Mỹ cấm nhân viên chính phủ sử dụng TikTok

0

Thượng viện Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ tư 14.12 đã thông qua biểu quyết không chính thức một dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn do Trung Quốc sở hữu TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Dự luật vẫn phải được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trước khi được Tổng thống Mỹ – Joe Biden – phê chuẩn. Hạ viện sẽ cần thông qua dự luật của Thượng viện trước khi phiên họp quốc hội hiện tại kết thúc, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Cuộc bỏ phiếu là hành động mới nhất của các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhằm đàn áp các công ty Trung Quốc trong bối cảnh an ninh quốc gia với lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng họ để do thám người Mỹ.

Hành động của Thượng viện được đưa ra sau khi Bắc Dakota và Iowa trong tuần này cùng với ngày càng nhiều bang của Hoa Kỳ cấm TikTok – thuộc sở hữu của ByteDance – khỏi các thiết bị do nhà nước sở hữu trong bối cảnh lo ngại rằng dữ liệu có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng bất hợp pháp.

Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 8.2020 đã nhất trí thông qua luật cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ. Nhà tài trợ của dự luật, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley, được giới thiệu lại thành luật vào năm 2021.

Nhiều cơ quan liên bang bao gồm Bộ Quốc phòng, Cục An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao đã cấm TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ sở hữu. “TikTok là một rủi ro bảo mật lớn đối với Hoa Kỳ và nó không có chỗ trên các thiết bị của chính phủ,” Hawley nói.

Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum và Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds đã ban hành chỉ thị cấm các cơ quan hành pháp tải ứng dụng trên bất kỳ thiết bị nào do chính phủ cấp. Khoảng một chục tiểu bang của Hoa Kỳ đã thực hiện các hành động tương tự, bao gồm cả Alabama và Utah trong tuần này.

Mỹ cấm nhân viên chính phủ sử dụng TikTok

TikTok cho biết những lo ngại phần lớn bắt nguồn từ thông tin sai lệch và rất vui được gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách để thảo luận về các hoạt động của công ty.

Công ty ByteDance cho biết họ rất thất vọng vì rất nhiều bang đang nhảy vào nhóm chính trị để ban hành các chính sách dựa trên những thông tin sai lệch vô căn cứ về TikTok và sẽ không giúp ích gì cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ nếu điều này tiếp diễn.

Các bang khác có hành động tương tự bao gồm Texas, Maryland và South Dakota.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio hôm thứ ba đã công bố luật lưỡng đảng cấm hoàn toàn TikTok ở Hoa Kỳ, gây áp lực lên ByteDance do Hoa Kỳ lo ngại ứng dụng này có thể được sử dụng để theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung. Rubio cũng là nhà tài trợ cho dự luật cấm thiết bị TikTok của chính phủ.

Văn phòng của Rubio cho biết luật này sẽ chặn tất cả các giao dịch từ bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào trong hoặc dưới ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.

Tại một phiên điều trần vào tháng trước, Chris Wray, Giám đốc FBI cho biết các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ gây lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, Tổng thống lúc bấy giờ là Donald Trump đã cố gắng chặn người dùng tải TikTok và cấm các giao dịch khác. Việc này lẽ ra đã chặn việc sử dụng ứng dụng này một cách hiệu quả ở Hoa Kỳ, nhưng ông đã thua trong một loạt vụ kiện tụng về biện pháp này.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ của chính phủ Hoa Kỳ, một cơ quan an ninh quốc gia đầy quyền lực, vào năm 2020 đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc, mặc dù ByteDance đã không làm như vậy.

CFIUS và TikTok đã đàm phán trong nhiều tháng để đạt được thỏa thuận an ninh quốc gia nhằm bảo vệ dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng TikTok, nhưng có vẻ như sẽ không đạt được thỏa thuận nào trước cuối năm nay.

Theo Reuters

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây