Hàng ngàn cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống thông tin Việt Nam

0

Vấn đề nâng cao nhận thức, đề cao cảnh giác và kỹ năng ứng phó trước các cuộc tấn công mạng đang ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là đối với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có hệ thống hạ tầng thông tin lớn.

Hàng ngàn cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống thông tin Việt Nam

Theo thống kê của Cục An Toàn Thông Tin (ATTT), tính đến hết tháng 9/2019 đã ghi nhận 3.943 cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, trong đó có 1.134 trường hợp là Deface (đánh sập trang web, dịch vụ), 279 tấn công công Malware, 2.521 tấn công lừa đảo (Phishing). Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma tháng 9/2019 là 2.015.644 địa chỉ.

Tuy những số liệu này cho thấy công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong nước được cải thiện so với năm 2018, nhưng việc nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với những tình huống luôn cần thiết bởi sự phát triển nhanh chóng, thay đổi liên tục của các hình thức tấn công mạng.

Trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã thực hiện triển khai 3 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin cho các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên tại Đà Lạt, Lâm Đồng ngày 27/09, cho các tỉnh phía Nam tại Vũng Tàu ngày 07/10 và cho khu vực miền Bắc tại Quảng Ninh ngày 1/11.

Tại hội nghị, các địa phương được chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp bảo đảm an toàn thông tin và các kỹ năng ứng cứu sự cố trong những tình huống tấn công mạng. Thông qua đó, Bộ TT&TT mong muốn các bộ, ngành địa phương cùng nhau phối hợp triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trên phát huy sức mạnh tổng thể của toàn xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thông tin góp phần thúc đẩy phát triển của công nghệ thông tin.

Ngoài ra, việc triển khai Đề án 99 tính đến tháng 6/2019 đã góp phần gia tăng đáng kể lực lượng nhân sự trong lĩnh vực An toàn thông tin có hơn 100 tiến sĩ và thạc sỹ; hơn 5.000 kỹ sư, cử nhân. Bộ TT&TT đã tổ chức hơn 4.500 khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ các đơn vị trong nước. Đồng thời phối hợp với các chuyên gia Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tổ chức hơn 300 khóa đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam. Các đề án được triển khai đã mang lại hiệu quả tích cực trong tình hình thực tiễn, góp phần nâng cao kỹ năng, trình độ của cán bộ tại các đơn vị đối với hoạt động bảo đảm an toàn thông tin và ứng cứu sự cố.

Theo thống kê của Cục ATTT, tính đến hết tháng 6/2019, Bộ TT&TT đã xuất bản 5.000 cuốn “Báo cáo An toàn thông tin Việt Nam”, phát hành bản tin An toàn thông qua cổng thông tin điện tử; xuất bản 1.250 sổ tay ATTT; 5.000 cuốn cẩm nang ATTT; 10.000 tờ rơi, tờ gấp về kỹ năng ATTT; xây dựng 16 phóng sự về ATTT trên các kênh của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV).

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục ATTT cho biết việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và kinh doanh tuy mang lại rất nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn mối nguy với hệ thống thông tin. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra và bất kỳ một cơ quan tổ chức nào cũng đứng trước rủi ro chiến lược, đó là rủi ro chuyển đổi số. Trong công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra khắp trên toàn quốc, việc bảo đảm ATTT là vấn đề sống còn, quyết định kết quả của quá trình này.

Theo Cục ATTT

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn