Cứu điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước

Nếu chẳng may bạn làm rơi chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng đắt tiền của mình vào nước, đây là những gì cần làm để giúp bạn có cơ hội khôi phục lại nó tốt nhất.

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của một số thiết bị di động hiện đại là khả năng chống thấm nước. Những smartphone này được trang bị những miếng đệm, miếng hàn kín… để chúng có thể sống sót nếu bị rơi xuống nước.

Cứu điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước

Bạn thực sự chỉ có vài giây hoặc nhiều lắm là vài phút để cứu sống chiếc smartphone hay table của mình, hãy thực hiện theo những bước sau đây.

Tắt nguồn

Hãy tắt nguồn của smartphone một cách nhanh nhất có thể. Nếu thiết bị sở hữu pin rời, hay tháo pin ra khỏi thiết bị. Đừng nghĩ rằng chiếc smartphone của bạn vẫn hoạt động sau khi rơi xuống nước là bình thường, vì nước vẫn có thể len lỏi và ngấm vào từng bộ phận bên trong thiết bị. Chỉ bằng cách tắt nguồn, bạn sẽ giảm được nguy cơ chiếc smartphone bị hỏng vĩnh viễn do các mạch điện bị chập.

Cứu điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước

Nếu đã tắt nguồn điên thoại rồi, thì hãy để nguyên thế, đừng vội bật nguồn hoặc sạc pin, cũng như làm bất cứ điều gì tương tự, cho đến khi bạn sấy điện thoại.

Làm khô bên ngoài

Sử dụng bất cứ thứ gì bạn có để làm khô bên ngoài thiết bị như khăn lau, khăn giấy, áo thun của bạn…Lắc nhiều lần để nước rơi ra khỏi các cổng kết nối như cổng sạc, jack cắm tai nghe…

Khắc phục khẩn cấp

Bây giờ là đến công đoạn sấy khô khẩn cấp. Bạn cần phải có một túi nilong (dạng túi có hàn ở miệng là tốt nhất) và chất hút ẩm. Chất hút ẩm mà nhiều người hay khuyên dùng là gạo, nhưng điều đó là không đúng, vì gạo chỉ tiện trong trường hợp bạn không còn sự lựa chọn nào khác. Vậy có gì tốt hơn gạo?

Có một số vật dụng phổ biến trong gia đình là chất hút ẩm tuyệt vời như các gói silica gel, chỉ cần thả vài gói hút ẩm này vào trong túi nilong đựng smartphone và hàn kín miệng, thì chất ẩm sẽ được hút đáng kể.

Cứu điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước

Tinh thể khử muối cũng giúp hút ẩm tốt. Về cơ bản tinh thể khử muối khá giống với gói silica gel và chứa một chất hóa học có tên là canxi clorua khan, hợp chất này sẽ hút ẩm nhanh và hiệu quả

Nếu bạn có một chiếc máy hút chân không thì quá tốt. Sau khi cho smartphone vào trong túi nilon cùng với gói hút ẩm, bạn hãy hàn miệng túi lại và chỉ chừa một khoảng để đưa ống hút chân không vào, rồi bật máy hút. Máy hút chân không một phần sẽ làm cho nước bay hơi nhanh hơn, giúp làm khô thiết bị của bạn nhanh hơn và triệt để hơn.

Nếu tất cả những gì bạn có trong nhà là gạo, thì hãy đặt smartphone vào trong thùng gạo và đi ra cửa hàng  để mua silica gel hoặc các chất hút ẩm khác. Tốt hơn hết là bạn hãy tích trữ trong nhà vài gói hút ẩm để phòng những trường hợp khẩn cấp như thế này.

Hãy chờ đợi

Bạn có 02 lựa chọn lúc này. Đầu tiên là hãy chờ đợi từ 24 – 48 giờ đồng hồ để các các gói hút ẩm hút nước trong thiết bị ra. Sau khoảng thời gian kể trên, bạn hãy bật nguồn thiết bị lên.

Cứu điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các thiết bị sấy smartphone chuyên nghiệp như ở nước ngoài thì có DryBox hoặc Redux với tỷ lệ thành công cao. Redux cho biết họ có tỷ lệ thành công là 84%, và nó đã làm sống lại điện thoại bị hư hỏng bởi bia, bùn và thậm chí cả súp! Ở Việt Nam thì bạn hãy mang đến các hãng bảo hành của nhà sản xuất hoặc các đại lý uy tín để làm dịch vụ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cứu điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước

 

Tốt hơn hết là không mang thiết bị ra ngoài trời mưa, hay đi bơi, cũng như đến những khu vực có nước. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, hãy sắm một chiếc vỏ chống nước dù là rẻ tiền hoặc một chiếc túi bảo vệ thiết bị… cũng có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm USD và những cơn đau đầu vì xót của.

Nước muối, nước biển là “án tử” cho thiết bị

Nước mặn chính là “khắc tinh” của smartphone, nếu chẳng may rơi vào. Vì nước mặn không chỉ có khả năng dẫn nước cực mạnh, làm tăng khả năng đoản mạch (chập mạch điện), mà còn ăn mòn linh kiện bên trong thiết bị, ngay cả khi thiết bị của bạn còn sống sót, sự ăn mòn có thể giết chết nó trong vài tuần hoặc vài tháng.

Cách duy nhất để phục hồi smartphone bị hỏng vì nước mặn là làm khô tất cả các linh kiện bằng sử dụng dung môi an toàn cho bo mạch và lắp lại.

Nguồn: XHTT

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá