Theo cuộc điều tra mới đây của Chicago Tribune, bức xạ tần số vô tuyến của một số dòng điện thoại thông minh phổ biến như Apple và Galaxy cao hơn gấp nhiều lần giới hạn của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho phép.

Nhiều smartphone phát bức xạ vượt quá quy chuẩn của FCC

Kết quả điều tra cho thấy, các mẫu điện thoại cũ hoạt động ở băng tần 3G và 4G có thể phát ra bức xạ vượt quá giới hạn an toàn của FCC tới 5 lần. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng chỉ số này sẽ tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thông thường các nhà sản xuất smartphone phải tuân thủ mọi hướng dẫn của FCC liên quan đến mức độ hấp thụ bức xạ tần số vô tuyến của cơ thể. Biện pháp hiện tại được sử dụng để xác định giới hạn an toàn được gọi là “tỷ lệ hấp thụ riêng” (SAR). Mức độ FCC cho phép là 1,6 W/kg vì tỷ lệ này “thấp hơn nhiều so với mức giới hạn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người”.

Để điện thoại được phê duyệt, thiết bị không được vượt quá chỉ số SAR tối đa. Tuy nhiên, theo kết quả thử nghiệm của Tribune thì một số dòng máy cũ có mức độ hấp thụ tần số vô tuyến vượt quá tiêu chuẩn an toàn của FCC. Trong quá trình điều tra, Tribune đã thử nghiệm trên 11 mẫu smartphone khác nhau, gồm bốn mẫu iPhone (7,8, 8 Plus và X), ba mẫu Galaxy (S8, S9 và J3), ba mẫu Motorola (e5, e5 Play và g6 Play) cùng một chiếc BLU Vivo 5 Mini. Toàn bộ quá trình đánh giá đều diễn ra ở RF Exposure Lab – phòng thí nghiệm đạt chuẩn của FCC ở San Marcos (California, Mỹ).

Các chuyên gia đã đặt điện thoại ở khoảng cách lần lượt 2, 5, 10 và 15 mm quanh “cơ thể mô phỏng” (hỗn hợp gồm đường, nước và muối), sau đó đo mức độ phơi nhiễm với một loạt đầu dò. Kết quả cho thấy mức độ hấp thụ tần số vô tuyến của iPhone 7 là cao nhất. Khi thử nghiệm cách cơ thể 2 mm, tỷ lệ SAR ở mẫu điện thoại này cao hơn gấp 2-4 lần so với giới hạn an toàn. Cùng ở 2 mm, ba mô hình Samsung Galaxy cũng có mức độ hấp thụ cao hơn, trong đó Galaxy S8 đứng đầu với mức 8,22 W/kg, vượt gấp 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

FCC tuyên bố sẽ tiến hành các thử nghiệm riêng trong vài tháng tới để kiểm chứng lại kết quả của Tribune, đồng thời nói rằng thử nghiệm trên “không toàn diện”. Trong khi đó, Tribune cho biết thử nghiệm chỉ là trường hợp xấu nhất về mức độ phơi nhiễm bức xạ tần số vô tuyến với người dùng. Người đứng đầu RF Exposure Lab – Jay Moulton – nói rằng mức độ này có thể xảy ra “trong một số tình huống đặc biệt”.

Hiện chưa thể xác định liệu kết quả của thử nghiệm có liên quan đến những tác động khác ảnh hưởng lên sức khỏe hay không. Cũng không có bằng chứng cụ thể cho thấy mức độ phơi nhiễm này tác động xấu đến sức khỏe con người. Kết quả chỉ cho thấy các thiết bị trong thử nghiệm có chỉ số SAR vượt quá tiêu chuẩn của FCC.

Một số ý kiến cho rằng điện thoại càng gần cơ thể thì chỉ số SAR càng cao. Trong thử nghiệm, mọi phép đo gần “cơ thể mô phỏng” 2 mm sẽ có mức độ bức xạ cao hơn những khoảng cách khác. Kết quả này đặt ra câu hỏi về khoảng cách mà các nhà sản xuất chọn trước khi phát hành sản phẩm ra thị trường. Theo FCC, dù kết quả thử nghiệm cho thấy SAR vượt quá giới hạn an toàn hiện tại, nhưng những tác động tiêu cực chỉ xuất hiện ở mức cao hơn 50 lần so với tiêu chuẩn.

Báo cáo cho thấy điện thoại thường chuyển sang chế độ điện năng thấp khi đặt gần da nhờ những cảm biến tích hợp. Tribune nói điều này chỉ đúng với các dòng sản phẩm của Apple và Motorola, không đúng với Samsung Galaxy. FCC đang tiến hành điều tra xem liệu có nên thay đổi giới hạn SAR hiện tại không giữa bối cảnh điện thoại 5G sắp xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, hôm 8/8 vừa qua cơ quan này vừa tuyên bố sẽ không thay đổi tiêu chuẩn hiện tại.

“Đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy các tác động bất lợi lên sức khỏe người do mức độ bức xạ cao hoặc thấp hơn so với quy định”, Jeffrey Shuren – Giám đốc Trung tâm Thiết bị và Sức khỏe Bức xạ tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ – cho biết.

Đại diện Samsung nói: “Các thiết bị Samsung đang bán ở Mỹ tuân thủ quy định của FCC. Những sản phẩm của chúng tôi được kiểm tra theo đúng quy trình sử dụng trong toàn ngành”.

Theo CNet

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây