Thời gian gần đây, xu hướng quay và sử dụng video 360 đang là một trào lưu mạnh và được sử dụng ngày càng nhiều. Các ông lớn như Facebook, Youtube đã thay đổi, chỉnh sửa sản phẩm của mình sao cho phù hợp.

Thuật toán mới của Facebook làm video 360 mượt mà hơn

Facebook từng đề cập việc video 360 độ là tương lai của Internet. Và có ít nhất một lý do để tin tưởng điều này là mạng xã hội kiên quyết đẩy mạnh tính năng của video 360 độ.

Năm ngoái, Facebook – một trong những dịch vụ internet phổ biến nhất thế giới với hơn 1,65 tỉ người đang sử dụng trên toàn cầu – đã hỗ trợ đăng tải, hiển thị ảnh và video 360 độ. Mới đây, công ty này đã đưa ra một biện pháp nhằm giải quyết vấn đề chưa toàn vẹn này, hình ảnh bị rung lắc trên video.

Ít nhất đó là cái mà kỹ sư Jay Parikh, phó chủ tịch Facebook đã nhìn thấy nó. Hiện bất cứ ai cũng có thể mua một camera 360 độ tương đối rẻ từ một công ty như Ricoh, chụp ảnh và gởi chúng đến các dịch vụ internet như Youtube và Facebook.

Mối lo ngại ở đây là những đoạn phim này có thể làm cho tất cả mọi người chóng mặt. “Một trong những điều đó là người xem video 360 độ thường thấy ảnh bị rung lắc” Parikh nói. “Bạn có một video 360 độ. Hiển thị nó cho bạn bè của bạn xem, và họ muốn nôn mửa vì hình ảnh của nó quá rung làm họ chóng mặt.”

Thuật toán mới của Facebook làm video 360 mượt mà hơn

Vì thế, trong những năm qua, một đội ngũ kỹ sư của Facebook mà dẫn đầu là cựu nhân viên Microsoft – Johnannes Kopf, đã cùng nhau thiết kế một thuật toán có thể ổn định những đoạn phim và thử nghiệm chúng trên Facebook. “Một video trượt tuyết”, Kopf nói với Wired “sẽ trở nên mượt mà hơn khi xuống núi”. Bạn có thể thấy cách thuật toán cho ra kết quả ở ảnh động trên.

Việc ổn định video là một điều khá phổ biến đối với điện thoại thông minh, nhưng hình ảnh 360 lại là điều hoàn toàn khác. Theo Kopf, phương pháp mới mà Facebook gọi là “xoay vòng méo mó” (deformed rotation) có thể ổn định một video 360 ít hơn 22 mili giây trong mỗi khung hình, nghĩa là nó phù hợp để xem video trên net mà không bị trễ.

Công ty cho biết trong tương lai, công cụ này sẽ đươc tích hợp sẵn cho bất cứ ai sử dụng Facebook hay Oculus Rift, tai nghe thực tế ảo được bán bởi Mark Zuckerberg. Kopf cho biết các phần của thuật toán có thể giúp bạn quay video 360 chống rung chất lượng cao, đồng thời bố cục hình ảnh thành các gói nhỏ hơn nhiều.

Đối với Facebook, video 360 là tầm nhìn tiếp theo của Zuckerberg, một bước đệm cho thực tế ảo nơi mọi người sử dụng VR như một phương tiện giao tiếp và tương tác xã hội. Ngày nay, bạn có thể xem video 360 độ trong ứng dụng Facebook, nhưng bạn cũng có thể xem chúng bằng kính thực tế ảo Samsung Gear hay Oculus, tai nghe lập thể cung cấp hình ảnh 3 chiều. Google cũng đang đưa nó đến cùng một hướng với sản phẩm YouTube, với kính thực tế ảo Google Cardboard, và camera 360 của riêng họ.

Như Kopf giải thích, thuật toán mới này là riêng biệt với thuật toán nguồn mở mà Facebook đang làm việc tại dự án Surround 360 camera. Thuật toán mới nhằm ổn định video quay từ máy Ricoh và các thiết bị cầm tay khác. Sau khi thực hiện xong video, sản phẩm của người dùng sẽ xuất hiện trên New Feeds mà không bị rung lắc, giúp mọi người thoải mái thưởng thức mà không lo bị chóng mặt, buồn nôn.

Thuật toán mới của Facebook làm video 360 mượt mà hơn

Theo Wired

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây