góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Làm thế nào

Làm gì khi nút nguồn trên smartphone Android bị liệt?

Nút nguồn (phím nguồn) là một nút chức năng cực kỳ quan trọng trên các thiết bị điện thoại thông minh, nó hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác bật/tắt sáng màn hình và khởi động/tắt hoàn toàn điện thoại.

Khác với điện thoại phổ thông, điện thoại thông minh với màn hình cảm ứng làm cho số lượng phím cứng trở nên ít đi. Tuy vậy dù thế nào thì nút nguồn vẫn còn đó, và nó thực sự là một nút bấm quan trọng. Sẽ rất khó khăn khi chiếc smartphone của bạn có nút nguồn bị liệt hoặc kém nhạy.

Nguyên nhân khiến nút nguồn bị liệt

Hiện nay, nút nguồn bị liệt không phải vấn đề quá xa lạ. Đối với những người thường xuyên sử dụng điện thoại, chuyện một ngày bấm vài chục thậm chí vài trăm lần cũng kéo theo tuổi thọ của nút giảm đi. Có một số nguyên nhân có thể kể đến là:

Bấm quá mạnh tay

Tương tự, nếu bạn thường xuyên tác động một lực quá mạnh lên nút nguồn lâu dần sẽ làm hư hại. Rõ nhất là nút nguồn dễ mất khả năng đàn hồi.

Nút nguồn bị bám bụi

Sử dụng smartphone trong môi trường nhiều bụi bặm có thể làm ảnh hưởng đến nút nguồn khi cát, bụi nhỏ có thể lọt khe, bám vào bên trong. Dù bạn không nhìn thấy nhưng chúng vẫn có thể là tác nhân trực tiếp làm hư hại nút nguồn. Việc khó có thể tháo ra và vệ sinh bên trong cũng là nguyên nhân khiến nút nguồn lâu dần trở nên không thể tiếp tục sử dụng được nữa.

Nút nguồn bị ẩm mốc, vào nước

Quá trình sử dụng lâu dài bạn dễ để điện thoại tiếp xúc với nước, dù cố lau sạch nhưng không thể bảo đảm bên trong nút nguồn không có nước hay bị ẩm mốc. Trừ khi bạn là một người cầu toàn luôn lau chùi điện thoại mỗi ngày, còn không thì lâu dần các tác nhân này cũng có thể ảnh hưởng đến nút nguồn – vốn là một nút bấm vật lý.

Giải pháp tạm thay thế khi nút nguồn bị liệt

1. Chuyển chức năng nút nguồn màn hình qua nút chỉnh âm lượng

Bạn chuyển chức năng bật/tắt màn hình sang cho nút chỉnh âm lượng (Volume) để tránh phải sử dụng nút nguồn với ứng dụng miễn phí Volume Unlock. Cách thiết lập khá đơn giản, chỉ cần bạn để Volume Unlock hoạt động ở chế độ chạy ngầm, nó sẽ cho phép bạn bật/tắt màn hình thông qua nút Volume (nút tăng hay giảm đều được).

Rất may trên kho ứng dụng Play Store của Android đang có nhiều ứng dụng, bao gồm:

Những ứng dụng này sẽ tạo icon trên màn hình hoặc thanh thông báo để bạn tắt màn hình, và bấm nút volume để bật lại mà không cần dùng nút nguồn.

Cả hai ứng dụng trên đều đã vượt mốc 1 triệu lượt tải nên bạn có thể yên tâm về tính hữu dụng của chúng.

2. Mở màn hình bằng cách vuốt hoặc gõ nhẹ thông qua Knockr

Các smartphone LG được trang bị tính năng Knock On. Tính năng giúp mở khóa hay truy cập nhanh bằng cách thực hiện thao tác vuốt hoặc gõ nhẹ lên màn hình cảm ứng.

Ứng dụng Knockr cũng học theo tính năng của Knock On. Nó mang tính năng này lên những chiếc điện thoại Android khác. Tuy nhiên cần lưu ý là ứng dụng này chỉ phù hợp với các thiết bị sử dụng màn hình OLED hoặc Super AMOLED, đối với những thiết bị khác nó gây hao pin khá nhanh.

Tải và cài đặt Knockr tại địa chỉ: http://techsign.in/2uh14X5

Cập nhật: Ứng dụng này đã bị gỡ khỏi kho Play Store

3. Hẹn giờ bật/tắt máy:

Những cách trên có thể giúp bạn tạm khắc phục không thể mở khóa màn hình bằng phím nguồn. Nhưng khi điện thoại tắt vì hết pin thì mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút. Dù có thể sạc đầy pin, nhưng với một phím nguồn bị liệt hoàn toàn, bạn không thể nào khởi động máy trở lại.

Giải pháp mang tính “phòng cháy” trong trường hợp này là hẹn sẵn lịch bật/tắt cho smartphone. Khi đó, nếu không thể mở lại điện thoại, bạn có thể… chờ đến thời điểm mà bạn đã thiết lập máy tự động mở để tiếp tục sử dụng máy bình thường.

Tính năng hẹn giờ bật/tắt máy đã được Google cài đặt sẵn trên các thiết bị Android. Người dùng chỉ cần vào phần Settings, chọn Schedule power on & off để tiến hành thiết lập cho điện thoại của mình.

4. Bật/tắt màn hình bằng Gravity Screen

Dưới đây là video hướng dẫn sử dụng ứng dụng Gravity Screen:

Với Gravity Screen, bạn có thể mở màn hình bằng việc cầm máy lên dùng, và khi bạn nhét máy lại vào túi thì màn hình cũng tự tắt. Làm được điều này vì Gravity Screen đã theo dõi cảm biến chuyển động, nếu phát hiện điện thoại của bạn xoay một góc định trước thì máy tự bật và ngược lại. Dĩ nhiên phần góc máy này là bạn có thể điều chỉnh được. Tính năng này có phần học theo của iOS 10 trên thiết bị iPhone.

Ví dụ, khi bạn lấy máy ra khỏi túi quần, xoay lên theo chiều đứng (tức 90 độ) thì máy sẽ mở, khi dùng xong bạn nhét lại vào túi quần theo chiều chúi xuống (0 độ) thì màn hình sẽ tắt đi.

Dĩ nhiên Gravity Screen sẽ hoạt động chính xác hay không còn tùy vào từng model điện thoại.  Song đây cũng là một cách hay để bạn có thể giải quyết sự cố khi phím nguồn bị liệt.

Bạn tải Gravity Screen về tại: http://techsign.in/2uh5Ow1

5. Dùng ứng dụng Proximity Actions

Có chức năng khá giống Gravity Screen. Nhưng Proximity Actions có nhiều tuỳ chỉnh hơn, cho phép gán những hành động cụ thể dựa trên cử chỉ trước cảm biến tiệm cận.

Ví dụ một số hành động có thể thực hiện:

  • Phát/Tạm dừng nhạc.
  • Khóa máy, mở màn hình (mở khóa).
  • Bật/tắt tự động xoay màn hình.
  • Thay đổi hướng màn hình mà không cần mở khóa xoay.
  • Chạy ứng dụng, kích hoạt phím tắt, bật/tắt đèn flash LED

Tải Proximity Actions tại địa chỉ: http://techsign.in/2ugzuJt

Mở máy khi nút nguồn bị liệt

Nếu đang cần lấy dữ liệu trên điện thoại Android như tin nhắn, số điện thoại… mà phím nguồn lại bị liệt. Bạn có thể dùng cách thủ công là sử dụng sạc pin kết nối qua cổng MicroUSB.

Việc cắm sạc pin sẽ khiến chiếc smartphone sáng màn hình, giúp bạn tiếp tục sử dụng máy ngay cả khi phím nguồn bị hỏng.

Tuy vậy ở một số smartphone mới, việc bạn cắm sạc cũng không đảm bảo máy sẽ mở lên mà chỉ hiện biểu tượng đang sạc. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần nhấn giữ nút âm lượng rồi cắm sạc, trong đa số trường hợp thì máy sẽ chuyển sang màn hình ADB.

Bạn có thể tham khảo vidoe hướng dẫn sau:

Tất nhiên, những giải pháp được đưa ra trong bài viết này chỉ mang tính khắc phục tạm thời. Nếu nút nguồn trên smartphone của bạn có vấn đề, cách tốt nhất vẫn là tìm đến các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc các cửa hàng sửa chữa có uy tín.

(Tổng hợp)

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [21]. Điểm trung bình: [4.2/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version