Cách xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân khỏi smartphone

Có bao giờ bạn tự hỏi trên smartphone lưu trữ bao nhiêu dữ liệu cá nhân của mình? Nếu biết cách khai thác, điện thoại có thể tiết lộ tài khoản ngân hàng trực tuyến, truy cập vào dữ liệu công việc, văn bản quan trọng, tài khoản mạng xã hội, hình ảnh riêng tư…

Mùa Tết đang đến gần, nếu bạn đang có dự định trang bị cho mình một chiếc điện thoại mới thì hãy lưu ý xóa hoàn toàn những dữ liệu cá nhân trên máy cũ trước khi vứt bỏ, bán lại hoặc tặng cho ai đó.

Tất nhiên không có gì đảm bảo 100%, nhưng hãy cố gắng xóa thông tin trên điện thoại cũ càng kỹ lưỡng càng tốt để kẻ xấu không có dù chỉ 1% cơ hội khôi phục và đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Cách tốt nhất là đập điện thoại thành nhiều mảnh nhỏ để thiết bị hỏng hoàn toàn, sau đó vứt bỏ mỗi phần ở những nơi khác nhau để chắc chắn không ai có thể thu nhặt lại và tìm cách khôi phục thông tin trên đó.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân khỏi smartphone

Tuy nhiên đó là cách cực đoan nhất, trong trường hợp những chiếc điện thoại cũ vẫn còn có thể xài tốt, bạn có thể bán hoặc tặng lại cho ai đó. Vì thế, để bảo mật dữ liệu cá nhân, hãy tham khảo theo cách dưới đây.

iOS

Nếu bạn đang sử dụng iOS 10 trở lên, bước quan trọng nhất trước khi ngừng sử dụng thiết bị là đăng xuất khỏi iCloud. Thao tác này giúp giảm thiểu rủi ro, đảm bảo thông tin của bạn không rơi vào tay người kế tiếp sở hữu thiết bị.

Nhiều dữ liệu trên iPhone liên kết với tài khoản iCloud nên bạn không nên xóa danh bạ, ảnh, lịch hoặc tài liệu cho đến khi bạn đăng xuất khỏi tài khoản iCloud. Vì nếu làm như thế tất cả thông tin quan trọng sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi iCloud và cả trên những thiết bị liên kêt khác.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân khỏi smartphone

Để đăng xuất, hãy vào mục Cài đặt (Settings), nhấn vào tên của bạn, sau đó cuộn xuống và chọn Đăng xuất (Sign Out). Hệ thống sẽ yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID trước khi đăng xuất.

Với phiên bản iOS 10.2 trở về trước: nhấn Cài đặt (Settings) > iCloud > Đăng xuất (Sign Out), sau đó làm theo cảnh báo.

Nếu bạn chuyển sang Android, đừng quên tắt cả tính năng iMessage theo cách sau:

Cài đặt (Settings) > Tin nhắn (Messages). Sau đó nhấn tắt  iMessage.

Để xóa iPhone, hãy vào Cài đặt (Settings) > Cài đặt Chung (General) > Đặt lại (Reset) > Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase all content and settings)> Xóa iPhone (Erase iPhone). Sau đó xác nhận chắc chắn muốn xóa điện thoại và nhập mật khẩu khi hệ thống yêu cầu.

Android

Cách xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân khỏi smartphone

Hệ điều hành Android sẽ phức tạp hơn một xíu, do menu và tùy chọn khác đôi chút với iOS. Dù vậy về cơ bản hai quá trình vẫn tương đối giống nhau.

Đầu tiên, bạn cần tháo thẻ SIM và thẻ nhớ, có thể giữ kết nối Wi-Fi nếu cần.

Với điện thoại chạy Android Lollipop (Android 5.0) trở lên, bạn cần xóa Factory Reset Protection trước khi cài đặt lại. Đây là tính năng bảo mật được thiết kế để ngăn kẻ trộm đánh cắp thiết bị, xóa dữ liệu và bán lại.

Chuyển đến Cài đặt (Settings) > Tài khoản (Accounts), nhấn vào Tài khoản Google, chọn địa chỉ email Google rồi nhấp vào biểu tượng menu, chọn Xóa tài khoản. Nếu bạn có tài khoản Samsung, hãy xóa tài khoản theo cách sau: Cài đặt (Settings) > Khóa màn hình và bảo mật (Lock screen and security) > Tìm di động của tôi (Find My Mobile).

Sau khi xóa xong những tài khoản này, bạn có thể đặt lại điện thoại thông qua Cài đặt (Settings) > Sao lưu và đặt lại (Backup and reset) > Đặt lại dữ liệu gốc (Factory data reset), sau đó chọn Xóa mọi thứ (Erase everything).

Dù bạn đang sử dụng phiên bản Android này, để đảm bảo thiết bị không có quyền truy cập vào tài khoản Google, hãy truy cập vào myaccount.google.com/security, chọn nhấp vào Thông báo và hoạt động của thiết bị. Hệ thống sẽ hiện ra danh sách các thiết bị và lần cuối truy cập vào tài khoản của bạn. Lúc này, chỉ cần chọn thiết bị bạn muốn loại bỏ và bấm Xóa.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [5]. Điểm trung bình: [3.8/5]

Chưa có đánh giá