FCC: công nghệ 5G an toàn cho sức khỏe

0

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa tuyên bố tất cả điện thoại di động cũ và mới, bao gồm những thiết bị sẽ sử dụng công nghệ 5G đều an toàn với mọi người.

FCC khẳng định công nghệ 5G an toàn cho sức khỏe

FCC là nơi đặt ra giới hạn tần số vô tuyến, được tư vấn bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ cùng nhiều cơ quan y tế khác. Sau hơn 6 năm nghiên cứu và đánh giá công khai, FCC đã kết luận mức sóng hiện tại của điện thoại di động, tháp không dây (wireless tower), bộ định tuyến Wi-Fi và tất cả thiết bị phát sóng RF đều an toàn.

FCC cho biết những cơ quan khác cũng đồng ý việc giữ mức giới hạn sóng hiện tại. Các quan chức nói tất cả thiết bị mới sử dụng công nghệ 5G, bao gồm thiết bị sử dụng tần số bước sóng milimet đều không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

Từng có một loạt câu hỏi và quan tâm về sự an toàn của thiết bị di động trong nhiều năm. Năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết điện thoại di động có thể gây ung thư não, nhưng lại “để ngỏ” mối liên hệ giữa sóng điện thoại và bệnh ung thư. Đến hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy sóng điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Gần đây, mối quan tâm đã tăng lên khi các nhà mạng di động toàn cầu thi đua triển khai thế hệ công nghệ di động thứ năm. Nhiều người tỏ ra lo ngại mức tần số cao (bước sóng milimet hay mmWave) được sử dụng để triển khai 5G sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Ngoài ra, việc triển khai công nghệ mới đồng nghĩa nhiều tháp di động được dựng lên ở gần nơi sinh sống và làm việc khiến nỗi sợ hãi ngày càng tăng.

Trong thực tế chưa từng có bằng chứng cho thấy tín hiệu 5G nguy hiểm, mặc dù tần số sóng 5G cao hơn so với sóng 4G. Theo kết luận của FCC, mức sóng của công nghệ mới vẫn nằm trong phổ vô tuyến an toàn – không làm hỏng DNA của con người, hay còn gọi là bức xạ không ion hóa. Ngay cả những phát xạ tần số cao được sử dụng trong công nghệ 5G vẫn ít năng lượng hơn ánh sáng nhìn thấy được.

Các quan chức FCC cũng nhấn mạnh mức giới hạn sóng RF hiện tại áp dụng cho tất cả thiết bị phát tín hiệu tần số vô tuyến, không chỉ riêng điện thoại di động. Chủ tịch FCC – ông Ajit Pai, đề nghị cơ quan thiết lập một bộ hướng dẫn để thống nhất và đảm bảo các doanh nghiệp sản xuất thiết bị tuân thủ những tần số giới hạn bất kể đang sử dụng công nghệ nào.

Theo Cnet

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây