Trong đơn kiện, Facebook tố cáo doanh nghiệp ILikeAd Media International có trụ sở tại Hồng Kông và hai đối tượng người Trung Quốc có hành vi xâm nhập hệ thống trái phép, lạm dụng nền tảng quảng cáo, phát tán phần mềm độc hại để thực hiện hành vi lừa đảo người dùng.

Gần đây, Facebook đang nỗ lực xiết chặt điều khoản, có hành động cứng rắn trong việc chống lại những người lạm dụng nền tảng truyền thông xã hội của mình. Công ty đã đệ đơn kiện hôm thứ Năm tại Quận Bắc California. Bị cáo trong vụ kiện lần này là công ty quảng cáo ILikeAd Media International có trụ sở tại Hồng Kông, một nhân viên phát triển phần mềm người Trung Quốc và Giám đốc tiếp thị của công ty.

Facebook tố cáo cả ba đối tượng đã có hành vi lừa đảo người dùng cài đặt phần mềm độc hại trên nền tảng của mình. Những kẻ tấn công bắt đầu xâm phạm tài khoản Facebook của người dùng rồi sử dụng nhưng tài khoản đó để quảng cáo hàng giả và thuốc giảm cân. Hành vi này đã vi phạm Điều khoản và Chính sách quảng cáo của Facebook.

Theo “gã khổng lồ mạng xã hội”, các bị cáo đã có hành vi không đúng với quy định. Ví dụ dùng thủ thuật celeb bait (lạm dụng người nổi tiếng) hoặc cloaking (ngụy trang) để dẫn dụ người dùng Facebook tải xuống và cài đặt phầm mềm độc hại, sau đó xâm nhập tài khoản và thực hiện kế hoạch lừa đảo.

Facebook kiện doanh nghiệp Hồng Kông tấn công tài khoản và lừa đảo người dùng

“Cloaking” liên quan đến việc ngụy trang đích đến thực sự của liên kết quảng cáo, tức Facebook và người dùng sẽ thấy hai phiên bản đường dẫn khác nhau. Mặt khác, “celeb bait” là hành vi việc lạm dụng hình ảnh người nổi tiếng trong quảng cáo để lôi kéo người dùng lấp vào liên kết.

Theo đơn kiện, hồi tháng Tư, Facebook đã thông báo cho hàng trăm ngàn người dùng rằng tài khoản của họ có thể đã bị xâm phạm và hướng dẫn thay đổi mật khẩu. “Gã khổng lồ mạng xã hội” cho biết hãng đã hoàn lại hơn 4 triệu USD cho những nạn nhân có tài khoản Facebook bị lợi dụng để chạy quảng cáo trái phép và tăng cường bảo vệ tài khoản của họ khỏi kế hoạch lừa đảo.

Đây không phải đơn kiện đầu tiên của Facebook chống lại các cá nhân và doanh nghiệp lạm dụng tài khoản người dùng vì mục đấu. Tháng trước Facebook vừa tố cáo công ty bảo mật NSO Group hack 1.400 thiết bị di động thông qua WhatsApp – nền tảng nhắn tin bảo mật của công ty.

Tháng 8 năm nay, Facebook tố cáo hai nhà phát triển ứng dụng Android mờ ám là ‘LionMobi’ có trụ sở tại Hồng Kông và ‘JediMobi’ ở Singapore. Đơn kiện cáo buộc hai doanh nghiệp này chạy chương trình “nhấp chuột lừa đảo”, lập trình bot nhấp vào quảng cáo trên Facebook để hưởng lợi.

Hồi tháng 3, “gã khổng lồ công nghệ” cũng kiện hai người đàn ông Ukraine với tội danh sử dụng ứng dụng đố vui (quiz) trên nền tảng Facebook để phân phối phần mềm độc hại và đánh cắp dữ liệu người dùng.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây