Từ khi dự án bị rò rỉ, công cụ tìm kiếm và ứng dụng có kiểm duyệt của Google đã gây ra nhiều tranh cãi gay gắt, đặc biệt bị phản đối trực tiếp từ chính quyền Trump.

Nhà Trắng kêu gọi Google hủy dự án công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt

Phó tổng thống Mike Pence đã kêu gọi Google ngừng triển khai dự án này và cho rằng công cụ tìm kiếm đã bị chỉnh sửa sẽ “làm tăng khả năng kiểm duyệt thông tin của chính phủ Trung Quốc và xâm phạm đến quyền riêng tư của các khách hàng tại quốc gia này”.

Dragonfly, tên gọi của dự án, được cho là sẽ liên kết ứng dụng tìm kiếm trên điện thoại Android của người dùng với số điện thoại của họ, giúp cơ quan chức năng theo dõi và kiểm soát những cá nhân dễ dàng hơn thông qua lịch sử tìm kiếm.

Google vẫn chưa xác nhận sự tồn tại của dự án Dragonfly, CEO Sundai Pichai mập mờ rằng mọi thứ chỉ đơn giản là “khám phá” và đang ở “giai đoạn đầu”, nhưng cũng không hề phủ nhận về thông tin trên. Theo The New York Times, hơn 1.400 nhân viên Google đã ký đơn đòi hỏi sự minh bạch về dự án Dragonfly, một nhóm đại diện Nhà Trắng cũng yêu cầu Google tương tự, số nhà nghiên cứu của Google Jack Poulson đã từ chức để phản đối dự án.

Trước đây Google cũng từng điều hành một số dịch vụ của hãng tại Trung Quốc cho đến năm 2010, công ty đã rút lui sau khi đối đầu với Bắc Kinh qua một phiên bản tìm kiếm  không kiểm duyệt. Nhưng có lẽ sức hút của gần một tỷ người dùng Internet tại Trung Quốc quá lớn và Google đã cân nhắc việc quay lại thị trường màu mỡ này.

Theo The Verge

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới