Infographic: não và cơ thể bạn bị ánh sáng smartphone ảnh hưởng thế nào

0

Infographic dưới đây sẽ cho thấy việc xem smartphone vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như những hậu quả như thế nào.

Màn hình smartphone phát ra ánh sáng xanh, vì thế bạn có thể nhìn rõ dù đứng dưới nắng.

Theo nhịp sinh học, cơ thể con người tỉnh táo vào ban ngày và cần nghỉ ngơi vào ban đêm. Nhưng não của bạn bị bối rối bởi thứ ánh sáng này vì nó bắt chước ánh sáng mặt trời.

Việc này có thể làm não không sản sinh melatonin – một hormon giúp cơ thể bạn đi vào giấc ngủ. Chính vì thế, ánh sáng từ smartphone có thể ngăn bạn ngủ đúng giờ, làm bạn trở nên khó ngủ cũng như khó dậy, điều này gây ra vấn đề rất nghiêm trọng về sức khỏe về lâu dài.

Infographic này sẽ phân tích đầy đủ những tác hại của việc xem smartphone vào ban đêm:

Infographic: não và cơ thể bạn bị ánh sáng smartphone ảnh hưởng thế nào

Để khắc phục vấn đề, các nhà phát triển đã tạo ra những chương trình như f.lux, chế độ Night Shift của iPhone/iPad, điều chỉnh mức độ ánh sáng từ màn hình theo lịch trình để loại bỏ ánh sáng xanh.

Nghiên cứu đã cho thấy việc chỉnh tông màu ám vàng cam cho thiết bị để sử dụng vào ban đêm giúp ít mỏi mắt hơn. Trong khi một số báo cáo chỉ ra rằng ánh sáng mờ có thể cải thiện giấc ngủ.

Dù cho những biện pháp thay đổi độ sáng có tác dụng tốt, các chuyên gia khuyên rằng hoạt động nhiều trên smartphone cũng không có lợi cho giấc ngủ. Nếu muốn có giấc ngủ ngon, cách tốt nhất là bạn tránh xa màn hình các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Tham khảo: TechInsider

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn