bao gồm bài đăng từ các liên kết bên ngoài đã có thể gắn “cờ đỏ” bên dưới để cảnh báo người dùng.

Đây là bước tiến đáng kể, nhưng quá trình này được cho là vẫn còn quá chậm. Khi người dùng báo cáo một tin tức giả mạo, có thể phải mất vài ngày trước khi tin tức đó được đánh giá bởi một tổ chức kiểm tra thông tin thực tế. Quy trình thẩm tra này sẽ cần ít nhất 2 trong số 5 tổ chức là ABC News, Politifact, FactCheck, Snopes và Assciated Press đồng thuận trước khi nhãn dán được áp dụng trên Facebook.

Trước đó, tính năng này được Facebook thử nghiệm tại Đức, khi mạng xã hội này lan truyền tin tức giả mạo liên quan đến thông tin về nhà thờ lâu đời nhất của Đức bị đốt. Chính quyền Đức đã cảnh báo các công ty internet như Facebook có thể bị truy tố về tội phỉ báng và vu khống nếu họ không khống chế những tin tức giả mạo trên nền tảng của mình.

Tuy nhiên thay vì tự hỏi Facebook đang làm gì để chống lại tin tức giả mạo, có lẽ chúng ta nên tự hỏi tại sao phần lớn mọi người lại tin tưởng vào một trang web duy nhất để quyết định những gì không đáng để xem trực tuyến.

Tóm lược

– Tính năng mới của Facebook cho phép người dùng gắn cờ thông báo tin tức giả mạo

– Dù vậy quy trình duyệt để chấp thuận vẫn còn khá chậm, song song đó người dùng thường phụ thuộc quá nhiều vào việc đọc tin do người khác chia sẻ

Theo TheVerge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây