Mất 123 tỷ USD, cổ đông Facebook đòi Mark Zuckerberg rời ghế chủ tịch

0

Facebook vừa ghi nhận phiên tụt giá lớn nhất trong lịch sử, giảm từ 217,50 USD xuống còn 174,89 USD một cổ phiếu. Hàng loạt cổ đông đã lên tiếng yêu cầu CEO Mark Zuckerberg từ bỏ chức chủ tịch.

Cổ phiếu lao dốc mất 123 tỷ USD, cổ đông Facebook yêu cầu Mark Zuckerberg rời ghế chủ tịch

Về vốn hóa thị trường, Facebook có giá trị 629,6 tỷ USD trước phiên giao dịch định mệnh và nhanh chóng rớt xuống 506,2 tỷ USD, mất 123,4 tỷ USD trong một đêm.

Cuộc khủng hoảng này của Facebook không phải là hậu quả của những bê bối thông tin khách hàng như Cambridge Analytica trong thời gian vừa rồi, mà do doanh thu đầy thất vọng của công ty. Lần đầu tiên kể từ khi lên sàn, tốc độ tăng trưởng của hãng giảm đáng báo động.

Ngày nay, lượng người dùng Facebook không còn nhiều như trước. Tệ hại hơn, người dân châu Âu dường như đang tẩy chay mạng xã hội này. Tất nhiên, Facebook vẫn phát triển, nhưng rõ ràng là luật Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu (General Data Protection Regulation – GDPR) kết hợp với một thị trường bão hòa đã dẫn đến kết quả trên.

Đây có lẽ là lý do tại sao mạng xã hội này cố gắng thay đổi tình hình. Hiện có khoảng 2,5 tỷ người đang sử dụng ít nhất một ứng dụng của họ gồm Facebook, WhatsApp, Instagram hay Messenger.

Rõ ràng mạng xã hội lớn nhất thế giới muốn Instagram và tính năng Stories đại diện cho tương lai của công ty. Nhưng đây sẽ là một dấu hỏi lớn trong những tháng tới, vì không rõ liệu Instagram có thể tạo ra nhiều tiền như Facebook hay không.

Theo sau những kết quả kinh doanh đáng thất vọng, công ty đầu tư Trillium Asset Managment đang dẫn đầu những cổ đông đang muốn sa thải Mark Zuckerberg khỏi ghế chủ tịch. Yêu cầu được đưa ra chỉ vài giờ sau báo cáo thu nhập của hãng được công bố. Yêu cầu đưa ra một số “sự cố quản lý” bao gồm vụ bê bối Cambridge Analytica và việc can thiệp của Nga vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trillium sở hữu cổ phần trị giá 11 triệu USD tại Facebook. Tháng 10 năm ngoái, họ đề xuất một ủy ban giám sát có trách nhiệm chống lại thiên hướng đưa ra tin tức sai sự thật của mạng xã hội này.

Trillium đang tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ các cổ đông khác để thông qua quyết định sa thải Zuckerberg, đặc biệt khi có tới 51% cổ đông bỏ phiếu ủng hộ việc này vào năm ngoái nhưng thất bại, vì Mark nắm giữ cổ phiếu loại B nên có quyền phủ quyết.

Theo: (1), (2)

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn