Kaspersky: tấn công bằng phần mềm gián điệp đang gia tăng

0

Kaspersky vừa công bố số lượng người dùng Việt Nam ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp trong năm 2019, hình thức tấn công này đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trở nên phổ biến.

Internet có mặt ở mọi nơi, mạng xã hội được sử dụng rộng rãi kéo theo lượng người dùng trực tuyến không ngừng tăng. Điều này khiến “bạo lực” mạng dần xuất hiện và trở thành vấn đề được quan tâm đặc biệt trên toàn cầu, đặc biệt là hình thức tấn công gián điệp.

Phần mềm gián điệp có khả năng xâm nhập vào thông tin của người dùng, giúp thủ phạm truy cập tin nhắn, hình ảnh, thông tin mạng xã hội, định vị, âm thanh hoặc video của nạn nhân. Các phần mềm gián điệp chạy ẩn trong thiết bị mà không được sự nhận thức và cho phép của người dùng.

Kaspersky: tấn công bằng phần mềm gián điệp đang gia tăng

Trong vài năm qua, vấn đề về gián điệp mạng đang ngày càng nghiêm trọng. Số người dùng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp đã tăng 35%, từ 27.798 năm 2018 lên 37.532 vào năm 2019. Các loại phần mềm gián điệp cũng gia tăng. Kaspersky đã phát hiện 380 biến thể của phần mềm gián điệp trong năm 2019 – nhiều hơn 31% so với năm 2018.

Về các mã độc gián điệp được cài cắm trên thiết bị Windows, 3 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2019 là Nga, Ấn Độ và Đức.

Theo báo cáo International Privacy Day Report 2020 của Kaspersky, Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu về mức độ bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp, với 7.216 người dùng bị tấn công vào năm 2019. Tổng số người dùng bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp năm 2019 tại Việt Nam đã tăng 21,54%, từ 5.937 người dùng trong năm 2018.

Singapore có số lượng người dùng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp thấp nhất Đông Nam Á năm 2019 với 866 người dùng, đứng thứ 44 trên thế giới.

Để tránh bị theo dõi bởi gián điệp mạng, hãng bảo mật Kaspersky khuyến nghị:

  • Chặn cài đặt chương trình từ các nguồn không xác định trong thiết bị di động.
  • Không bao giờ tiết lộ mật khẩu thiết bị cho bất cứ ai, ngay cả khi đó là người bạn tin tưởng.
  • Không bao giờ lưu trữ các tập tin hoặc ứng dụng lạ trên thiết bị di động, vì những dữ liệu này có thể gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn.
  • Thay đổi tất cả cài đặt bảo mật trong thiết bị di động khi kết thúc một mối quan hệ, người yêu cũ có thể cố gắng lấy thông tin cá nhân để chi phối bạn.
  • Kiểm soát các chương trình chạy nền và vô hiệu hóa những hoạt động đáng ngờ
  • Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy, có tính năng thông báo về sự hiện diện của các chương trình phần mềm gián điệp xâm phạm quyền riêng tư trên điện thoại.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây