Doanh nghiệp chuyển phát nhanh giải ‘bài toán’ mở rộng ra toàn cầu, đảm bảo tính bản địa

0

Think Global, Act Local (Tư duy theo quy mô toàn cầu, hành động theo đặc trưng địa phương) là kim chỉ nam phát triển bền vững của nhiều doanh nghiệp nước ngoài khi tiến công vào thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam.

Tuy vậy, từ ý tưởng đến thực tế luôn tồn tại nhiều thử thách không hề dễ dàng vượt qua. Là một trong những doanh nghiệp nước ngoài luôn chủ động trong việc kết hợp yếu tố toàn cầu và bản địa, J&T Express đã và đang gặt hái được nhiều thành công tại thị trường Việt Nam chỉ sau 4 năm hoạt động.

Với sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT), nhu cầu giao hàng chuyển phát nhanh không còn gói gọn ở phạm vi trong nước mà đã mở rộng ra các thị trường nước ngoài. Giờ đây, một doanh nghiệp vừa và nhỏ hay một hộ gia đình vừa tập tành kinh doanh trực tuyến cũng có thể dễ dàng bán hàng ra nước ngoài. Theo “Sách trắng Thương mại điện tử năm 2020”, doanh thu TMĐT B2C toàn cầu từ năm 2019 – 2023 dự kiến tăng gấp rưỡi, từ 1.948 tỷ USD lên 2.883 tỷ USD. Đáng chú ý, khu vực Đông Nam Á cũng như Việt Nam được dự đoán có mức độ tăng trưởng rất khả quan.

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh giải 'bài toán' mở rộng ra toàn cầu, đảm bảo tính bản địa

Sự phát triển nhanh chóng của TMĐT cũng đòi hỏi các doanh nghiệp chuyển phát nhanh (CPN) phát triển mạng lưới rộng khắp để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Đối với khía cạnh này, các doanh nghiệp CPN nước ngoài có nguồn vốn đầu tư lớn sẽ có nhiều ưu thế.

Hiện có mặt trên 10 quốc gia tại Châu Á, Trung Đông, Mỹ Latinh, J&T Express cũng là một trong những đơn vị CPN tiên phong trong việc mang đến cho khách hàng trải nghiệm vận chuyển tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam thông qua dịch vụ J&T International. Tính đến nay, dịch vụ J&T International đã mở rộng mạng lưới ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần đây nhất là thị trường Trung Đông, Mexico…

Tận hưởng ưu thế nhận gửi hàng quốc tế nhanh chóng, an toàn, các khách hàng của J&T Express có thể mở rộng tệp khách hàng ra quy mô toàn cầu, cũng như tiếp cận nguồn hàng đa dạng từ khắp nơi trên thế giới. 

Bên cạnh đó, muốn phát triển bền vững tại một thị trường, một doanh nghiệp nước ngoài cần thấu hiểu những yếu tố đặc trưng của thị trường địa phương để đưa ra chiến lược bản địa xuyên suốt cũng như những chiến dịch “đo ni đóng giày” cho nhu cầu phát sinh của thị trường trong nước.

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh giải 'bài toán' mở rộng ra toàn cầu, đảm bảo tính bản địa

Việt Nam có lợi thế với lực lượng lao động trẻ dồi dào và năng động. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác nguồn nhân lực, nhưng cũng đặt doanh nghiệp nước ngoài trước thách thức không nhỏ trong việc phát triển toàn diện cả về chất và lượng cho đội ngũ nhân viên.

Để đảm bảo chất lượng chuyên môn cao cho nhân viên, J&T Express đã thành lập nhiều nhóm đào tạo chuyên sâu. Các chuyên viên đào tạo sẽ có nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu thay đổi của đội ngũ nhân sự, liên tục cập nhật tài liệu đào tạo cũng như theo dõi và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên sau khi hoàn tất chương trình đào tạo.

J&T Express cũng là một trong số ít doanh nghiệp CPN đưa vào thực hiện ý tưởng Chương trình Quản trị viên Tập sự nhằm tìm kiếm các sinh viên ưu tú nhất và đào tạo các bạn trẻ tiềm năng thành những nhà lãnh đạo tương lai. Việc tìm lời giải cho bài toán nhân sự cùng với nỗ lực tăng độ phủ sóng đã giúp J&T Express có mặt tại khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Nhờ đó người dân ở bất cứ nơi nào cũng có thể tiếp cận điểm giao nhận hàng hóa của J&T Express nhanh chóng và dễ dàng.

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh giải 'bài toán' mở rộng ra toàn cầu, đảm bảo tính bản địa

Gốc rễ cho một chiến lược bản địa hóa thành công không thể thiếu sự thấu hiểu các yếu tố kinh tế xã hội trong nước. Lấy ví dụ thực tế từ bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dòng lưu thông hàng hóa bị đứt gãy, giá nhiên liệu biến động đã khiến giá vận chuyển leo thang…

Nhận thấy sự nhạy cảm về giá của thị trường trong giai đoạn này, J&T Express thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi cho khách hàng và đối tác, cố gắng duy trì cước vận chuyển ở mức hợp lý. Trong đó có thể kể đến chuỗi chương trình “Red Tuesday” mang lại nhiều mức ưu đãi hấp dẫn cho người bán khi gửi hàng như hoàn tiền, chiết khấu, quà tặng…

Bên cạnh website và ứng dụng di động nền tảng iOS, Android như ở nhiều quốc gia khác, J&T Express còn triển khai Dịch vụ chăm sóc khách hàng làm việc 24/7, thành lập các group hỗ trợ trên Facebook… để phù hợp với nhu cầu thông tin liên lạc của riêng người Việt.

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh giải 'bài toán' mở rộng ra toàn cầu, đảm bảo tính bản địa

Các chiến dịch bản địa hóa chú trọng vào yếu tố văn hóa là chìa khóa thành công của nhiều thương hiệu quốc tế và J&T Express cũng không ngoại lệ. Hình ảnh các chú mèo đỏ thần tài phủ sóng khắp đường phố trong “chiến dịch Đỏ” không chỉ góp phần tạo không khí đầy hào hứng đón Tết 2022, mà còn thể hiện sự am hiểu văn hóa Á Đông, đưa hình ảnh kỳ lân quốc tế đến gần hơn với người Việt.

Bằng việc kết hợp nhuần nhuyễn yếu tố toàn cầu và bản địa, J&T Express đang từng bước đặt nền móng vững chắc trong lĩnh vực CPN tại Việt Nam, khẳng định vị thế của kỳ lân số 2 thế giới trong lĩnh vực giao nhận (theo báo cáo của CB Insights công bố cuối tháng 12.2021).

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây