Google và công ty Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) công bố kết quả nghiên cứu chung về vai trò của Internet và sức mua của những hộ gia đình có kết nối Internet ở Việt Nam.

Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn

Báo cáo này được Google, BCG đã phối hợp cùng Kantar Worldpanel dựa trên phân tích của 3.350 gia đình Việt (2.150 hộ gia đình tại 4 thành phố lớn nhất nước và 1.200 đình nông thôn) để tìm ra các xu hướng thúc đẩy sự tăng trưởng của tiếp thị kỹ thuật số tại Việt Nam.

Là quốc gia đông dân thứ hai Đông Nam Á với sự tăng trưởng của nhóm người tiêu dùng có thu nhập cao, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các chủ doanh nghiệp muốn bắt đầu hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh. Tăng trưởng GDP đã chứng minh cho viễn cảnh khả quan này: Đi ngược với xu hướng suy thoái của kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang gây chú ý với tăng trưởng GDP ước tính đạt 6,7%, cao hơn các nước láng giền Thái Lan, Philipines và Malaysia. GDP không chỉ cao hơn, mà con số này còn là một phần của mẫu hình tăng trưởng kéo dài 20 năm.

Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn

Một trong những lý do dẫn đến quá trình tăng trưởng kinh tế nổi bật này chính là khả năng kết nối di động: Việt Nam đã có bước nhảy vọt từ thói quen sử dụng Internet trên máy tính để bàn chuyển hoàn toàn sang các thiết bị di động có kết nối Internet, ước tính hiện tại có đến 72% dân số Việt Nam từ 18 tuổi trở lên sở hữu điện thoại thông minh, so với mức của năm ngoái là 55%.

Một số kết quả từ báo cáo

Các hộ gia đình có kết nối Internet thường chiếm số đông và là những người trẻ hơn, có vị thế hơn những người láng giềng không có kết nối Internet. Họ thường là những người có sức ảnh hưởng đến xã hội và là những người đầu tiên sử dụng và thích ứng với các dịch vụ và sản phẩm mới.

Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn

Điều này có nghĩa là họ rất có giá trị đối với những người làm tiếp thị – nghiên cứu ước tính rằng các gia đình có kết nối Internet có giá trị về tiếp thị cao gấp 1,5 lần so với những gia đình không có kết nối Internet

Các hộ gia đình có kết nối Internet không còn giới hạn ở các khu đô thị: Gần phân nửa số gia đình ở nông thôn đã kết nối Internet và tốc độ tăng trưởng ở đây cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với khu vực thành thị. Kết luận này đã bác bỏ quan niệm thông thường cho rằng tiếp thị kỹ thuật số nên được ưu tiên ở các khu vực thành thị.

Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn

Các hộ gia đình kết nối Internet đóng góp đến 83% cho giá trị ngành hàng đối với các sản phẩm hàng ngày như sữa bột, tã giấy, sữa tắm và sữa chua uống.

Ông Christophe Malone, tổng giám đốc tập đoàn tư vấn Boston Việt Nam cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng mức chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 5 năm tới. Điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị sẽ chuyển đáng kể ngân sách từ các kênh truyền thống sang các kênh kỹ thuật số. Họ cần phải thông minh hơn và có cách giao tiếp cận dựa trên cơ sở dữ liệu, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư ngân sách vào các kênh kỹ thuật số nào phù hợp, với mục tiêu đạt được tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư như kỳ vọng”

Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn

Trong khi đó, ông Nitin Gajria, Giám đốc Google châu Á phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia chia sẻ: “Nghiên cứu này rõ ràng cho thấy người tiêu dùng Việt Nam có sức mua cao nhất đều đã kết nối trực tuyến qua các thiết bị di động. Vì vậy các nhãn hàng cần dõi theo những người tiêu dùng tiềm năng này ở những nơi họ dành nhiều thời gian nhất, nếu không sẽ có nguy cơ bị đối thủ bỏ lại phía sau”

Nghiên cứu cũng ước tính rằng tổng chi tiêu vào tiếp thị kỹ thuật số chiếm từ 0 đến 25% ngân sách quảng cáo của tất cả các ngành hàng – thấp hơn khoản 2,5 lần so với sức mua tương ứng của người tiêu dùng hiện nay.

Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn Google: thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vô cùng hấp dẫn và đầy hứa hẹn

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây