Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI

0

Reuters cho biết sau khi nhận đầu tư, OpenAI sẽ chuyển hầu hết các dịch vụ của mình sang nền tảng Azure và ưu tiên chọn Microsoft khi thương mại hóa công nghệ mới.

Năm 2015, OpenAI được thành lập như một tổ chức phi lợi nhuận bởi tỷ phú Elon Musk cùng các CEO công nghệ hàng đầu thế giới. Tổ chức này với mục tiêu phát triển trí tuệ nhân tạo có tư duy giống con người nhưng an toàn hơn và có thể ứng dụng trong tương lai.

Đến đầu năm nay OpenAI tuyên bố cần thêm tiền duy trì hoạt động nên đã mở thêm công ty lợi nhuận để tìm kiếm đầu tư bên ngoài. Doanh nghiệp mới vẫn dưới quyền kiểm soát của hội đồng quản trị tổ chức phi lợi nhuận.

Từ khi thành lập, OpenAI đã có một số thành công nhất định, như viết phần mềm điều khiển robot thực hiện nhiệm vụ giống con người nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo robot. Ngoài ra, tổ chức này cũng tập trung vào sự an toàn và ý nghĩa xã hội của AI, thiết kế các hệ thống viết văn bản linh hoạt, có thể sáng tạo ra bất cứ điều gì từ tiêu đề có sẵn.

OpenAI cho biết khoản đầu tư của Microsoft sẽ giúp hãng phát triển trí tuệ nhân tạo tổng thể (artificial general intelligence – AGI), hệ thống máy tính chuyên phát triển một kỹ năng tốt hơn cả những người giỏi nhất trên thế giới. Trong tương lai, OpenAI hy vọng công nghệ này làm chủ nhiều lĩnh vực hơn cả con người.

Microsoft cho biết hai công ty sẽ cùng nhau xây dựng các công nghệ AI mới trên dịch vụ điện toán đám mây Azure. OpenAI sẽ chuyển hầu hết dịch vụ (không phải toàn bộ) sang Azure và Microsoft sẽ là đối tác độc quyền của OpenAI khi cần thương mại hóa dịch vụ và công nghệ mới.

Hai bên từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến điều khoản thỏa thuận. Khi OpenAI tái cấu trúc hồi tháng 3, hãng tuyên bố các nhà đầu tư sẽ bị giới hạn mức lợi nhuận và nhiệm vụ của tổ chức phi lợi nhuận phải được ưu tiên hơn.

Microsoft và OpenAI không tiết lộ lợi nhuận của khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft sẽ được giới hạn ra sao, khoản doanh thu và lợi nhuận nào sẽ được chia sẻ. Chưa rõ khoản đầu tư của Microsoft được thực hiện bằng tiền mặt hay có liên quan đến các khoản tín dụng trên dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Theo Reuters

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn