Tuổi thọ pin là mối quan tâm hàng đầu với nhiều chủ sở hữu iPhone, nhất là những người dùng các dòng máy nhỏ như iPhone SE hoặc iPhone 8. Thật ra có một số cách để tiết kiệm pin iPhone hiệu quả, giúp bạn trữ đủ năng lượng cho máy suốt ngày dài.

1. Úp điện thoại xuống khi không sử dụng

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

iPhone có tính năng “facedown detection” giúp tiết kiệm pin. Cụ thể, khi bạn úp mặt điện thoại xuống bề mặt phẳng, máy sẽ tắt màn hình, không mở sáng kể cả khi nhận được thông báo.

2. Bật chế độ Dark Mode (OLED)

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Nếu đang sử dụng iPhone có màn hình OLED, bạn nên bật chế độ Dark Mode, chuyển sang màu tối để tiết kiệm pin. Ngoài ra, thiết kế của giao diện Dark Mode cũng thân thiện và đẹp mắt hơn. Lưu ý, tính năng này chỉ thực sự kéo dài tuổi thọ pin với màn hình OLED vì các điểm ảnh màu đen không cần năng lượng. Với màn hình LCD, các điểm ảnh màu đen vẫn làm tốn năng lượng như bình thường. Để bật chế độ Dark Mode, bạn làm như sau:

Mở Cài đặt (Settings) > Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness) > Chọn Chế độ Tối (Dark).

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mục Chế độ tối (Dark Mode) vào phần Trung tâm điều khiển (Control Center) để chuyển đổi nhanh hơn.

3. Tắt chế độ hình nền động (Dynamic)

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Hình nền động trông rất thú vị nhưng lại tiêu tốn nhiều năng lượng. Thay vào đó, bạn có thể chọn hình nền tĩnh cho thiết bị để tiết kiệm pin hơn. Để thay đổi hình nền, bạn làm như sau:

Mở Cài đặt (Settings) > Hình nền (Wallpaper) > Chọn hình nền mới (Choose a New Wallpaper) > Tĩnh (Stills). Tiếp theo, chọn một hình nền đơn giản cho cả màn hình khóa và màn hình chính.

4. Không nên dử dụng tính năng Đưa lên để bật (Raise to Wake)

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Khi chọn Đưa lên để bật, màn hình iPhone sẽ tự bật sáng khi bạn cầm thiết bị lên. Tính năng này khá tiện dụng với những trường hợp cần dùng máy ngay, nhưng lại khiến thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng một cách không cần thiết vì đôi khi bạn chỉ cầm điện thoại lên nhưng lại không sử dụng. Để tắt tính năng này, bạn làm như sau:

Mở Cài đặt (Settings) > Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness). Tiếp theo, tắt chế độ Đưa lên để bật (Raise to Wake).

5. Tắt tính năng Làm mới ứng dụng trong nền (Background App Refresh)

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Khi bật Làm mới ứng dụng trong nền, các ứng dụng sẽ tự tải về các cập nhật ứng dụng như: tin nhắn mới, thông tin thời tiết và một số dữ liệu tương tự khi thiết bị kết nối Internet, ngay cả khi ứng dụng không chạy trên màn hình chính. Tuy nhiên, tính năng này làm tiêu tốn pin của iPhone suốt cả ngày. Bạn có thể tắt mục Làm mới ứng dụng trong nền theo cách sau:

Mở Cài đặt (Settings) > Cài đặt Chung (General) > Làm mới ứng dụng trong nền (Background App Refresh). Sau đó tắt những ứng dụng không cần thiết hoặc tắt hoàn toàn. Lưu ý, khi kích hoạt chế độ tiết kiệm pin iPhone, tính năng này tự động tắt.

6. Bật tính năng Giảm chuyển động (Reduce Motion)

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Hiệu ứng chuyển động (Motion Effects) tạo cảm giác chiều sâu trên giao diện người dùng, hình nền và cảnh báo sẽ tự di chuyển theo khi bạn nghiên điện thoại. Tính năng này là các chuyển động và hiệu ứng có thể nhìn thấy trong ứng dụng hoặc khi bạn chuyển đổi từ màn hình này sang màn hình khác. Tuy hiệu quả nhưng đây cũng là tính năng “ngốn” rất nhiều pin của thiết bị, để bật tính năng Giảm chuyển động, bạn làm như sau:

Vào Cài đặt (Settings) > Trợ năng (Accessibility) > Chuyển động (Motion). Sau đó bật chế độ Giảm chuyển động (Reduce Motion).

7. Ngắt kết nối Bluetooth với các thiết bị không cần thiết

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Các thiết bị Bluetooth như đồng hồ, loa, tai nghe… có khả năng tự động kết nối khi được đặt gần điện thoại. Tính năng này đôi khi vô tình khiến thiết bị tốn rất nhiều pin. Để ngắt kết nối, bạn làm như sau:

Vào Cài đặt (Settings) > Bluetooth. Tiếp theo, tìm thiết bị đang kết nối mà bạn muốn gỡ bỏ, nhấn vào chữ (i) bên cạnh tên thiết bị rồi chọn Quên thiết bị này (Forget This Device).

8. Tắt Dịch vụ định vị (Locations) với những ứng dụng không cần thiết

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Tính năng định vị tiêu tốn rất nhiều năng lượng của thiết bị. Càng nhiều ứng dụng theo dõi vị trí chạy trong nền, iPhone càng hao pin. Bạn có thể tắt bớt dịch vụ định vị với những ứng dụng không cần thiết theo cách sau:

Vào Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư (Privacy) > Dịch vụ định vị (Location Services). Sau đó chọn tắt trên toàn bộ ứng dụng hoặc tùy chỉnh trên từng ứng dụng riêng biệt.

9. Tránh để điện thoại ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin nhiều hơn bạn nghĩ. Nhiệt độ quá thấp có thể làm máy nhanh hết pin, trong khi nhiệt độ cao làm giảm dần lượng điện năng pin có thể giữ được theo thời gian.

10. Kích hoạt chế độ Sạc pin tối ưu hóa (Optimized Battery Charging)

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Từ iOS 13, Apple đã tích hợp thêm tính năng Sạc pin được tối ưu hóa để giúp giảm tốc độ lão hóa của pin. Đây là tính năng sạc thông minh có khả năng ghi nhớ thói quen sạc hằng ngày của bạn, thường tự kích hoạt khi cắm sạc máy qua đêm. Hệ thống sẽ duy trì pin ở mức 80% và tự sạc đến mức 100% trước thời điểm bạn thường thức dậy.

11. Bật chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode)

11 mẹo giúp tiết kiệm pin iPhone hiệu quả

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất kéo dài thời lượng pin. Chế độ Nguồn điện thấp tự động hạn chế các dịch vụ không cần thiết để tiết kiệm pin iPhone đến mức tối đa. Bạn có thể kích hoạt chế độ này ở Trung tâm điều khiển hoặc trong Cài đặt (Settings) > Pin (Battery), sau đó bật Chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode).

Nếu những cách trên vẫn chưa đủ, bạn nên mua cho mình một viên pin dự phòng để tránh trường hợp iPhone hết pin đột ngột.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây