Facebook xử lý các thông tin giật gân, sai lệch về vấn đề sức khoẻ

0

Mạng xã hội Facebook gần đây đã có nhiều hành động quyết liệt đối với các vấn đề tin giả, tin giật gân và gây nhận thức sai lệch về sức khỏe.

Facebook xử lý các thông tin giật gân, sai lệch về vấn đề sức khoẻ

Dưới đây là bài viết của Trevis Yeh – Giám Đốc Sản Phẩm của Facebook:

Hiện nay, người dùng lên Facebook để kết nối, chia sẻ và bàn luận về mọi vấn đề, từ dinh dưỡng, thể dục đến sức khỏe vì đây là diễn đàn vừa thuận tiện vừa rộng lớn, có thể thu thập được nhiều thông tin và lời khuyên từ cộng đồng trong vòng một nốt nhạc. Vì thế, để giúp mọi người có được thông tin y tế chính xác nhất và nhận được sự hỗ trợ cần thiết, Facebook phải giảm thiểu các nội dung gây sốc, những tin sai sự thật và gây hiểu lầm liên quan đến sức khỏe để bảo vệ những người dùng khỏi những hậu quả khôn lường.

Một trong những nỗ lực để cải thiện chất lượng thông tin hiển thị trên Bảng tin (News Feed) của Facebook là việc thay đổi xếp hạng hiển thị dựa trên mức ảnh hưởng của thông tin đến người dùng, nhà xuất bản và cộng đồng nói chung. Facebook hiểu rằng không ai thích xem và hưởng ứng các bài đăng giật gân, thông tin rác (spam) hay nội dung sai lệch về sức khỏe gây vì chúng hiểu lầm nghiêm trọng và rủi ro khôn lường cho cộng đồng.

Facebook xử lý các thông tin giật gân, sai lệch về vấn đề sức khoẻ
Những mẫu quảng cáo như nội dung này sẽ không còn đất sống trên Facebook

Vì vậy, tháng vừa rồi chúng tôi đã thực hiện hai bản cập nhật xếp hạng trên nền tảng để giảm độ hiển thị của các bài đăng chứa thông tin y tế phóng đại hoặc giật gân (1) và các bài đăng quảng cáo/rao bán các sản phẩm hoặc dịch vụ hứa hẹn sẽ có lợi ích cho sức khỏe (2).

  • Về nội dung thứ nhất, Facebook sẽ xem xét liệu bài đăng về sức khỏe có thông tin mang tính phóng đại hoặc gây nhầm lẫn – ví dụ: một tuyên bố gây sốc về một loại thuốc thần kỳ.
  • Về nội dung thứ hai, nếu một bài đăng quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên những thông tin liên quan đến sức khỏe mà không có cơ sở khoa học, y tế xác nhận – ví dụ như quảng cáo các loại thuốc giảm cân, chúng tôi sẽ đánh giá và cân nhắc.

Facebook xử lý vấn đề này tương tự như cách trước đây chúng tôi đã áp dụng để giảm nội dung kém chất lượng như clickbait: bằng cách xác định các cụm từ thường được sử dụng trong các bài đăng cùng chủ đề để dự đoán bài đăng nào có thể có những tuyên bố y tế giật gân hoặc quảng cáo sản phẩm về sức khỏe, và sau đó hiển thị chúng ở mức thấp hơn trong Bảng tin.

Đây là bước khởi đầu trong một chiến lược lâu dài nhằm giảm thiểu nội dung y tế kém chất lượng trên Facebook.

Điều này sẽ tác động như thế nào đến trang của tôi?

Hầu hết các Trang sẽ không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với mức độ phân bổ nội dung trên News Feed người dùng.

Tuy nhiên, các bài đăng có tuyên bố y tế giật gân hoặc xúi giục người dùng sử dụng các sản phẩm liên quan đến sức khỏe sẽ bị giảm xếp hạng. Vì thế, chúng tôi khuyên các Trang nên tránh đăng các bài phóng đại hoặc gây hiểu lầm cho người dùng, và các bài đăng rao bán sản phẩm sử dụng hứa hẹn cải thiện sức khỏe nhưng thiếu cơ sở khoa học. Nếu một Trang ngừng đăng nội dung nói trên, bài đăng của họ sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.

Theo Facebook

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn