Ninja Van Group, công ty bưu chính thương mại điện tử (e-logistics) đang hoạt động tại 6 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã cùng hợp tác với DPDgroup để công bố Báo cáo chỉ số thương mại điện tử đầu tiên trong năm 2021 tại khu vực Đông Nam Á (SEA) – Tìm hiểu người tiêu dùng Đông Nam Á và lựa chọn phương thức giao hàng.

Báo cáo tập trung vào thói quen mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á cũng như mong muốn về trải nghiệm mua sắm của họ từ giai đoạn quyết định mua hàng đến giao nhận hàng hóa.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hai năm về trước (2019 – 2021), số lượng khách hàng mua sắm trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á đã tăng thêm khoảng 70 triệu người. Con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục leo thang đến khoảng 380 triệu người vào năm 2026. Trong 12 tháng qua, Ninja Van Group đã vận chuyển hơn 2 triệu kiện hàng mỗi ngày trên khắp các quốc gia được đề cập trong báo cáo này.

Những số liệu khác trong báo cáo cũng mang đến cái nhìn bao quát hơn về sự tăng trưởng đột biến của lĩnh vực thương mại điện tử. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã chứng tỏ được sức mua bằng việc dẫn đầu doanh số ở thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là nhóm hàng FMCG và quần áo thời trang/giày dép.

Ninja Van Group cùng DPDGroup ra mắt báo cáo 'chỉ số thương mại điện tử và lựa chọn phương thức giao hàng tại khu vực Đông Nam Á

Khi khách hàng đã quen thuộc với mua sắm trực tuyến, họ có khả năng sẽ bắt đầu các hoạt động mua bán xuyên biên giới. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát đã từng mua hàng từ các trang web nước ngoài ít nhất từ một đến vài lần.

Ngoài việc mua sắm hàng hóa trong khu vực Đông Nam Á, nhiều người chia sẻ rằng họ còn mua hàng từ các nước châu Á khác như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản và/hoặc Hàn Quốc. Hành vi tiêu dùng này là một tín hiệu mạnh mẽ khuyến khích các nhà bán lẻ trực tuyến mở rộng phạm vi khách hàng trong khu vực, hoặc thậm chí trên khắp toàn cầu.

Tại Việt Nam, Ninja Van Group phát triển dịch vụ Ninja Direct (nhập hàng quốc tế) với nền tảng cung cấp nhiều giải pháp thương mại quốc tế hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam và góp phần thúc đẩy việc hội nhập với các thị trường xuất nhập khẩu Châu Á từ năm 2019.

Chỉ sau chưa đầy 3 năm, Ninja Direct đã khẳng định tiềm năng bứt phá trong thương mại điện tử xuyên biên giới của thị trường Việt Nam với danh sách khách hàng hơn 600 doanh nghiệp/ chủ cửa hàng kinh doanh online (tổng kho, đại lý…) thường xuyên sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu, phát sinh hơn 2000 đơn hàng vận chuyển quốc tế tạo ra giá trị thương mại trung bình hơn 60 tỷ đồng mỗi tháng.

Giám đốc kinh doanh Ninja Van Việt Nam, anh Phan Xuân Dũng cho biết: “Thời điểm sau đại dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm hàng hóa thương mại điện tử của Việt Nam bùng nổ không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở các tỉnh thành nông thôn. Nhu cầu mua hàng phù hợp với túi tiền, mẫu mã, chất lượng… của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, từ đó, các cụm từ như “hàng nội địa Trung, hàng nội địa Thái, hàng nội địa Nhật…”, trở thành keywords nổi bật trong hệ thống tìm kiếm trên các nền tảng thương mại điện tử.

Để đáp ứng nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam/ chủ cửa hàng kinh doanh online (tổng kho, đại lý…) bắt đầu tìm kiếm nguồn hàng tại các quốc gia này để mang về phục vụ cho thị trường trong nước. Khi tham gia thương mại quốc tế, một vài hạn chế trong khả năng kiểm soát rủi ro liên quan đến chất lượng hàng hóa, thanh toán quốc tế, thiết lập các tuyến vận chuyển linh hoạt, xử lý thủ tục thông quan hàng hóa với chi phí vận hành tối ưu… đã tạo ra nhiều thách thức trong lĩnh vực nhập khẩu, dẫn đến tình huống trì trệ quá trình buôn bán, thiếu nguồn cung.

Hệ sinh thái Ninja Direct thuộc Ninja Van giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam/ chủ cửa hàng kinh doanh online (tổng kho, đại lý…) hoàn toàn có thể yên tâm về quy trình nhập khẩu hàng hóa, tiết kiệm thời gian bằng các giải pháp trực tiếp, thiết kế theo nhu cầu riêng của từng khách hàng, công nợ linh hoạt, việc đặt hàng và quản lý đơn dễ dàng với hệ thống công nghệ cao… Quy trình này giúp các nhà bán lẻ Việt Nam tăng tính tập trung vào việc vận hành doanh nghiệp, cải thiện hệ thống bán hàng, tạo ra lợi nhuận như mong muốn”. 

Ninja Van Group cùng DPDGroup ra mắt báo cáo 'chỉ số thương mại điện tử và lựa chọn phương thức giao hàng tại khu vực Đông Nam Á

Ở một khía cạnh khác về trải nghiệm mua sắm trực tuyến, các chỉ số trong báo cáo chứng minh rằng giao hàng là giai đoạn cuối cùng của quá trình mua sắm trực tuyến, và có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể của khách hàng. 85% số người tham gia khảo sát tại Việt Nam chia sẻ rằng họ muốn biết rõ công ty chuyển phát nào sẽ nhận bưu kiện của họ.

Thông tin này giúp họ yên tâm hơn và tạo cảm giác chất lượng dịch vụ được bảo đảm. Nhiều người cũng bày tỏ mong muốn có thể theo dõi thời gian giao hàng thực tế của bưu kiện, phản ánh, góp ý về các dịch vụ và yêu cầu công cụ hỗ trợ cho phép người mua điều chỉnh phương thức giao hàng phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Ngoài ra 26% số người mua hàng cho rằng yếu tố miễn phí giao hàng là một động lực thúc đẩy việc mua hàng trực tuyến của họ. Từ đó có thể thấy các chương trình khuyến mãi sáng tạo, miễn phí giao hàng là một chiến thuật thành công của các sàn thương mại điện tử.

Từ tháng 10.2021, Ninja Van Việt Nam đã triển khai chiến dịch “Giao thông suốt – Nhận vẹn nguyên”, đi kèm là chương trình ưu đãi “Gói hàng diệu kỳ” với phần thưởng là hàng ngàn mã điện thoại cho người mua hàng và 10 cặp iPhone 13 cho chủ shop và người mua hàng nhằm mục tiêu kích cầu thương mại, kết nối 3 bên người bán hàng – người mua hàng – công ty vận chuyển để tăng cường trải nghiệm mua sắm thương mại điện tử.

Thành công của chiến dịch với hơn 600 chủ shop và 45.000 người mua hàng tham gia đã chứng minh việc chú trọng vào trải nghiệm của người mua hàng sẽ giúp tăng tính trung thành với những cửa hàng/thương hiệu họ đã từng mua, từ đó người bán hàng bán được nhiều đơn hàng cho khách cũ hơn, giảm thiểu chi phí tìm kiếm khách hàng mới, hơn hết công ty vận chuyển cũng có thêm được nhiều đơn hàng giao nhận hơn.

Báo cáo chỉ số thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á (SEA) 2021 tái khẳng định cam kết của Ninja Van Group trong quá trình tìm hiểu nhu cầu của người bán và người mua để cung cấp dịch vụ giao hàng đơn giản và thuận tiện. Chiếm giữ vị thế trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Đông Nam Á, Ninja Van Group sẽ tiếp tục phát triển hệ sinh thái với đa dạng dịch vụ và công cụ hỗ trợ tạo nhiều giá trị cho người dùng, đảm bảo trải nghiệm hoàn hảo xuyên suốt quá trình sử dụng. 

Truy cập Báo cáo chỉ số thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á (SEA) 2021 – Tìm hiểu người tiêu dùng Đông Nam Á và lựa chọn phương thức giao hàng.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây