Google tìm kiếm hiển thị mô hình AR 3D khủng long kỷ Jura

0

Với công nghệ thực tế tăng cường (AR) ứng dụng trong Google Tìm Kiếm, bạn có thể du hành về thời tiền sử và biến ngôi nhà của mình thành một Thế giới Kỷ Jura.

Những thông tin khám phá về loài khủng long từ các nhà khảo cổ học luôn là những điều tuyệt vời giúp cho bao thế hệ bay cao trí tưởng tượng về loài động vật đã thống trị trái đất hàng chục đến hàng trăm triệu năm trước. Mới đây, Google đã bắt tay với Bộ phận Phát triển Thương hiệu Universal, Amblin Entertainment và game studio Ludia để mang 10 loài khủng long từ bộ phim Thế giới Kỷ Jura ra ngoài đời thật với công nghệ AR. Giờ đây bạn sẽ có thể thấy khủng long bạo chúa T-Rex khổng lồ dậm chân trong phòng khách của bạn hoặc chiêm ngưỡng loài Brachiosaurus cao sừng sững vượt trên những cây cối quanh khu nhà bạn.

Mỗi hình ảnh đồ họa 3D động được kết hợp từ hàng trăm ảnh tĩnh, cùng hàng chục ngàn đa giác lưới để tạo nên một khuôn mẫu khủng long 3 chiều gần với thực tế. Google bổ sung một bộ sưu tập ‘công viên khủng long’ hùng hậu trong Google Tìm kiếm qua công nghệ tăng cường-thực tế (AR), đem đến sự tương tác tuyệt vời giữa các ảnh đồ họa động 3 chiều (3D) gắn kết với hình ảnh môi trường thực tế xung quanh. Một trải nghiệm tuyệt vời cho trẻ em và người đam mê khủng long sau bộ sưu tập động vật Sư tử, Cá mập, Cọp… ra mắt trước đó.

Google tìm kiếm hiển thị mô hình AR 3D khủng long kỷ Jura
Ảnh minh họa khủng long hiện diện trên đường phố, vườn nhà qua công nghệ Tăng cường-thực tế (AR)

Để thực hiện, bạn tìm tên một loài khủng long trên Google trên thiết bị di động (Android và iOS) và chọn ‘Xem ở chế độ 3D’ để xoay hoặc phóng to và xem cận cảnh từng chi tiết từ làn da sần sùi đến từng nếp gấp trên cơ thể những sinh vật tiền sử khổng lồ. Bạn cũng có thể mang những chú khủng long này ra không gian xung quanh với công nghệ AR và điều chỉnh kích thước mô hình để thấy được tỷ lệ cơ thể của chúng so với cảnh vật xung quanh mình. Trên các thiết bị Android, bạn còn có thể mở loa ngoài của điện thoại và nghe âm thanh của những tiếng dậm chân như sấm cũng tiếng gầm uy mãnh của từng loài khủng long.

Những loài khủng long từ bộ phim Thế giới Kỷ Jura có thể xem ở chế độ AR bao gồm: Tyrannosaurus Rex (T. Rex), Velociraptor, Triceratops, Spinosaurus, Stegosaurus, Brachiosaurus, Ankylosaurus, Dilophosaurus, Pteranodon, Parasaurolophus. Đáng chú ý, đây cũng là những loài khủng long được người Việt tìm kiếm trên Google nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây, dẫn đầu là loài khủng long bạo chúa Tyrannosaurus (T-Rex).

Những mô hình khủng long trong Thế giới kỷ Jura được tạo ra như thế nào

Lấy công nghệ từ trò chơi Jurassic World Alive của studio Ludia, những mẫu này là một trong những mô hình khủng long AR thật nhất hiện có. Dưới đây là video cách một khủng long Brachiosaurus AR được tạo ra như thế nào, bao gồm dựng mô hình 3D, tạo kết cấu, chi tiết và cử động.

‘Để tạo ra những chú khủng long 3D, đầu tiên, các nghệ sĩ hình tượng của chúng tôi nghiên cứu sơ bộ để tìm hiểu nhiều thông tin về từng loài nhất có thể” Camilo Sanin, Trưởng bộ phận Sáng tạo Nhân vật của Ludia cho biết. “Chúng tôi không chỉ tìm tòi từ nhiều thể loại văn học khác nhau, các nghệ sĩ của chúng tôi còn làm việc với các nhà cổ sinh vật học và đội ngũ của Jurassic World để thử nghiệm và tạo ra các hình ảnh chính xác và thực tế nhất có thể. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, chẳng hạn như tính không đồng nhất của màu da và kết cấu bề mặt trên da, đều quan trọng.”

Không giống như một số động vật 3D đã xuất hiện trên Google Tìm kiếm trong giai đoạn dịch COVID-19, như cá mập, cọp, chó hay chim cánh cụt, khủng long AR đặt ra một thách thức kỹ thuật mới với kích thước khổng lồ của chúng. Tính năng Tự động cân chỉnh Kích thước mới giờ đây có thể tự động tính toán khoảng cách giữa điện thoại của bạn và bề mặt trong không gian của bạn và thay đổi kích thước con khủng long sao cho vừa với màn hình điện thoại. Nếu bạn chọn “Xem kích thước thực tế”, công nghệ theo dõi AR trên Android sẽ tự động đặt lại vị trí mô hình khủng long trong không gian của bạn để chú khủng long có đủ chỗ vẫy vùng.

Cách thức tìm khủng long qua AR

Khủng long AR trong Tìm kiếm có sẵn trên Android và iOS.

  • Android: Bạn tìm kiếm một trong 10 loài khủng long được hỗ trợ trên ứng dụng Google hoặc bất kỳ trình duyệt Android nào và nhấn vào ‘Xem ở chế độ 3D’. Bạn có thể xem nội dung 3D trên các thiết bị có Android 7 Plus trở lên và bạn có thể thấy nội dung AR trên các thiết bị hỗ trợ ARCore. Dễ dàng khám phá toàn bộ các loài khủng long được hỗ trợ tại phần danh sách trượt ở giao diện của chế độ 3D.
  • iOS: Tìm kiếm một trong 10 loài khủng long được hỗ trợ trên ứng dụng Google hoặc trên Google.com bằng Chrome hoặc Safari. Nội dung 3D và AR có sẵn trên thiết bị iOS 11 Plus.

Bạn cũng có thể tạo các video AR, hay cover lại những cảnh phim yêu thích của mình từ bộ phim Jurassic World với chế độ quay phim bằng cách nhấn và giữ nút chụp. Đừng quên gắn thẻ ảnh và video của bạn trên mạng xã hội với hashtag #Google3D và #JurassicWorld. Chúc bạn có một chuyến du hành an toàn (trở về kỷ Jura)

Danh sách các loài khủng long được hỗ trợ AR tìm kiếm:

DANH SÁCH CÁC LOÀI KHỦNG LONG ĐƯỢC HỖ TRỢ AR TÌM KIẾM
Tiếng AnhTiếng Việt
Dinosaur (hiển thị kết quả loài T-rex)Khủng long
Parasaurolophus (có âm thanh)Thằn lằn mào gần
DilophosaurusKhủng long hai mào
StegosaurusKhủng long thằn lằn mái nhà
PteranodonThằn lằn bay không răng
SpinosaurusKhủng long thằn lằn gai
Tyrannosaur hoặc T-Rex (có âm thanh)Khủng long bạo chúa
Brachiosaur (có âm thanh)Khủng long lôi long
VelociraptorKhủng long raptor
TriceratopsKhủng long ba sừng
AnkylosaurKhủng long thằn lằn hợp nhất

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn