Microsoft đang phát triển chip ARM tùy chỉnh riêng cho máy chủ và Surface

0

Theo Bloomberg, Microsoft đang phát triển chip ARM tùy chỉnh riêng, trong tương lai sẽ đưa vào sử dụng trong máy chủ và các sản phẩm Surface. Với kế hoạch này, hãng công nghệ Redmond đang nối bước Apple, không còn muốn phụ thuộc vào Intel nữa.

Tuy nhiên điểm khác biệt là chip mới của Microsoft sẽ sử dụng thiết kế của ARM, trong khi Táo Khuyết lại tự thiết kế riêng và gọi bộ vi xử lý của mình là Apple Silicon. Theo The Verge, Microsoft đang nghiên cứu con chip khác cho một số thiết bị Surface nhưng chưa rõ liệu dự án này có được phát triển thành sản phẩm thực tế hay không. Hiện tại công ty đang sử dụng bộ xử lý Intel cho hầu hết các dịch vụ đám mây Azure và phần lớn dòng sản phẩm Surface.

Microsoft đã cung cấp phiên bản chip ARM tùy chỉnh cho Windows từ năm 2017, nhưng cho đến nay chỉ chạy trên bộ vi xử lý Qualcomm. Hai thế hệ đầu tiên của sản phẩm này là chip điện thoại thông minh tái phát triển (repurposed smartphone chips), gồm Snapdragon 835 và Snapdragon 850 dựa trên Snapdragon 845. Mặt khác, Microsoft từng thông báo kế hoạch tối ưu hóa Windows Server cho ARM và Qualcomm không phải là công ty có thế mạnh trong thị trường chipset dành cho máy chủ.

Microsoft đang phát triển chip ARM tùy chỉnh riêng cho máy chủ và Surface

Snapdragon 8cx là chip đầu tiên được thiết kế cho PC và được Qualcomm hợp tác với Microsoft cùng phát triển. Năm ngoái, con chip này đã được sửa đổi một chút và đưa vào Surface Pro X, nhưng lần này mang thương hiệu Microsoft. ‘SQ’ trong Microsoft SQ1 là viết tắt của Surface-Qualcomm. Biến thể SQ2 vừa ra mắt cách đây vài tháng.

Microsoft đã làm việc với AMD và Qualcomm để sản xuất chip tùy chỉnh của bộ xử lý Ryzen cho Surface Laptop 3 và Surface Pro X. Nhiều dấu hiệu cho thấy hãng không còn muốn phụ thuộc vào Intel nữa, nhưng thật khó hiểu vì sao công ty Redmond lại muốn tách khỏi Qualcomm vào thời điểm này.

Việc Microsoft sản xuất chip ARM tùy chỉnh riêng cho Surface thực sự không có nhiều ý nghĩa, bởi vì hãng sẽ sử dụng cùng loại giấy phép ARM mà Qualcomm đang sử dụng. Hơn nữa, trong quá trình phát triển chipset PC, Qualcomm lại hợp tác chặt chẽ với Microsoft.

Mặt khác, tạo ra một chip ARM cho các máy chủ lại có ý nghĩa hơn rất nhiều. Trước đây, Microsoft từng tuyên bố kế hoạch tối ưu hóa Windows Server cho ARM và Qualcomm không phải là một công ty mạnh trong thị trường chipset máy chủ. Lẽ ra công ty nên phát triển chip ARM để sử dụng trong các trung tâm dữ liệu Azure. Một dịch vụ đám mây phổ biến khác là Amazon đã có bộ xử lý Graviton2 dựa trên ARM riêng từ năm ngoái.

Theo Neowin, có vẻ như kế hoạch mới của hãng công nghệ Redmond tập trung nhiều vào phát triển hệ thống máy chủ. Bởi vì Bộ phận Thiết kế Chip của Microsoft đang báo cáo trực tiếp với Jason Zander, người phụ trách Azure. Nếu chip ARM tùy chỉnh mới được phát triển riêng cho Windows và Surface, thì dự án sẽ thuộc Windows và thiết bị phần cứng. Khi đó, Bộ phận Thiết kế Chip sẽ báo cáo cho người nắm quyền là Panos Panay.

Giám đốc truyền thông Microsoft Frank Shaw đã phản hồi thông tin trên: “Vì silicon là nền tảng xây dựng công nghệ, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư năng lực vào các lĩnh vực như thiết kế, sản xuất và công cụ, đồng thời củng cố và tăng cường quan hệ đối tác với nhiều nhà cung cấp chip”.


Mời bạn để lại ý kiến ở phần bình luận nhé!

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây