Hewlett Packard Enterprise thu mua Cray với giá 1,3 tỷ USD

0

Sau khi thu mua, HPE sẽ sử dụng công nghệ của Cray để nâng cấp, phát triển siêu máy tính và HPC (máy tính điện toán hiệu năng cao), trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Cray được thành lập năm 1972 bởi kỹ sư Seymour Cray, là một trong những hãng cung cấp siêu máy tính lớn nhất thế giới. Bắt đầu bằng những hệ thống tùy chỉnh hoàn toàn, giờ đây Cray đã mở rộng quy mô, kết hợp các bộ xử lý từ Intel, ADM và NVIDIA thành siêu máy tính và có những phần mềm, cổng nhập/xuất và công nghệ kết nối riêng.

Trước khi được mua lại, công ty vừa ký hợp đồng trị giá 600 triệu USD với Bộ Năng lượng Mỹ để cung cấp siêu máy tính Frontier cho Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge từ năm 2021. Frontier là một trong hai siêu máy tính điện toán exascale mà Cray tham gia sản xuất. Thực tế cả hai hệ thống điện toán exascale được chính phủ Mỹ đặt hàng đều có liên quan đến hãng công nghệ này.

HPE cũng có một số điểm sáng trong lĩnh vực siêu máy tính nhưng không thể sánh được với quy mô của Cray. Đối với HPE, thỏa thuận này là cơ hội cho hãng có được những bí mật công nghệ cần thiết để tăng cường, phát triển các sản phẩm siêu máy tính và HPC của riêng mình. HPE đang dự định sẽ kết hợp cấu trúc hệ thống Shasta của Cray với công nghệ Slingshot mới của riêng mình để tạo thành phần cốt lõi của Frontier.

Cray là nhà sản xuất siêu máy tính thứ hai được HPE chọn, trước đó hãng cũng đã thu mua Silicon Graphics vào năm 2016. Trong khi các siêu máy tính thu hút nhiều sự chú ý vì quy mô lớn, những hệ thống nhỏ lại được bán ra với số lượng nhiều hơn vì chi phí thấp.

Các vụ thu mua và sát nhập trong lĩnh vực siêu máy tính rất hiếm, vì mỗi năm chỉ có một lượng nhỏ máy được bán ra với mức giá cực kỳ đắt. Đối tượng mua sản phẩm thường là các cơ quan chính phủ, Frontier là hệ thống đắt nhất của Mỹ với mức giá hơn 500 triệu USD. Điều này kéo theo một số áp lực, buộc các công ty phải hợp nhất vì ít sản phẩm được bán ra và hiệu suất cũng chậm.

HPE dự định sẽ sử dụng công nghệ của Cray để cải thiện dịch vụ của HPE GreenLake (công ty chuyên cung cấp dịch vụ HPC của HPE). Trong thỏa thuận, hãng sẽ phải trả 35 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu Cray, con số khá cao so với mức giá trung bình của Cray năm ngoái. Dự kiến thỏa thuận sẽ hoàn tất trong quý đầu năm 2020.

Theo: AnandTech

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn