Số lượng người dùng Facebook ở Việt Nam đã khá đông đảo, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng dịch vụ mạng xã hội này một cách thành thạo, xin chia sẻ với các bạn 5 mẹo nhỏ để bạn khai thác mạng xã hội này một cách tốt nhất.

1. Hạn chế việc hiển thị các thông báo

Mỗi khi có sự kiện gì đó liên quan đến bạn (comment lên status, tag bạn trong hình, bài viết, chơi game với nhân vật của bạn…), Facebook đều gửi cho bạn một thông báo ở nút Notifications.

Nếu bạn để thiết lập mặc định, Facebook sẽ gửi luôn thông báo này qua e-mail. Điều này có thể sẽ khiến bạn nhức đầu với quá nhiều thông báo và e-mail đủ thể loại.

Để hạn chế việc này, bạn làm như sau:

Trong Facebook, bạn vào mục Settings > Notifications, bạn bỏ dấu chọn ở các mục chức năng mà mình không muốn Facebook gửi thông báo rồi bấm Save Changes để lưu lại các thiết lập.

5 mẹo bạn nên biết khi dùng Facebook

2. Lọc bớt nội dung cập nhật trên Feed

Tính năng cập nhật thông tin hoạt động của bạn bè (New Feeds) hoạt động rất “nhiệt tình” nên hầu như mọi thay đổi từ bạn bè đều hiển thị lên trang chủ của bạn. Nếu bạn có vài trăm bạn bè, mỗi bạn đều chơi vài game thì trang chủ của bạn sẽ không còn chỗ để hiển thị các tin tức đáng xem nữa.

Bạn nên có thể xóa bớt các thông tin cập nhật phát sinh từ các ứng dụng (thường là game) bằng cách vào nhấn vào menu xổ xuống (menu này sẽ hiện lên khi bạn đưa trỏ chuột vào góc phải dòng thông báo trạng thái) rồi chọn Hide Tên ứng dụng để không nhận tin từ ứng dụng này hay Hide Tên người dùng để không nhận tin từ người này nữa.

5 mẹo bạn nên biết khi dùng Facebook

3. Không cho ai đó xem thông tin của mình

Nếu không muốn ai đó xem được các thông tin về tài khoản Facebook của mình bạn làm như sau:

  • Nhấn nút Settings bên góc trên > Manage ở mục Privacy.
  • Trong trường Block list, bạn gõ vào tên tài khoản Facebook hoặc địa chỉ e-mail của người mà mình muốn chặn lại rồi bấm Block.
  • Người bị khóa sẽ không thể tìm và xem bất cứ thông tin gì của bạn trên Facebook nữa.

5 mẹo bạn nên biết khi dùng Facebook

4. Tạm tắt tài khoản Facebook

Vì một lý do nào đó bạn muốn tạm thời rời xa Facebook, bạn nên tạm tắt tài khoản đi. Để làm điều này, mục Settings, bạn nhấn nút Deactivate trong phần Deactivate Account. Sau đó, bạn chọn lý do tắt tài khoản rồi bấm Deactivate My Account.

Nếu muốn giữ lại các mối liên hệ cũ như: lời mời tham gia event của bạn bè, thông báo khi đánh dấu hình của bạn…, bạn đánh dấu thêm vào Opt out of receiving future emails from Facebook.

5. Không cho game đưa thông tin lên tường của bạn

Trong quá trình sử dụng Facebook, các game, ứng dụng thường cập nhật thông tin của nó lên tường (Wall) của bạn. Thông tin này cũng sẽ xuất hiện lên các trang tin của bạn bè bạn và có thể sẽ làm phiền họ.

Để tránh điều này, bạn làm như sau:

  • Nhấn vào menu Applications ở góc trái bên dưới cửa sổ rồi chọn Edit Applications.
  • Trong danh sách hiện lên, bạn chọn ứng dụng không muốn cho cập nhật tin lên tường rồi nhấn nút Edit Settings.
  • Trong khung hiện ra, chuyển qua thẻ Addititional Permissons, rồi bỏ dấu chọn mục Publish recent activitiy to my wall.

5 mẹo bạn nên biết khi dùng Facebook