Trong một cuộc khảo sát gần đây của TechRadar và ITProPortal, có đến 80,6% số người được hỏi cho biết họ thích làm việc ở nhà hơn và không muốn quay lại với mô hình văn phòng truyền thống nữa, kể cả khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Vài năm gần đây, làm việc từ xa đang có xu hướng gia tăng như một cách để thu hút nhân viên gắn bó với công ty lâu dài. Người lao động có thể chủ động cân bằng giữa công việc chính và cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà tần suất và tỷ lệ nhân viên làm việc ở nhà đã tăng mạnh theo hướng ít ai ngờ tới được.

Nhiều người không muốn quay lại văn phòng làm việc, cả khi dịch COVID-19 kết thúc

Kết quả khảo sát cho thấy có 80,6% cân nhắc việc làm việc ở nhà thường xuyên hơn và không muốn quay lại với văn phòng. Đáng chú ý hơn, có đến 33,8% cho biết họ gặp khó khăn khi phải làm việc từ xa, nhưng 73,5% trong số này vẫn chọn không bao giờ quay về với cách làm việc truyền thống.

Trải qua một thời gian dài phải xử lý công việc trực tuyến, mọi người đang dần thích nghi với cách làm việc mới theo hướng tích cực hơn. Hơn một nửa (60%) cho biết công ty của họ triển khai và quản lý phương thức làm việc mới tương đối tốt, dù có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hỗ trợ nhân viên xử lý công việc từ xa.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng giãn cách xã hội trong thời gian dài. Vì vậy, nhu cầu làm việc và giao tiếp với đồng nghiệp qua mạng Internet ngày càng tăng. Điều này cũng gây ra rất nhiều phiền toái vì thiếu an ninh mạng, những ứng dụng họp trực tuyến phổ biến đã trở thành mục tiêu cho các chiến dịch tấn công của tin tặc.

Nhiều người không muốn quay lại văn phòng làm việc, cả khi dịch COVID-19 kết thúc

Tuy nhiên, chỉ có 15,24% người được khảo sát nghĩ rằng vấn đề giao tiếp là thách thức lớn nhất của làm việc từ xa. Có lẽ họ cảm thấy các dịch vụ như Zoom, Microsoft Teams và Google Meet đáng tin cậy. Những phần mềm họp trực tuyến này đã trở nên phổ biến, số lượng người dùng tăng kỷ lục trong thời gian gần đây vì nhu cầu làm việc từ xa cao.

Mặt khác, mọi người lại gặp trở ngại vì những công việc khó có thể thực hiện từ xa (24,3%), kết nối Internet chập chờn (17,7%)… Trên thực tế, làm việc tại nhà không phù hợp với tất cả mọi người, nhất là trong các lĩnh vực đòi hỏi sự chuyên cần. Dịch COVID-19 gây thiệt hại rất lớn cho các ngành công nghiệp, nhất là tổ chức sự kiện và co-working (nhiều công ty cùng chia sẻ không gian làm việc) – những lĩnh vực cần nhân viên tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Tuy nhiên, với đa số doanh nghiệp, làm việc ở nhà là một lựa chọn phù hợp. Họ không còn bị giới hạn bởi những yếu tố như: khoảng cách địa lý (công ty có thể tuyển dụng nhân viên ở bất kỳ đâu trên thế giới), tiết kiệm chi phí đi lại và thuê văn phòng, xử lý công việc linh hoạt hơn.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây