Ấn Độ mới đây đã chính thức cấm 118 ứng dụng có liên kết đến Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Đây là động thái mới trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa hai quốc gia đông dân thứ nhất và thứ hai thế giới. Theo đó các tựa game lớn của các công ty Tencent và NetEase đều có mặt trong danh sách cấm. Đi cùng là các ứng dụng từ các gã khổng lồ công nghệ khác như Baidu và chi nhánh của Alibaba, Ant Group.

Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin của Ấn Độ cho biết “xét về bản chất nổi lên của các mối đe dọa”, họ đã “quyết định chặn 118 ứng dụng dành cho thiết bị di động… vì dựa trên thông tin có sẵn, chúng đang tham gia vào các hoạt động phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng. ”

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ đã “nhận được nhiều đơn khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau” bao gồm các báo cáo về việc “lạm dụng một số ứng dụng di động có sẵn trên nền tảng Android và iOS để ăn cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng một cách trái phép đến các máy chủ có địa điểm bên ngoài Ấn Độ” và cho rằng điều này là “thù địch với an ninh quốc gia.”

Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết. “Trên cơ sở những điều này và khi nhận được những thông tin đầu vào đáng tin cậy gần đây, thông tin quyền truy cập, chức năng được nhúng, cũng như các hoạt động thu thập dữ liệu của các ứgn dụng đã nêu ở trên làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng rằng các chúng thu thập và chia sẻ dữ liệu theo cách lén lút, xâm phạm dữ liệu cá nhân và thông tin của người dùng có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của Quốc gia”. Các tập đoàn công nghệ Trung Quốc hiện từ chối bình luận về thông tin này.

Lệnh cấm ứng dụng mới nhất được đưa ra trong tình hình căng thẳng bùng phát giữa Trung Quốc và Ấn Độ về biên giới núi Himalaya đang tranh chấp ở khu vực Ladakh. Vào tháng 6, một cuộc đụng độ biên giới giữa hai quốc gia đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Căng thẳng biên giới bùng phát, Ấn Độ cấm cửa 118 ứng dụng của Trung Quốc
Tựa game nổi tiếng PUBG đã chính thức bị chặn tại Ấn Độ

Ứng dụng Baidu, WeChat Reading của Tencent và Alipay của Ant Group – dịch vụ thanh toán di động phổ biến nhất của Trung Quốc – cũng đã nằm trong danh sách các ứng dụng bị cấm của Ấn Độ. Thực tế là một số ứng dụng trong danh sách không thực sự có mặt ở Ấn Độ, ví dụ như Alipay.

Tuy nhiên một số tựa game lại đang thu hút một lượng lớn người dùng tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này. Ví dụ như tựa game PUBG Mobile Nordic Map: Livik được phát triển bởi Tencent, theo Sensor Tower thì đang có đến 93 triệu lượt tải tại quốc gia này từ năm 2018. Đây là tựa game có doan thu cao nhất tại thị trường Ấn Độ khi đã mang về cho Tencent 39,6 triệu USD kể từ lúc phát hành.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim