Hơn 1,2 triệu máy tính Việt Nam nhiễn virus ‘ăn’ dữ liệu USB

0

Mẫu virus mới phát hiện có tên W32.XFileUSB đã lây nhiễm 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam, với khả năng xóa toàn bộ dữ liệu trên USB của nạn nhân.

Hơn 1,2 triệu máy tính Việt Nam nhiễn virus 'ăn' dữ liệu USB

Hãng bảo mật Bkav (Việt Nam) vừa phát đi cảnh báo về loại virus W32.XFileUSB. Theo đại diện đơn vị, W32.XFileUSB phát tán bằng cách giả mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc đường liên kết tắt của tập dữ liệu trên USB.

Khi bị nhiễm, virus sẽ tìm cách xoá dữ liệu lưu trữ trên USB và thay bằng các tập tin giả mạo chứa mã độc. Các file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc dữ liệu. Người dùng khi muốn mở tập tin sẽ bấm nhầm vào file giả maọ nói trên, khiến virus được kích hoạt và tiếp tục lây lan sang máy tính khác.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav khuyến cáo: “Hơn 1,2 triệu máy tính bị nhiễm virus, mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh rất lớn cho mạng Internet Việt Nam. Bên cạnh những thiệt hại về việc mất dữ liệu, virus chiếm quyền điều khiển máy tính nên có thể tải thêm các loại mã độc khác nhằm thực hiện gián điệp nằm vùng, thậm chí mở rộng tấn công APT”.

 

Theo một chuyên gia bảo mật, người dùng máy tính luôn phải cảnh giác trước các nguy cơ bị tấn công nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị hoặc ăn cắp dữ liệu có thể gây nhiều phiền phức và thiệt hại.

“Dù hiện nay có nhiều chương trình phòng chống virus, malware tốt cho máy tính, người dùng vẫn cần chủ động trong vấn đề này bởi trong không ít trường hợp, các loại mã độc phát triển nhanh hơn tốc độ cập nhật của trình diệt virus“, ông tư vấn.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn