Nhiều ứng dụng nổi tiếng trên Google Play gây hao pin và tốn dữ liệu

0

Các nhà nghiên cứu cảnh báo hiện có nhiều ứng dụng trên Google Play với hơn 10 triệu lượt tải gây hại cho pin và tốn dữ liệu di động.

Nhiều ứng dụng trên Google Plays hơn 10 triệu lượt tải gây hại pin và hao tốn dữ liệu

Nếu điện thoại của bạn bắt đầu tỏa nhiệt nhiều, cần sạc thường xuyên và tiêu hao dữ liệu quá mức, có thể thiết bị đã bị nhiễm DrainerBot. Đây là một hoạt động gây hại thông qua các ứng dụng Android có nhiều lượt tải.

Các ứng dụng này trên Google Play thường thuộc nhiều lĩnh vực như làm đẹp hay chơi game trên điện thoại di động. Tuy nhiên, đồng thời những phần mềm này cũng tải video quảng cáo ẩn về điện thoại gây hao tốn dung lượng đến 10GB. Dù có nhiều video chưa được xem hay hiển thị với mọi người, bản tải xuống tạo doanh thu quảng cáo khi người dùng xem video trong lúc truy cập website giả mạo được giới thiệu là hợp pháp.

Phó chủ tịch và tổng giám đốc của Oracle Data Cloud – Eric Roza cho biết: “DrainerBot là một trong những hoạt động đầu tiên gây tổn hại đến tài chính trực tiếp cho người dùng. Các ứng dụng bị nhiễm DrainerBot có thể khiến nạn nhân mất hàng trăm USD không cần thiết vì gây hao phí pin và làm chậm thiết bị”.

Không chỉ người dùng điện thoại bị ảnh hưởng bởi DrainerBot, nhiều ứng dụng sẽ lập hóa đơn cho các nhà quảng cáo về video được tải, gây hại cho những nhà xuất bản bị giả mạo tên miền.

Oracle cho biết hàng trăm ứng dụng và trò chơi phổ biến có lượt tải hơn 10 triệu lần bị nhiễm mã DrainerBot, điển hình là Perfect 365, VertexClub, Draw Clash of Clans.

Có nhiều cách phát hiện điện thoại bị nhiễm DrainerBot, nhưng phương pháp tốt nhất là kiểm tra lượng dữ liệu di động các ứng dụng trên máy sử dụng. Ở Android 9, bạn hãy vào Settings > Network and Internet > Data Usage > App Data Usage. Sau đó xem những phần mềm hàng đầu tiêu thụ dữ liệu, DrainerBot thường gây tiêu hao đến nhiều GB mỗi tháng.

Một dấu hiệu khác là các thiết bị nhiễm DrainerBot thường bị chậm hơn và tỏa nhiệt nhiều ngay cả khi không được sử dụng.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn