Ngủ bao nhiêu tiếng một ngày thì tốt cho sức khỏe?

0

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều tác động cấu đến tim mạch và não bộ, gây đau tim, đột quỵ tương tự như hút thuốc lá và bệnh tiểu đường.

Ngủ bao nhiêu tiếng một ngày thì tốt cho sức khỏe?

Mọi người đều biết ngủ không đủ giấc rất có hại với cơ thể. Tuy nhiên cuộc sống bận rộn đôi lúc khiến chúng ta quên giấc ngủ là phương thuốc thần kỳ cho sức khỏe.

Thiếu ngủ tác động xấu đến cơ thể và não bộ. Theo một số nghiên cứu, ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có liên quan đến các vấn đề tim mạch như xơ cứng động mạch, đau tim, suy tim, đột quỵ…

Tiến sĩ Epameinondas Fountas, chuyên gia phân tích về lợi ích của giấc ngủ cho tim mạch cho biết “Chúng ta dành một phần ba cuộc đời của để ngủ, nhưng lại biết rất ít về tác động của nhu cầu sinh học này trên hệ thống tim mạch”.

Nhóm của ông đã xem xét 11 nghiên cứu với hơn 1 triệu người tham gia, kết quả thu được cho chúng ta nhiều lý do hơn để cố gắng ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ngủ bao nhiêu tiếng một ngày thì tốt cho sức khỏe?

Điều gì xảy ra nếu ngủ không đủ giấc?

Nhu cầu mỗi người có thể khác nhau, tuy nhiên các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng một đêm. Đó là khoảng thời gian tối ưu cho giúp não bộ được nghỉ ngơi, giảm nguy cơ ung thư và tử vong.

Các chuyên gia cho biết, trong chu kỳ theo dõi 9,3 năm, những người ngủ từ 6 đến 8 giờ mỗi đêm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến mức thấp nhất. Ngủ ít làm tăng 11% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành hoặc đột quỵ, trong khi đó ngủ nhiều hơn 8 giờ làm tăng đến 33%.

Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia đều đeo một dây đai giám sát ở vòng eo trong một tuần để theo dõi giấc ngủ. Kết quả cho thấy ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm hoặc giật mình thường xuyên làm tăng 27% khả năng bị xơ vữa, tắc nghẽn, thu hẹp hoặc phình động mạch dẫn đến suy tim, đột quỵ.

Một nghiên cứu đã được ghi nhận trên 798 người đàn ông độ tuổi 50 đến từ Gothenburg, Thụy Điển. Họ đã cung cấp thông tin về thời gian ngủ trong hai mươi năm, kể từ năm 1993. Kết quả phân tích cho thấy những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nghiêm trọng hơn gấp đôi những người khác, tương đương với tác hại của thuốc lá và bệnh tiểu đường.

Ngủ bao nhiêu tiếng một ngày thì tốt cho sức khỏe?

Lý do bạn nên ngủ đủ giấc

Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe. Xác định chính xác cơ chế gây bệnh rất khó, vì thiếu ngủ gây rối loạn cơ thể theo nhiều cách khác nhau và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ, một nghiên cứu phát hiện việc ngủ không đủ giấc sẽ làm thay đổi gen, làm suy yếu quá trình trao đổi chất và thúc đẩy béo phì. Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng, thiếu ngủ sẽ dẫn đến các hội chứng viêm sưng, góp phần tăng nguy cơ bệnh.

“Cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ nguyên nhân, nhưng giấc ngủ ảnh hưởng đến quá trình sinh học như chuyển hóa glucose, huyết áp, viêm sưng – tất cả đều tác động xấu đến tim mạch”, Fountas nói.

Nhìn chung, các kết quả nghiên cứu đều khuyến khích chúng ta thường xuyên ngủ đủ giấc (nhưng không ngủ quá nhiều) để có sức khỏe tốt và  làm giảm nguy cơ bệnh tật, nhất là người lớn tuổi.

“Thỉnh thoảng ngủ ít hoặc ngủ nướng không có hại cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần tránh việc thiếu ngủ kéo dài hoặc ngủ quá nhiều”, Fountas cho biết thêm.

Theo: Business Insider

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây